svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สว.ไฟเขียว! “ประภาศ คงเอียด” อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ นั่ง กรรมการ ป.ป.ช.

วุฒิสภา ไฟเขียว! มีมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้ “ประภาศ คงเอียด” อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ ดำรงตำแหน่ง กรรมการ ป.ป.ช.

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้ “นายประภาศ คงเอียด” อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ กรรมการ ป.ป.ช.แทนพลเอกบุณยวัจน์ เครือหงส์ อดีตกรรมการ ป.ป.ช.ที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ ด้วยมติเสียงเห็นชอบ 173 เสียง ต่อ 6 เสียง งดออกเสียง 6 เสียง โดยขั้นตอนหลังจากนี้นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ได้นำชื่อทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป

สว.ไฟเขียว! “ประภาศ คงเอียด” อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ นั่ง กรรมการ ป.ป.ช.

ทั้งนี้ นายประภาศ เกิดที่จังหวัดตรัง ปัจจุบันเป็นข้าราชการบำนาญสังกัดกรมธนารักษ์ เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมธนารักษ์, อธิบดีกรมบัญชีกลาง, ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ, ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ และอดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการสรรหาบุคคลเป็นกรรมการ ป.ป.ช. แทนพลเอกบุณยวัจน์นั้น ได้ดำเนินการมาแล้ว 3 ครั้ง ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 หลังจากที่พลเอกบุณยวัจน์ พ้นตำแหน่งเพราะอายุ 70 ปีบริบูรณ์ เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งครั้งแรก คณะกรรมการสรรหาได้เสนอชื่อพลตำรวจโทธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ให้วุฒิสภาลงมติ แต่กลับได้รับเสียงเห็นชอบไม่ถึงกึ่งหนึ่งของ สว.ที่มีอยู่ จึงต้องดำเนินการสรรหาใหม่ในครั้งที่ 2 แต่ผลปรากฏว่า ไม่มีบุคคลใดได้รับคะแนนเสียงถึง 2 ใน 3 ของจำนวนกรรมการสรรหาที่มีอยู่ จึงต้องดำเนินการสรรหาเป็นรอบที่สาม และต้องใช้เวลานานในการสรรหา เพราะต้องรอกระบวนการของกรรมการสรรหา ที่มีตำแหน่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรก่อน จึงจะดำเนินการต่อได้