svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สังเคราะห์ ความเห็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย เบรกอุ๊งอิ๊ง

สังเคราะห์ ความเห็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย เบรก “นายกอุ๊งอิ๊ง” ใช้อำนาจ ความมั่นคง และการต่างประเทศ การคลัง แม้ไม่เห็นด้วยสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

1 กรกฎาคม 2568 วาระร้อนการเมืองที่วันนี้ ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ โดยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์รับคำร้อง สว. ปมคลิปเสียงคุย ฮุนเซน โดยกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรม และเสียง 7 ต่อ 2 มีคำสั่ง ให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่

โดยรายงานระบุว่า นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ คือ หนึ่งในสองเสียง ที่เห็นว่า ควรใช้มาตรการชั่วคราว ดีกว่าสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ในมติ 7 ต่อ 2

ทั้งนี้ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาล รธน. ซึ่งอยู่ในสัดส่วน ผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐประศาสตร์ หรือรัฐประศาสนศาสตร์ 1 คน เคยให้ความเห็นไว้ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา ภายหลังผู้สื่อข่าวถามว่า การพิจารณาคดีนี้ ไม่หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ว่า ก็มีความเป็นไปได้ แต่ตอนนี้ต้องให้คณะตุลาการตรวจเอกสารครบถ้วนก่อน ซึ่งหากมีการพิจารณา ก็จะออกได้ 2 ทาง คือ รับ หรือไม่รับเรื่อง

แต่วันที่ 1 ก.ค. 2568 จะมีคำสั่งได้เลยหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ ต้องรอตรวจเอกสารก่อน และเข้าองค์คณะ ทุกครั้งที่เราประชุมจะต้องมีองค์คณะครบ 9 คน และหากวันที่ 1 ก.ค. 68 ศาลรัฐธรรมนูญ รับพิจารณาคดีคลิปเสียง จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่นั้น ก็ไม่จำเป็นจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เสมอไป ซึ่งเราก็จะดูว่า มีข้อเท็จจริงว่าการหยุดปฏิบัติหน้าที่จะทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีที่เรารับคดีแต่ไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่
สังเคราะห์ ความเห็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย เบรกอุ๊งอิ๊ง

 

รายงานระบุว่า สำหรับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อย จำนวน 2 คน คือ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ และนายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่ยุติชัดเจน ให้ปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่า ผู้ถกร้อง มีกรณีตามที่ถูกร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 วรรคสอง

“แต่เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างร้ายแรง ที่ยากแก่การแก้ไขเยียวยาในภายหลัง ให้ใช้มาตรการหรือวิธีการชั่วคราวก่อนการวินิจฉัยตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 71 ห้ามมิให้ผู้ถูกร้องใช้หน้าที่และอำนาจด้านความมั่นคง ด้านการต่างประเทศ และด้านการคลัง จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย”
สังเคราะห์ ความเห็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย เบรกอุ๊งอิ๊ง

ทั้งนี้ นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์  ประธานศาล รธน. ที่ครบวาระการดำรงตำแหน่ง เมื่อเดือน พ.ย. 2567  อยู่ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิสาขารัฐศาสตร์  หากย้อนกลับไปในคดีลุงตู่ 8 ปี  นายนครินทร์  ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นประธานศาล รธน. ได้อยู่ในมติเสียงข้างมาก ให้ พล.อ.ประยุทธ์  หยุดปฏิบัติหน้าที่   

ขณะที่  "นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม" เป็น อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฏีกา ประธานแผนกคดีคำสั่งคำร้องและขออนุญาตฏีกาในศาลฏีกา ฯลฯ ก่อนหน้านั้น ในช่วงพิจารณาคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ยาว 8 ปีหรือไม่นั้น นายอุดม ก็เป็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย ที่ไม่ได้สั่งให้ "ลุงตู่" หยุดปฏิบัติหน้าที่ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2560
สังเคราะห์ ความเห็น ตุลาการศาล รธน.เสียงข้างน้อย เบรกอุ๊งอิ๊ง