24 เมษายน 2568 มีรายงานข่าวจาก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้รายงานความคืบหน้ากรณีกล้องดักถ่ายจับภาพบุคคล มีอาวุธปืนสงคราม จำนวน 4 คน เดินอยู่บริเวณต้นน้ำเพชรบุรี ตรวจพบเดินผ่านกล้องวันที่ 15 มีนาคม 2568
นอกจากนั้น ยังมีกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าหายไปอีกจำนวน 2 ตัว จึงได้ประสานฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายปกครองอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบของฝ่ายปกครอง อำเภอแก่งกระจาน ปรากฏว่า พบภาพบุคคลเดินผ่านกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า 4 คน คนที่ 2 กับคนที่ 4 ใส่ชุดคล้ายทหารสีเขียว (ไม่พราง) อาร์มใหญ่ทรงโล่ ใส่คอมแบท และเนื่องจากพื้นที่ชายแดนดังกล่าวอยู่ติดเขตรัฐมอญ มีกองกำลังมอญ เคลื่อนไหวอยู่ด้วย
ประกอบกับ ชาวบ้านบางกลอย (ชาติพันธุ์กระหร่าง) ให้การว่า พบคนนอกพูดภาษากะเหรี่ยง-กระหร่าง ได้ แต่คุยกันเอง คนบางกลอยไม่เข้าใจภาษา และวัตถุพยานมี ขมิ้น และ สโร่ง