svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เลือกตั้ง USA

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการในการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่ให้การต้อนรับเขาเยี่ยงวีรบุรุษ ขณะที่เขาเลือก เจ.ดี. แวนซ์ วุฒิสมาชิกจากรัฐโอไฮ เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งโจ ไบเดน เปรียบเทียบว่า ถอดแบบมาจากทรัมป์

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปรากฏตัวพร้อมผ้าปิดแผลที่หูขวาในการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซินวันแรกเมื่อวันจันทร์ โดยมีเสียงตะโกน “สู้! สู้! สู้! ต้อนรับอย่างกึกก้องในศูนย์การประชุม พร้อมทั้งชูกำปั้นขึ้น เหมือนตอนที่ทรัมป์ทำหลังเขาถูกลอบยิงระหว่างการหาเสียงที่เมืองบัตเลอร์ รัฐเพนซิลเวเนียเมื่อเย็นวันเสาร์

การปรากฏตัวของทรัมป์มีขึ้นหลังจากที่ประชุมพรรครับรองเขาเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ และทรัมป์ประกาศผ่านแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชียลของเขาก่อนเริ่มการประชุมว่า เขาตัดสินใจเลือก เจ.ดี. แวนซ์ วุฒิสมาชิกจากรัฐโอไฮโอ เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ และแวนซ์ได้รับการรับรองจากที่ประชุมพรรคเป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดีด้วย

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน

แวนซ์ วัย 39 ปี เคยวิจารณ์ทรัมป์อย่างหนักถึงขนาดเรียกเขาว่า “ฮิตเลอร์แห่งอเมริกา” แต่ต่อมากลายเป็นพันธมิตรที่สนับสนุนวาทกรรม  "ทำให้อเมริกายิ่งใหญ่อีกครั้ง" ที่ทรัมป์ชูเป็นนโยบายหาเสียงทั้งด้านการค้า ต่างประเทศและผู้อพยพ นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในองครักษ์พิทักษ์ทรัมป์ที่แข็งขันที่สุด และปกป้องคำอ้างอย่างผิด ๆ ของทรัมป์ทีว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2563 มีการโกงอย่างมโหฬาร

แวนซ์ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้สนับสนุนหลักของทรัมป์ แต่เขาไม่น่าจะช่วยดึงคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งสายกลางหรือกลุ่มใหม่เพิ่มได้  เพราะเขามีจุดยืนทางการเมืองที่แข็งกร้าวเหมือนทรัมป์ และการแสดงความเห็นเชิงอนุรักษ์นิยมในหลายประเด็น เช่น การทำแท้ง ก่อนหน้านี้ผู้สนับสนุนบางคนเชียร์ให้ทรัมป์เลือกผู้หญิงหรือคนผิวสีชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีเพื่อขยายฐานเสียง

แวนซ์เป็นหนึ่งในสมาชิกพรรครีพับลิกันที่ออกมากล่าวโทษประธานาธิบดีโจ ไบเดนและพรรคเดโมแครตสำหรับเหตุการณ์พยายามลอบสังหารทรัมป์ โดยเขาโพสต์ใน X ว่า “หัวใจหลักของการหาเสียงของไบเดน คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นฟาสซิสต์เผด็จการ ที่ต้องหยุดยั้งให้ได้ด้วยทุกวิธี” และ “วาทกรรมเช่นนี้มีส่วนโดยตรงที่นำไปสู่การพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีทรัมป์”

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน

ทรัมป์มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญตอบรับการเสนอชื่อเป็นผู้สมัครประธานาธิบดีในวันสุดท้ายของการประชุมในวันที่ 18 กรกฎาคม และเขาเปิดเผยว่า เขาแก้ไขถ้อยคำในสุนทรพจน์ใหม่หลังเหตุการณ์พยายามลอบสังหาร โดยจะย้ำเรื่องเอกภาพในชาติมากกว่าการมุ่งเน้นความเห็นต่างกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ขณะที่ประธานาธิบดีไบเดน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องผู้สมัครรองประธานาธิบดีของทรัมป์ ก่อนจะบินไปรัฐเนวาดา โดยเปรียบเทียบว่า แวนซ์ถอดแบบมาจากทรัมป์เหมือนกระบวนการโคลนนิง เขาเรียกแวนซ์ว่า “โคลน” (Clone) ของทรัมป์” ที่มีความเห็นเหมือนกันในหลายเรื่อง และเขามองไม่เห็นความแตกต่างระหว่างสองคนนี้

การประชุมของพรรครีพับมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทรัมป์ได้รับข่าวดีที่เป็นชัยชนะทางกฎหมายครั้งสำคัญ เมื่อผู้พิพากษาในศาลรัฐบาลกลางรัฐฟลอริดา ยกฟ้องคดีทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าครอบครองเอกสารลับทางราชการ หลังหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี สืบเนื่องจากมีการแต่งตั้งอัยการพิเศษในคดีนี้อย่างไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

“ทรัมป์” เลือกคู่ชิงรอง ปธน. “ไบเดน” ชี้ถอดแบบเดียวกัน