3 ขั้นตอนหลังครบเส้นตายกัมพูชา ย้ายออกจากบ้านหนองหญ้าแก้ว
03 ต.ค. 2568

เปิด 3 ขั้นตอนหลังครบกำหนดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาย้ายออกจากบ้านหนองหญ้าแก้ว กรมป่าไม้กางข้อกฎหมายการปฏิบัติตามสเต็ป
การเมือง
03 ต.ค. 2568

เปิด 3 ขั้นตอนหลังครบกำหนดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาย้ายออกจากบ้านหนองหญ้าแก้ว กรมป่าไม้กางข้อกฎหมายการปฏิบัติตามสเต็ป
3 ตุลาคม 2568 ป่าไม้ออกหนังสือ เเจงขั้นตอนการปฏิบัติ หลังครบกำหนดเส้นตาย วันที่ 3 ตุลาคม 2568 ให้ชาวกัมพูชาที่บุกรุกบ้านหนองหญ้าเเก้ว ย้ายออกจากพื้นที่ ขั้นตอนต่อไปคือ สืบพยาน หาหลักฐานเพิ่ม ส่วนพื้นที่ตรวจยึด ยังไม่ปลอดภัย เพราะมีทุ่นระเบิด จึงต้องประสานความมั่นคง ดำเนินการทันทีเพื่อมีความพร้อม
คำชี้แจง แนวทางการปฏิบัติงานตามขั้นตอนตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ในพื้นที่ตรวจยึดที่ชาวกัมพูชาบุกรุก บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว หมู่ที่ 9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว
ตามที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.2 (หนองแวง) ได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตรวจยึดพื้นที่ชาวกัมพูชา บุกรุกพื้นที่บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2568 และกำหนดให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ ภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 3 ตุลาคม 2568 นั้น สำนักจัดการทรัพยากรปำไม้ที 19 ปราจีนบุรี ขอแจ้งให้ทราบ ขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้
1.ปักป้ายประกาศ ตรวจยึดพื้นที่บุกรุก ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ในพื้นที่เกิดเหตุ พร้อม แจ้งให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว
2.ดำเนินการสืบหาหลักฐาน พยานเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการ เพื่อส่งให้พนักงานสอบสวน เพิ่มเติมขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ
3.พื้นที่ตรวจยึด เป็นพื้นที่ ควบคุมเนื่องจากยังมีความไม่ปลอดภัยจากทุ่นระเบิด การเข้าดำเนินการในพื้นที่ จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อจะดำเนินการทันทีเมื่อมีความพร้อม จึงแจ้งให้ทราบทั่วกัน
ข่าวล่าสุด