svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"อนุทิน"ย้ำรอบที่ 50 ยกมือโหวตหนุน"นายกฯแพทองธาร"ศึกซักฟอก

"อนุทิน" บอกยันรอบที่ 50 หนุน นายกฯอิ๊งค์ เตรียมข้อมูลสู้ศึกซักฟอก ปัดดินเนอร์พรรคร่วมไม่ได้นัดซ้อมอภิปราย รับเนวินดีใจเจอนายกฯ วานนี้ที่บุรีรัมย์ (มีคลิป)

20 มีนาคม 2568  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่วิปสามฝ่ายได้กำหนดเวลาชัดเจนแล้ว ภูมิใจไทยเตรียมตัวเกร็งข้อสอบไว้อย่างไร ว่า กระทรวงพรรคภูมิใจไทยรับผิดชอบอยู่ ได้รับการประสานมาจากทีมงานนายกรัฐมนตรี ให้เตรียมข้อมูลสนับสนุนและคำชี้แจง หากในกรณีที่ถูกพาดพิง ซึ่งได้เตรียมเจ้าหน้าที่และข้อมูลต่างๆตลอดจนการแถลงข่าวถ้าหากมีความจำเป็น เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเราชี้แจงให้กับประชาชนได้อย่างครบถ้วนและมากที่สุด  อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจเวลามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสำคัญ ทุกกระทรวงจะเตรียมข้อมูลไว้ชี้แจง มีเจ้าหน้าที่ติดตามการอภิปรายตลอดเวลา 

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านยอมรับว่าไม่ หวังผลถึงขั้นยุบสภาหรือถอดถอนนายกรัฐมนตรีแต่ให้จับตา คะแนนโหวต  พรรคภูมิใจไทยในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ยังคงสนับสนุนนายกรัฐมนตรีเช่นเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอบเรื่องนี้มา 50 ครั้งแล้ว ยังไงก็สนับสนุนอยู่แล้ว เพราะเป็นรัฐบาลด้วยกัน สนับสนุนทั้งข้อมูล ช่วยนำเสนอข้อเท็จจริงต่างๆ และสนับสนุนเรื่องการไว้วางใจนายกรัฐมนตรี  

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

สำหรับการนัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลในวันพรุ่งนี้จะมีการซักซ้อมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า ได้พูดคุยกันมาตลอด และคิดว่านายกรัฐมนตรีคงไม่ได้นัดเพื่อจะมาซักซ้อมเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเดียว คงเป็นการพบกันระหว่างแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่ควรจะมีบ่อยๆ จะได้ทำงานร่วมกันประสานงานกันอย่างเต็มที่  

ส่วนจะเป็นการกำชับให้เสียงไม่แตกแถวหรือไม่  นายอนุทินกล่าวว่า คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคทราบดีว่าจะต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้ กรณีที่ มีการพบกันของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ นายอนุทิน ที่จังหวัดบุรีรัมย์เมื่อวานนี้ ได้มีการพูดคุยเรื่องใดเป็นพิเศษ นายอนุทิน ระบุว่า เป็นการรับเสด็จ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทอดพระเนตรการจัดนิทรรศการผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี "Colors of Buriram" ซึ่งเน้นในเรื่องของการพัฒนาผ้าไทย ซึ่งนายเนวินก็ดีใจ ที่นายกรัฐมนตรีไปถึงจังหวัดบุรีรัมย์ ทุกคนก็ดีใจประชาชนชาวบุรีรัมย์ก็ดีใจ ที่นายกรัฐมนตรีไปร่วมรับเสด็จ

คลิป >>> อนุทิน ยันสนับสนุน นายกฯ ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ