svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ประชาสัมพันธ์

วิธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ จองง่ายทันใจ ใช่สำหรับคุณ

ไม่จำเป็นต้องตื่นแต่เช้าเพื่อรีบไปรับคิวสำหรับการจองป้ายทะเบียนอีกต่อไปเพราะคุณสามารถจองทะเบียนรถออนไลน์ได้แล้ว แต่มีวิธีการอย่างไรบ้างคุณจะต้องอ่านบทความนี้เท่านั้น

การจองเลขทะเบียนรถจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะคุณไม่ต้องต่อคิวที่กรมขนส่งเพื่อจองทะเบียนรถอีกต่อไปแล้ว เพราะปัจจุบันนี้เราสามารถจองทะเบียนออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและมีขั้นตอนที่ง่ายมาก ๆ สามารถทำได้เอง อีกทั้งการจองเลขทะเบียนในระบบออนไลน์ยังสามารถใส่เลขทะเบียนที่คุณต้องการจนกว่าจะสามารถจองเลขทะเบียนนั้นได้ ซึ่งระบบยังใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และสามารถทำได้เองที่บ้านอีกด้วย

การจองทะเบียนรถออนไลน์ คืออะไร ทำไมถึงสะดวกกว่าการจองทั่วไป

การจองเลขทะเบียนออนไลน์ คือ ระบบการจองป้ายทะเบียนผ่านเว็บไซต์ซึ่งสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย และสำหรับการจองทะเบียนรถยนต์นั้นสามารถใช้จองรถกระบะ 4 ประตู/รถเก๋ง รถตู้และรถกระบะเท่านั้น สามารถดำเนินการจองเลขทะเบียนได้ในกรณีที่เป็นรถใหม่หรือรถที่มีการจดทะเบียนภายในจังหวัดกรุงเทพฯ หรือแจ้งความประสงค์ว่าจะย้ายมาที่จังหวัดกรุงเทพฯ แต่ถ้าคุณซื้อรถใหม่มาแต่ไม่มีความต้องการที่จะจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ก็สามารถดำเนินการจดทะเบียนกับทางกรมขนส่งได้ทันที นอกจากนี้ยังมีกรณีสำหรับท่านใดที่มีความต้องการจองเลขทะเบียนรถมากกว่า 1 คัน ก็สามารถดำเนินการได้เช่นกันแต่ต้องแจ้งเรื่องไปทางกรมขนส่งก่อนถึงจะสามารถทำการจองทะเบียนรถพร้อมกันได้

วิธีการจองทะเบียนรถออนไลน์ ทำได้เอง ใช้เวลาไม่นาน

การจองทะเบียนรถยนต์ผ่านเว็บไซต์สามารถทำได้เองและใช้เวลาไม่นานก็สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย อีกทั้งระบบยังเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพียงคลิกและกรอกข้อมูลไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถดำเนินการได้ทันที โดยวิธีการจองทะเบียนออนไลน์มีดังนี้

1. อันดับแรกต้องเข้าเว็บไซต์สำหรับการจองทะเบียนออนไลน์ก่อนโดยสามารถเลือกเข้าได้สองเว็บไซต์คือ http://www.tabienrod.com แล้วเลือก “จองทะเบียนรถ” หรือ https://reserve.dlt.go.th/reserve แล้วเลือก “เข้าระบบจองเลขทะเบียน” ซึ่งสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อจองทะเบียนรถได้ตั้งแต่เวลา 10:00-16:00 น.

หน้าเว็บไซต์การจองทะเบียนรถออนไลน์

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://reserve.dlt.go.th/reserve/

2. สำหรับข้อมูลอย่างตัวอักษรหรือตัวเลขที่เป็นปัจจุบันสามารถคลิกเลือก “ตารางเปิดรับของเลขและหลักเกณฑ์การจองเลข” ที่บริเวณทางด้านซ้ายมือของเว็บไซต์ได้เลยและควรอ่านเงื่อนไขทุกครั้งเพื่อทำความเข้าใจถึงจะเริ่มจองเลขทะเบียนได้

ตัวอย่างตารางกำหนดการจองทะเบียนรถทางอินเทอร์เน็ต

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://reserve.dlt.go.th/reserve/

3. นอกจากนี้ยังมีกฎเกณฑ์บางอย่างก่อนจะจองเลขทะเบียนที่จำเป็นสำหรับผู้จองทุกคน โดยต้องอ่านหลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเทอร์เน็ตก่อน เนื่องจากมีรายละเอียดการจองทะเบียนรถที่สำคัญอย่างวิธีการใส่เลขทะเบียน ข้อควรระวังต่าง ๆ ในการจองผ่านเว็บไซต์ รวมไปถึงวิธีการกรอกข้อมูลต่าง ๆ และเมื่อเข้าใจกฎทุกอย่างแล้วให้คลิก “ยอมรับหลักเกณฑ์” เพื่อดำเนินการขั้นต่อไป

4. หลังจากที่ตรวจสอบตัวอักษรหรือตัวเลขปัจจุบันและกดยอมรับหลักเกณฑ์แล้วให้เลือกประเภทของรถที่จะนำมาจองเลขทะเบียน โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 ประเภท คือรถกระบะ 4 ประตู/รถเก๋ง รถตู้และรถกระบะ

5. เมื่อเลือกประเภทของรถได้แล้วให้กรอกข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นจริงให้ครบทุกข้อ โดยไม่ควรกรอกข้อมูลที่เป็นเท็จหรือกรอกข้อมูลผิด เนื่องจากเมื่อระบบได้ดำเนินการไปสู่ขั้นตอนการจองแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้อีก ทั้งจะต้องใช้เวลา 90 วันถึงจะสามารถเข้าสู่ระบบเพื่อจองทะเบียนรถได้ใหม่ในครั้งถัดไป โดยข้อมูลที่ต้องเตรียมสำหรับการจองมีดังนี้

  • บัตรประชาชนสำหรับกรอกข้อมูลหมายเลขบัตร ซึ่งจะต้องตรงกับเจ้าของชื่อรถและชื่อผู้จองเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทะเบียนการค้าหรือหนังสือเดินทางสำหรับจองได้เช่นกัน
  • ในกรณีทั่วไปที่เป็นบุคคลต้องใส่ชื่อและตามด้วยนามสกุลทุกครั้ง แต่สำหรับกรณีที่เป็นนิติบุคคลให้ข้ามในส่วนของนามสกุลไปได้เลย โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลใด ๆ ทั้งสิ้น
  • เลขตัวถังของรถหรือที่รู้จักกันว่า “เลขคัสซี” ซึ่งจะต้องกรอกในส่วนนี้เป็นภาษาอังกฤษพิมพ์เล็กเท่านั้น
  • ยี่ห้อรถ
  • เบอร์โทรศัพท์

6. เมื่อสามารถจองเลขทะเบียนสำเร็จแล้ว ผู้จองจะต้องนำรถพร้อมเล่มทะเบียนมาจดทะเบียนภายใน 15 วัน ถ้าไม่มาจดทะเบียนรถตามวันที่กำหนดเลขทะเบียนที่จองได้นั้นจะถูกยกเลิกทันที

7. สำหรับท่านที่ประสงค์จองเลขทะเบียนรถมากกว่า 1 คันจะต้องเตรียมเอกสารและข้อมูลเพื่อนำไปยื่นให้แก่เจ้าหน้าที่ก่อนถึงจะสามารถดำเนินการจองป้ายทะเบียนได้ โดยมีเอกสารที่ต้องเตรียมดังนี้

  • ผู้จองจะต้องดำเนินการจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์คันที่ 1 ก่อน และจะต้องปริ้นท์หลักฐานการจองมาให้แก่เจ้าหน้าที่ 1 ชุด
  • สำเนาเอกสารเล่มทะเบียนรถที่ต้องการจองเลขทะเบียนรถยนต์ทั้ง 2 คัน โดยรถคันแรกจะต้องใช้เป็นเล่มทะเบียนรถ และสำหรับรถคันที่สองจะใช้ในกรณีรถป้ายแดงหรือเล่มทะเบียนรถกรณีรถป้ายขาวเท่านั้น
  • สำเนาบัตรประชาชนในกรณีที่เจ้าของรถเป็นบุคคล และกรณีที่เจ้าของรถเป็นนิติบุคคลสามารถใช้เลขทะเบียนบริษัทได้
  • ถ้าเจ้าของรถไม่สามารถมาดำเนินการด้วยตนเองได้จะต้องมีเอกสารหนังสือมอบอำนาจที่ระบุชื่อตัวแทนที่มาดำเนินการแทนเจ้าของรถอย่างชัดเจน

สรุป   

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการจองป้ายทะเบียนรถยนต์สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองและมีขั้นตอนการจองเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ซึ่งการจองทะเบียนรถกรมขนส่งได้จัดทำขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และภายในเว็บไซต์ก็มีรายละเอียดที่ครบถ้วน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการจอง เพียงแต่ผู้จองควรจะตรวจสอบรายละเอียดที่กรอกข้อมูลลงไปให้ถูกต้องและครบถ้วนเท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีกรณีอย่างรถที่ผ่านการจดทะเบียนมาแล้วแต่ต้องการขอเลขทะเบียนรถยนต์ใหม่จะต้องนำรถไปจดทะเบียนที่จังหวัดกรุงเทพฯ ก่อนเท่านั้นถึงจะสามารถดำเนินการจองทะเบียนรถ กทม. ได้ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะแต่วิธีการจองไม่ได้ซับซ้อน เพราะฉะนั้นผู้จองทุกท่านอย่าลืมตรวจสอบข้อมูล เงื่อนไขและวิธีการจองป้ายทะเบียนรถให้ดีก่อนที่จะดำเนินการจองทะเบียน