
16 กรกฎาคม 2568 ณ ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจอโณทัย ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี พลเอก ณัฐพล นาคพานิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่อย่างรอบด้าน หลังรับตำแหน่งใหม่
โดย พลเอก ณัฐพล เปิดเผยว่า ได้เร่งศึกษาและขอรับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่ออัปเดตให้ทันต่อสถานการณ์จริง พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนงานด้านความมั่นคงและการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาก็ได้ติดตามการดำเนินงานของหน่วยต่าง ๆ มาโดยตลอด และเคยมีบทบาทรับผิดชอบภารกิจด้านนี้โดยตรง
“สิ่งที่ตั้งใจและคาดหวังจากการประชุมในวันนี้ คือการปรับรูปแบบการทำงานให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ และความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง โดยยึดหลักการมีส่วนร่วม บูรณาการ และสานต่อภารกิจจากฐานเดิม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างยั่งยืน” พลเอก ณัฐพล นาคพานิชย์ กล่าว
ซึ่งในที่ประชุมครั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับประเด็นหลัก อาทิ ประสิทธิภาพของกลไกด้านการข่าว การวางแผนและผลสัมฤทธิ์ของการปฏิบัติงาน การรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ การสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชน ตลอดจนการขับเคลื่อนสู่สันติสุขอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการป้องกันการก่อเหตุรุนแรงในเขตเศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้
นอกจากนี้ พลเอก ณัฐพล ยังได้กล่าวถึงแผนการส่งมอบพื้นที่ในปี 2570 ว่า กอ.รมน.ภาค 4 มีแผนในการส่งพื้นที่ในปี 2570 ซึ่งเหลือเวลาอีกแค่ 2 ปีกว่า จึงต้องเร่งประเมินและเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ตัวชี้วัดสำคัญคือ พื้นที่ 37 อำเภอในจังหวัดชายแดนใต้ต้องมีความปลอดภัย ประชาชนต้องใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ไม่เกิดเหตุรุนแรงหรือความหวาดระแวง จึงจะสามารถส่งมอบพื้นที่ได้
และจากที่ได้พูดคุยวันนี้ จึงมุ่งไปที่ฝ่ายปกครอง และส่วนราชการต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อม และสิ่งสำคัญที่อยากฝากถึงทุกคนในพื้นที่คือ ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยร่วมกัน ตราบใดที่การประเมินยังไม่ชัดเจนว่าจะปลอดภัย ก็อาจยังไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ และขอยืนยันว่า จะไม่มีการทอดทิ้งพื้นที่เด็ดขาด จะมีการประเมินและติดตามต่อเนื่อง โดยตั้งใจลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมอย่างน้อยทุก 2 เดือน
อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกลาโหม ยังเน้นย้ำถึงการประสานงานอย่างใกล้ชิดของทุกหน่วยงาน ตั้งแต่ระดับนโยบายจนถึงระดับปฏิบัติ ทั้งกองทัพ มหาดไทย ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมขอให้จังหวัดและฝ่ายปกครองยกระดับกลไกด้านการข่าวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยอยากให้ฝ่ายปกครองมีกลไกข่าวสารของตนเอง สามารถแจ้งเตือนเหตุล่วงหน้าได้ ดูแลพื้นที่ได้ในระดับหนึ่ง ส่วนเป้าหมายอ่อนแอ ท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้ความสำคัญ และควบคุมได้อย่างต่อเนื่อง ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรดำเนินการต่อไป”
ในส่วนของเวทีพูดคุยสันติสุข พลเอกณัฐพล ย้ำว่า แม้ในระดับประเทศอาจยังไม่มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ แต่ในระดับพื้นที่ยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการสร้างบรรยากาศสันติสุข หากระดับพื้นที่ประสบความสำเร็จ ก็อาจไม่จำเป็นต้องมีการพูดคุยในระดับประเทศ
โดยการประชุมในครั้งนี้ มี พลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจ หน่วยงานด้านทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าร่วมประชุมเพื่อรายงานสถานการณ์ในทุกมิติ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะแบบบูรณาการอย่างรอบด้าน