svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ธนกร” แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยวฟันโรงงานเถื่อน

“ธนกร” แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยว “ฐานปกรณ์” เลขาฯ รมว.อุตฯ เป็นประธาน “พลอยลภัสร์” เป็นที่ปรึกษา ร่วมด้วย อัยการ ตำรวจ ผู้แทนกรมต่างๆ ฟันโรงงานเถื่อน

15 ตุลาคม 2568 นายธนกร วังบุญคงชนะ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม มีภารกิจในการตรวจสอบและกำกับดูแลการประกอบกิจการอุตสาหกรรมและกิจการอื่น ๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบ มิให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม ตามนโยบาย  “ฝ่า ฟัน ดึง ดัน” ในการฝ่าปัญหาเร่งด่วน ฟันปัญหาหมักหมม ดึงเงินลงทุน ดันอุตสาหกรรมอนาคต อีกทั้งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยังมอบนโยบาย “ปิดเร็ว เปิดเร็ว พึ่งพาได้”

 

ดังนั้น เพื่อให้การขับเคลื่อนภารกิจและนโยบายดังกล่าวไปสู่การปฏิบัติ จึงจำเป็นต้องมีกลไกขับเคลื่อน และมีการสั่งการที่ชัดเจน เพื่อให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างรวดเร็ว เด็ดขาด และเต็มศักยภาพ อย่างไรก็ตาม หากมีการดำเนินการปรับปรุงแก้ไข หรือปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายแล้ว ต้องเร่งดำเนินการปลดมาตรการทางกฎหมาย เพื่อคืนการประกอบกิจการที่เป็นปกติโดยเร็ว 

นายธนกร กล่าวอีกว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แต่งตั้ง คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อขับเคลื่อนการบังคับใช้กฎหมายกับการประกอบกิจการอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายแก่ประชาชนและสิ่งแวดล้อมอย่างเด็ดขาด

 

ธนกร วังบุญคงชนะ

 

รายชื่อคณะกรรมการเฉพาะกิจ ประกอบด้วย

 

  • นางสาวพลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็น ที่ปรึกษากรรมการ
  • นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็น ประธานกรรมการ
  • พันตำรวจเอก ภคิน ศิวเมธากุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร เป็น รองประธานกรรมการ
  • นายทีปกร โกมลพันธ์พร อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เป็น กรรมการ
  • ผู้แทนการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็น กรรมการ
  • นายบวรวิทย์ อัครจันทโชติ ผู้อำนวยการกองตรวจราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็น กรรมการและเลขานุการ
  • นายสมชัย เอมบำรุง ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็น กรรมการและเลขานุการร่วม

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป

 

สำหรับคณะกรรมการฯ ดังกล่าว มีหน้าที่ดังนี้

 

1.ศึกษา รวบรวมข้อมูล เพื่อเสนอแนะมาตรการ และแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและผู้ประกอบการ จากการประกอบการที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเด็ดขาด และยั่งยืน ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

 

2.กำหนดกลุ่มเป้าหมายการประกอบการอุตสาหกรรม และกำหนดแผนงานเพื่อการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะกิจการที่สร้างความเดือดร้อนต่อประชาชน และสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรงและกว้างขวาง

 

3.อำนวยการ กำกับ ติดตาม ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา แนะนำ และเร่งรัดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานตามแผนและมาตรการที่กำหนดขึ้น

 

4.ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการอุตสาหกรรมกับหน่วยงานหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายในกรณีมีความจำเป็น

 

5.เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในกระทรวงอุตสาหกรรมมาให้ข้อมูลที่จำเป็นต่อคณะกรรมการ หรือประสานงานกับภายนอกกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมาย

 

6.ให้ข่าวสารเกี่ยวกับการทำหน้าที่ต่อสาธารณะ หรือสื่อมวลชน ตามที่จำเป็นและเห็นสมควร

 

7.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และมอบหมายเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิบัติงานตามความเหมาะสม

 

8.ปฏิบัติงานอื่นตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หรือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมมอบหมาย

 

"การปฏิบัติภารกิจของคณะกรรมการชุดนี้ จะดำเนินการภายใต้ชื่อว่า “เต็มเหนี่ยว” และคณะเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานภายใต้มาตรการและแผนที่กำหนดขึ้นตามคำสั่ง ให้เรียกว่า “ชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยว” เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ และการปฏิบัติอย่างเต็มศักยภาพ เพื่อประโยชน์ของประชาชน" รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าว

 

“ธนกร” แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยวฟันโรงงานเถื่อน “ธนกร” แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยวฟันโรงงานเถื่อน