24 มกราคม 2568 ภายหลัง "นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" รมว.คมนาคม ออกมาเปิดเผย ข้อสั่งการ นส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำหนดมาตรการเร่งด่วน แก้ฝุ่นพิษ "PM2.5" ด้วยการยกเว้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าและขสมก. เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-31 มกราคม ไปแล้ว นั้น
ล่าสุด "น.ส.แพทองธาร ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติราชการในต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค แจกแจงมาตรการเร่งด่วน ซึ่งเป็นมาตรการระยะสั้น ในการแก้ปัญหาฝุ่นพิษ "PM2.5" ที่กระจายอยู่ในหลายจังหวัด
โดยระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์ "ฝุ่น PM 2.5" ยังเป็นที่น่ากังวล ดิฉันจึงขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติม เพื่อแก้ไขปัญหาระยะสั้น ดังนี้
1. ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและบริษัทเอกชน ให้เจ้าหน้าที่และพนักงานสามารถทำงานแบบ WFH เพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว
และดิฉันได้สั่งการไปทางกระทรวงคมนาคมให้สนับสนุนยกเว้นค่ารถไฟฟ้า-ค่ารถเมล์ ภายใต้กำกับของรัฐเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อลดปริมาณฝุ่นที่เกิดจากรถยนต์
2.ให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด หากมีความชื้นมากเพียงพอ ขอให้ปฏิบัติการฝนเทียมเจาะช่องบรรยากาศทั่วกรุงเทพฯ
3.ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากพบเห็นการเผา ขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
4. ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับรับแจ้งเหตุการเผา ให้พี่น้องประชาชนสามารถรายงานจุดที่เกิดการเผาได้อย่างรวดเร็วและเร่งแก้ปัญหาที่พบในทันที
5. ขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าฯ ชัชชาติ ให้กวดขันไซต์ก่อสร้างที่ไม่คลุมผ้าป้องกันฝุ่นตามกฏหมายโดยเคร่งครัด และช่วงอากาศปิด ขอความร่วมมือให้เลื่อนการก่อสร้างที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองออกไปก่อน
6.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่าน กวดขันรถควันดำโดยเคร่งครัด
รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาฝุ่นควันอย่างเต็มที่ โดยมีทั้งมาตรการระยะสั้นและระยะยาว และจะเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว