จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลให้ฟุตบอลทั่วโลกต้องหยุดชะงัก รวมถึงโปรแกรมการแข่งขันของ'ทัพช้างศึก'ทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ที่ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด
ทางเพจ 'ช้างศึก' จึงได้จัดทัวร์นาเมนต์จำลองของทีมชาติไทย ในฟุตบอลโลก 2022 โซนเอเชีย รอบคัดเลือก ผ่านเกมส์ eFootball Pro Evolution Soccer 2020 หรือ Winning Eleven ภายใต้ชื่อรายการ "Changsuek Road to Qatar 2022" The Virtual Tournament ในช่วงที่ฟุตบอลหยุดการแข่งขัน เริ่มแมตช์แรก ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พบ ทีมชาติไทย วันที่ 14 เมษายน นี้
รายการนี้จัดขึ้นเพื่อให้แฟนฟุตบอลชาวไทยได้กลับมาสัมผัสบรรยากาศการเชียร์ทีมชาติไทยอีกครั้ง ในช่วงที่โลกแห่งความจริงปราศจากซึ่งฟุตบอล ผ่านการจำลองการแข่งขันและสถานการณ์ต่างๆของทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นัดที่เหลืออยู่ โดยใช้โหมด AI ควบคุมการเล่นของนักเตะทุกคน ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ได้มีการจำลองการแข่งขันไปแล้ว 1 นัด ผ่านทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ 'ช้างศึก' และเป็นทีมชาติไทย เอาชนะ ทีมชาติอินโดนีเซีย ไปได้ 2-0