สำหรับรายละเอียดการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในต้นปีหน้า "นายณัฐพงษ์" เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน กรอบเวลาจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมแน่นอน เรื่องการจัดสรรโควต้าอภิปรายก็จะมีการหารือต่อไป แต่รายละเอียดของเนื้อหาอภิปราย ยังไม่ได้มีการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน และแนวปฏิบัติที่ผ่านมาพรรคร่วมฯ ก็จะไม่ได้แบ่งปันข้อมูลกัน เพราะการทำงานก็จะต่างจากรัฐบาล แต่ละฝ่ายจะมีข้อมูลของตนเอง
เมื่อถามว่า สำหรับอุดมการณ์พรรคร่วมฝ่ายค้านที่แตกต่างดันนั้น จะแก้ไขอย่างไร "นายณัฐพงษ์" ระบุว่า ไม่น่ามีปัญหาหรืออุปสรรคอะไร ขณะเดียวกัน พรรคร่วมรัฐบาลเองก็อาจแสดงออกว่าไม่ได้เกิดเอกภาพในพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมยกกรณีล่าสุดเป็นตัวอย่างว่า เรื่องการชะลอซื้อพลังของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้เข้าร่วมประชุม แต่ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธานแทน จะเห็นว่าจุดยืนที่พรรคเพื่อไทยไม่เคยแสดงออกมาตลอด แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกลับแสดงออกอย่างชัดเจน ตามที่เคยส่งหนังสือมาก่อนหน้านี้ และสามารถสั่งชะลอรับซื้อพลังงานไฟฟ้าได้
นอกจากนี้ ยังมีประเดินการเสนอกฎหมายจัดระเบียบกระทรวงกลาโหม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคร่วมรัฐบาลมีจุดยืนจะผลักดัน แต่สุดท้ายก็ถูกแตะเบรคเพราะมีรอยร้าวของความเห็นไม่ตรงกันในพรรคร่วม ส่วนตัวมองว่า สิ่งเหล่านี้น่าติดตามต่อไปในปีหน้า