svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

นายกฯ ลั่น ลุยปราบอาชญากรรมข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ยันรัฐบาลเอาจริง

นายกฯ ลั่น ลุยปราบอาชญากรรมข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ยันรัฐบาลเอาจริง ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ยึดหลัก “ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม” ขอ ปชช.มั่นใจ ไม่ใช่ได้เป้าแล้วหยุดพักร้อน

3 ธันวาคม 2568 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​ ในฐานะประธานกรรมการ คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี​  เป็นประธานร่วมแถลงข่าว​ เปิดปฏิบัติการ Copperhead ทลายเมืองบิทคอยน์เถื่อน โดยมี พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองประธานกรรมการ​  พลตำรวจเอกกิตตรัฐ​ พันธุ์เพ็ชร์​ ผู้​บัญชาการ​ตำรวจ​แห่งชาติ​ หรือ​ ผบ.ตร. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม​ ร่วมด้วย
 

ในช่วงหนึ่งที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สอบถามคำถาม นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงกรณีที่ นายวรภัค​ ธันยา​วงษ์​ อดีตรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การคลัง​ และ ร้อยเอก ธรรมนัส​ ​พรหม​เผ่า​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ออกมายอมรับว่า รู้จักกับ นายเบน สมิธ​ ว่าการรู้จักกัน​ รู้จักกันได้ แต่ในนโยบายที่ตนได้มอบหมายทางผู้ปฏิบัติได้ไปดำเนินการทั้งหมด​ หากเชื่อมโยงไปถึงใคร ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย​ ตามหลักฐาน​ ตามกระบวนการสอบสวนอย่างเคร่งครัด​ ไม่มีการละเว้น​
 

แต่หากกลัวว่าจะต้องกลับมาถามว่า คนนี้หรือบุคคลนี้มีชื่อเสียงอย่างนี้จะมีการละเว้น หรือมีคำสั่งพิเศษใดๆ หรือไม่​  ตนบอกว่า ถ้าง่ายที่สุด​ เวลาตนทำอะไร คือไม่ต้องไปสนใจชื่อ แต่ให้ดูที่พฤติกรรม ซึ่งพูดง่ายๆ เวลาทำงานให้ยึดหลัก​ "ปิดชื่อ​ ถือพฤติกรรม" ผลออกมาเป็นใคร​ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย​ เพราะหากไม่ดำเนินการตามกฎหมาย ก็จะโดนข้อหาละเว้นเสียเอง 
 

นายกฯ ลั่น ลุยปราบอาชญากรรมข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ยันรัฐบาลเอาจริง

นายกรัฐมนตรี​ ยังอธิบายถึงกรณีการดำเนินการต่อ นายยิม​ เลียก​ ประธานกรรมการของ BIC Bank ธนาคารพาณิชย์แห่งกัมพูชา​ ว่า จากที่ได้รับสัญชาติไทยมาจากการสมรส กับภรรยาที่เป็นคนไทย อยู่ในหมวด 6 ในบัตรประชาชน ซึ่งตนได้ให้ข้อสั่งการไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้ดำเนินการเพิกถอนสัญชาติ ตามที่ได้เคยทำมากับรายอื่นๆ ก่อนหน้านี้
 

นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวว่า​ ในนามของนายกรัฐมนตรี​ และหัวหน้ารัฐบาล​ ตนขอแสดงความชื่นชมต่อฝ่ายปฏิบัติการโ ดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ปปง.​ กระทรวงยุติธรรม​ กระทรวง ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ หรือ​ ดีอี  และหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง นี่ถือเป็นอีกสักครั้งหนึ่งแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่ได้เพิกเฉยละเลย ต่อเรื่องของการปราบปราม ผู้ขออาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรืออาชญากรรมข้ามชาติ ตามที่ได้มีบุคคลผู้ห่วงใยหลายท่าน พยายามที่จะชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบว่า รัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคงฝ่ายปกครอง ไม่ได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้
 

ทั้งนี้ รัฐบาลชุดนี้เพิ่งเข้ามาทำงาน 8 สัปดาห์ ตนได้ร่วมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการไปให้ข้อมูลเวลาจับกุม ยาเสพติดทุกประเภทสังคมยึดทรัพย์ การก่ออาชญากรรม​ การค้ามนุษย์​ตลอดจนอาชญากรรมข้ามชาติ ขอให้ประชาชนได้เชื่อถือ​ และเชื่อมั่นว่าในเรื่องอาชญากรรมเหล่านี้​ คนที่ทำผิดกฎหมายเช่นนี้ เป็นเรื่องที่รัฐบาลถือว่ามีความสำคัญ และให้การสนับสนุนหน่วยงานปฏิบัติในทุกรูปแบบ ที่จะทำให้พวกเขาสามารถไปดำเนินการได้อย่างเต็มที่ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ละเว้นหรือไม่มีการละเว้นให้กับผู้ใด​ อย่างที่ตนเรียนว่าปิดชื่อถือพฤติกรรมเป็นหลัก 
 

นายกฯ ลั่น ลุยปราบอาชญากรรมข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ยันรัฐบาลเอาจริง

 

นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อเช้าตนได้ให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งแล้วที่ทำเนียบรัฐบาล​ ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจว่า การสื่อสารกันระหว่างรัฐบาลก็คือ ตนและผู้ปฏิบัติทุกหน่วยงานนั้น มีการสื่อสารกันให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ตลอดเวลา และมีการยืนยันการสนับสนุน และยืนยันในเรื่องการให้ดำเนินการ ทุกครั้งขอให้ทุกคนได้เกิดความมั่นใจ และให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ทั้งหลาย เพราะคนที่ทำงานเหล่านี้ทุกคน ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง เราไม่ทราบว่าเข้าไปแล้วจะต้องไปเจออะไรบ้าง เพราะฉะนั้นขวัญและกำลังใจของผู้ปฏิบัติงานถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าทำงานแล้วได้รับความเชื่อมั่นเชื่อถือของประชาชน ก็เห็นช้างตัวเท่ามดไม่มีความเกรงกลัวใดๆ ทั้งสิ้น
 

สิ่งที่เราควรคือกลัวประชาชนไม่เข้าใจว่าเราทำงาน หลายครั้งเราพิสูจน์ได้เห็นแล้วว่า เราทำงานทำทุกวันทำโดยที่ ไม่เคยสนหน้าอินทร์​ หน้าพรหม​ และจะยังทำต่อไป​ ไม่ใช่ยึดทรัพย์หมื่นล้านเข้าเป้าแล้ว ใกล้ปีใหม่แล้วขอลาพักร้อนไปก่อนไม่มี เราจะยังดำเนินการขยายผล และจะดำเนินการเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าทุกอย่างเข้ารูปเข้ารอย เนื่องจากเป็นอาชญากรรมต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน เป็นอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมีการพัฒนาวิธีการของเขาอยู่ตลอดเวลา​ เพราะฉะนั้น​ Catch me if you can​ เราต้องตอบว่า I can Always catch you ต้องขอความเข้าใจประชาชนว่า เราจะไม่มีวันหยุดปฏิบัติการเพื่อประเทศของเรา และความปลอดภัยของประชาชนทุกคน