
5 มิถุนายน 2568 รายงานข่าวจากหน่วยงานความมั่นคงทางทะเล เปิดเผยว่า พล.ร.ท.เตีย โซะคา ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา (ผบ.ทร.กพช.) ได้โพสต์ ข้อมูลแจ้งการฝึกทางทะเล โดยซ้อมยิงกระสุนจริง ห้วงวันที่ 11 -13 มิ.ย. 68 บริเวณเกาะปูลูไว เกาะตัง ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกาะพระสีหนุ โดยประกาศของกองทัพเรือกัมพูชา ลงวันที่ 3 มิ.ย. 68
จึงขอให้ประชาชน และชาวประมงมีความระมัดระวัง และอย่าเกิดความตื่นตระหนกเมื่อได้ยินเสียงปืนและคลื่นแรง รวมทั้งให้เลี่ยงเส้นทางเดินเรือ หรือตกปลาในบริเวณดังกล่าว
สำหรับการฝึกครั้งนี้ คาดว่ามี เรือรบจีน ร่วมด้วย โดยจำลองเหตุการณ์ ผู้รุกล้ำน่านน้ำกัมพูชา เพื่อให้เป็นไปตามแผน ยุทธการทางเรือ
และเป็นที่น่าสังเกตว่า กองทัพเรือกัมพูชา งดการฝึกยิงด้วยกระสุนจริง 2 ปีแล้ว จึงคาดว่าการฝึกครั้งนี้เป็นแผนการฝึกที่วางไว้ต่อเนื่องจากการฝึก golden dragon ซึ่งปัจจุบันเรือรบจีน 2 ลำ จอดที่ฐานทัพเรือเรียม เมื่อกลางปี 67 แล้วมีการออกไปฝึกในพื้นที่ทางทะเลของกัมพูชามาตลอด
การฝึกครั้งนี้เป็นการแสดงกำลังและความพร้อมของกองทัพเรือกัมพูชา เพื่อสนับสนุนรัฐบาลกัมพูชา ซึ่งมีท่าทีในการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายออกมาแสดงความรักชาติ อีกทั้งแสดงให้เห็นว่า กองทัพเรือกัมพูชา มีความพร้อมและมีการพัฒนาขีดความสามารถทางทะเลให้ประชาชนได้เห็น