background-defaultbackground-default
"ส.ทีวีดิจิทัล" ร้อง กสทช. ตรวจสอบ ปมจัดสรรถ่ายบอลโลกไม่เป็นธรรม

สมาคมทีวีดิจิทัล ยื่นหนังสือ ถึง กสทช. ให้ตรวจสอบการจัดสรรสิทธิการถ่ายทอดสด "ฟุตบอลโลก 2022" มอง กกท.บริหารลิขสิทธิ์ไม่เป็นธรรม พร้อมเสนอให้ทรูฯถ่ายทอด 64 แมตช์ และให้ทีวีดิจิทัล 17 ช่อง ถ่ายทอดคู่ขนาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 พฤศจิกายน 2565 ที่ กสทช. ตัวแทนสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล(ประเทศไทย) นำโดย นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ในฐานะกรรมการและที่ปรึกษาสมาคมทีวีดิจิทัล และ นายเดียว วรตั้งตระกูล ในฐานะเลขาธิการสมาคมทีวีดิจิทัล และสมาชิกสมาคมทีวีดิจิทัล ยื่นหนังสือถึงศาสตราจารยค์ ลินิก นพ.สรณ บุญใบ ชัยพฤกษ ประธาน กสทช. เพื่อตรวจสอบวินิจฉัยเร่งด่วน กรณีการจัดสรรสิทธิของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในการถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 (รอบสุดท้าย) แก่ผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ว่าหลักการตรงกับเงินที่สนับสนุน 600 ล้านบาทหรือไม่ และเงินต่างๆเหล่านั้น ก็มาจากกองทุน กทปส. ที่ทีวีดิจิทัลจ่ายค่าธรรมเนียม จึงเป็นสิทธิในฐานะที่อยู่ในอุตสาหกรรมทวงถาม โดยมี พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข เลขานุการประธานกสทช.เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ระบุว่า ที่เรียกร้องให้ทบทวน ไม่ได้ต้องการห้ามทรูถ่ายทอด 32 แมตช์ แต่ต้องการให้เกิดการรับชมได้มากขึ้น โดยเฉพาะสิทธิพื้นฐานทีวีดิจิทัล และช่องสาธารณะ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ อยากให้ กกท.อนุญาตให้ทรูถ่ายทอด 64 แมตช์ไปเลย และให้มีการถ่ายทอดแบบคู่ขนานอีก 17 ช่องด้วย เพื่อจะได้ถ่ายทอดกันอย่างทั่วถึง ส่วนสิทธิอื่นๆที่ กกท.จะมอบให้ทรู สมาคมไม่ได้ขัดข้องใดๆ ทั้งออนไลน์และเคเบิลทีวี

"ส.ทีวีดิจิทัล" ร้อง กสทช. ตรวจสอบ ปมจัดสรรถ่ายบอลโลกไม่เป็นธรรม

และการที่ทรูจะขอสิทธิก็เป็นสิทธิ์ แต่ กกท.ควรจะคำนึงถึงสิทธิพื้นฐานทั่วถึงเท่าเทียมตามที่ กสทช.ระบุไว้ว่า ในการสนับสนุนให้มีการถ่ายทอดสด 64 คู่  ซึ่งก่อนหน้านี้ กกท.ให้ทุกช่องเสนอเงินที่จะสนับสนุนการถ่ายทอด แต่การเสนอเงินนั้นเป็นการข้ามขั้นตอน มองว่า กกท.ควรมาถามสอบถามให้แน่ใจว่า ที่ กสทช.อนุมัติเงิน 600 ล้านบนเงื่อนไขอะไร ต้องเป็นบนเงื่อนไข Must Have ไม่ใช่แค่ทีวีธุรกิจ แต่รวมถึงทีวีสาธารณะด้วยที่ประสงค์จะถ่ายทอด เพราะเราต้องการให้คนดู ดูครบทั้งหมด ซึ่งมีกว่า 10 ช่องที่มีความคมชัดสูง

และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กทท.นัดประชุมฉุกเฉินอ้างว่า ประชุมนัดสุดท้าย ซึ่งมีการจับสลากกันเนื่องจากต้องการให้การถ่ายทอดสด ดำเนินการไปก่อนในช่วงแรก และบอกว่า สามารถยื่นเรื่องให้กสทช.วินิจฉัยได้ จึงทำให้วันนี้เดินทางมาเพื่อเรียกร้อง กสทช. เพื่อให้วินิจฉัยว่า เป็นไปตามกฎหรือไม่ ที่ต้องถ่ายทอดทั่วถึงและเท่าเทียม

นายอดิศักดิ์ ยังมองด้วยว่า การดำเนินการของ กกท.ไม่ได้มาสอบถาม ไม่ได้เคารพมติของ กสทช. ไม่เข้าใจกฎ  Must Have และบริหารลิขสิทธิ์แบบไม่มีหลักเกณฑ์ใดๆ และไม่ได้คำนึงถึงสิทธิพื้นฐานเลย

"ส.ทีวีดิจิทัล" ร้อง กสทช. ตรวจสอบ ปมจัดสรรถ่ายบอลโลกไม่เป็นธรรม

ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ กสทช.ในฐานะหน่วยงานควบคุม ต้องเข้ามากำกับดูแลให้กับผู้ด้อยโอกาสทุกคน ไม่ใช่ให้เงินไปแล้ว 600 ล้านแล้ว กกท.จะทำอะไรก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน แต่หากสุดท้ายถ้า กสทช.ไม่ได้ดำเนินการ และมีมติมาอย่างไร ก็พร้อมน้อมรับ แต่ผลกระทบไปเกิดกับประชาชนแน่นอน

พร้อมยืนยันว่า ทางสมาคมไม่มีปัญหาหรือกีดกันทรู แต่มองว่า กทท.ทำหน้าที่บกพร่อง ไม่มีหลักเกณใดๆ กลัวแต่จะไม่ได้เงิน และหากเป็นไปได้ อยากให้อนุญาตให้ทรูถ่ายทอดสดคู่ขนานกับ 17 ช่อง ทั้ง 64 แมตช์ เพื่อให้คนไทยมีโอกาสดูมากขึ้น ไม่ได้จำกัด สามารถดูช่องใดช่องหนึ่ง และ 64 แมตช์ ก็ไม่ได้ถ่ายทอดเปล่า แต่ช่องอื่นๆจะแบ่งสัดส่วนค่าโฆษณาให้ กกท.ด้วย 60% และแต่ละช่องเก็บไว้แค่ 40%

ส่วนที่โซเชียลบอกว่าไม่ได้ลงเงินแล้วพูดทำไมนั้น ขอยืนยันว่า เพราะสมาคมฯมาเพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ พร้อมมองอีกว่า หากจะให้ถ่ายทอดผ่านช่อง SD อย่างเดียวก็ไม่คุ้มกับค่าลิขสิทธิ์ เพราะซื้อมาแบบความคมชัดสูง

ขณะที่ นายเดียว วรตั้งตระกูล บอกด้วยว่า หากมองสัดส่วน กองทุน กทปส.ก็คือ 50% ซึ่งใน 64 คู่ ก็น่าจะแบ่งสิทธิประโยชน์ได้ และผู้สนับสนุนหลักคือ กทปส.ที่สนับสนุน 600 ล้านบาท แต่ได้สิทธิน้อยกว่า เม็ดเงินรองลงมาคือ 300 ล้านของทรู ทำไมถึงไม่เท่าเทียมในสิทธิพื้นฐานของหลักการ ที่ กสทช.ให้เงินไปสนับสนุนการถ่ายทอด จึงเป็นหลักการที่ไม่ทั่วถึงเป็นธรรมหรือไม่

ด้าน เลขานุการประธาน กสทช. ระบุว่า จะต้องพิจารณารายละเอียดที่ยื่นร้องเรียนมาก่อน ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าเป็นเรื่องความเป็นธรรม ส่วนกรณีการให้สิทธิการถ่ายทอดนั้น เป็นหน้าที่ของกกท.ในการบริหารจัดการ แต่กสทช.ให้งบสนับสนุน โดยมี MOU กำหนดไว้ และมีกฎหมายควบคุมให้เกิดความเป็นธรรมและทั่วถึงทุกภาคส่วนที่จะต้องดำเนินการตาม 

ส่วนที่ทรูได้สิทธิมากกว่า อาจจะทำให้ไม่เป็นธรรมนั้น ก็จะต้องหารือกับ กกท. ถึงการให้สิทธิว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งนี้ต้องพิจารณาก่อนว่าจำเป็นต้องส่งเรื่องถึงบอร์ดใหญ่หรือไม่ 

พร้อมระบุด้วยว่า กสทช.ไม่ทราบมาก่อนว่า ทรูทำสัญญากับ กกท. และเจตนาของ กสทช.ที่ให้งบไปก็เพื่อที่จะให้ชมได้ทุกช่องทาง ซึ่งคงต้องไปดูสาเหตุและถามไปทาง กกท.ก่อน เพราะตามหลักการจะต้องดูได้ทุกช่องทางและฟรี โดยหลังจากนี้คงต้องไปเร่งทบทวนโดยเร่งด่วนถึงกรณีที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ตนเองไม่ทราบเงื่อนไขของผู้ที่มาร่วมลงขันสนับสนุน นอกจากการที่ กสทช.ให้งบประมาณไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด