svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

แม่ทัพ 2 โต้ "พล.ท.มาลี" ย้ำทหารไทยยึด "ช่องอานม้า" ได้ก่อนหยุดยิง

แม่ทัพ 2 โต้ "พล.ท.มาลี" ย้ำทหารไทยยึด "ช่องอานม้า" ได้ก่อนหยุดยิง ชี้คน "กัมพูชา" รุกล้ำเข้ามาสร้างบ้าน-ตลาด ละเมิด MOU 43 ลั่นหลังจากนี้จะไม่ให้มีใครอยู่อีกแล้ว

4 สิงหาคม 2568 ที่กองทัพบก พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณี พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงการณ์อ้างทหารไทยพร้อมอาวุธ ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงด้วยการบุก "ช่องอานม้า" จังหวัดอุบลราชธานี ว่าเรายึดช่องอานม้าได้ก่อนมีมติหยุดยิง เพราะฉะนั้นเป็นพื้นที่ที่เราต้องควบคุมไว้อยู่แล้ว และเป็นเส้นเขตแดนของประเทศไทย กำลังทหารก็ต้องอยู่บริเวณนั้น

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้กัมพูชา ได้ละเมิด MOU43 ด้วยการสร้างบ้านเรือน และสร้างตลาดรุกล้ำเข้าอธิปไตยไทย ที่ช่องอานม้า จำนวน 70-80 หลังคาเรือน พล.ท.บุญสิน ยอมรับว่า ใช่ กัมพูชาละเมิด MOU43 ด้วยการสร้างอนุสาวรีย์ตาอม สร้างชุมชน และตลาด 

“ปัจจุบันนี้เราห้าม เพราะการดำเนินการดังกล่าวผิดข้อตกลงมานานแล้ว จะไม่ให้มีคนเข้ามาอยู่ในตลาดและบ้านเรือนบริเวณนั้นอีกแล้ว”

พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2

พล.ท.หญิง มาลี โสเจียตา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา