ประธานไอโอซี ระบุ กรุงปักกิ่งพร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นเมืองแรกที่จะได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ก.พ. ปีหน้า ย้ำชัด กีฬาโอลิมปิกเป็นกลาง สร้างสันติภาพ และอยู่เหนือทุกความขัดแย้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวว่า กรุงปักกิ่ง ของจีน พร้อมจะสร้างประวัติศาสตร์ เป็นเมืองแรก ที่จะได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทั้งฤดูร้อน และฤดูหนาว โดยตอนนี้ จีน อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

 

โดยประธานไอโอซี เชื่อมั่นว่า เกมการแข่งขันครั้งนี้ จะเชื่อมโยงชาวจีนกับโลก เข้าด้วยกัน จะได้มีการนำวิสัยทัศน์ของจีน ไปสู่การมีส่วนร่วมกับผู้คน 300 ล้านคนด้วยกีฬาบนหิมะ ซึ่งจะเปลี่ยนกีฬาฤดูหนาวไปตลอดกาล คนทั้งโลกจะได้หลงใหลไปกับการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อจีนได้ต้อนรับนักกีฬาที่เก่งที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก 

 

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงของไทย กล่าวต่อว่า หลังพิธีจุดไฟคบเพลิงโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่ประเทศกรีซ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โธมัส บาค ได้เน้นย้ำว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่เหนือความขัดแย้งเสมอ โดยกล่าวไว้ว่า ในโลกที่เปราะบางของเรา ที่ซึ่งความแตกแยก ความขัดแย้ง และความไม่ไว้วางใจกำลังเพิ่มขึ้น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะสร้างสะพานเชื่อมเสมอ เราไม่เคยสร้างกำแพงใด ๆ ขึ้นมา 

ภารกิจเพื่อสันติภาพนี้ ซึ่งส่งมาถึงเราตั้งแต่สมัยโบราณ กำหนดให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ได้รับความเคารพในฐานะที่เป็นกลางทางการเมือง เฉพาะความเป็นกลางทางการเมืองนี้เท่านั้น ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสามารถยืนหยัดเหนือความแตกต่างทางการเมืองที่มีอยู่ในสมัยโบราณและในปัจจุบันได้ 

 

ด้าน เฉิน ซีหยู ผู้อำนวยการสำนักงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของจีน กล่าวในโอกาสที่ ประเทศจีน กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ว่า จีนจะคงจุดยืนที่เข้มงวด ในการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามเอาไว้ อย่างหนักแน่นที่สุด