เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิดรายละเอียด ยากแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ กว่า ปปง. จะอายัดเงิน "บิ๊กโจ๊ก" ได้

06 ส.ค. 2567 | titayu_pur

เปิดรายละเอียด ยากแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ กว่า ปปง. จะอายัดเงิน "บิ๊กโจ๊ก" ได้

เปิดรายละเอียด ยากแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่? กว่า ปปง. จะอายัดเงินในบัญชี "บิ๊กโจ๊ก" ที่ตรวจพบว่า มีความเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ได้

6 สิงหาคม 2567 จากกรณีที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เผยแพร่เอกสาร การประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 10/2567 ในวันนี้ (6 ส.ค.) โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสั่งอายัดเงินในบัญชีของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และภรรยามูลค่ารวม 4.8 แสนบาท หลังตรวจสอบพบว่า มีการนำเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ ไปชำระเบี้ยประกัน 

สำหรับการอายัดทรัพย์ของ ปปง.ในครั้งนี้ ใช้เวลาในการหารือเพื่อยึดและอายัดทรัพย์ของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์  กว่า 1 ปี โดยมีไทม์ไลน์คือ

3 สิงหาคม 2566 ปปง. ได้รับรายงานจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ รายการดำเนินคดีฐานร่วมกันฟอกเงินนาย ณัฐวัตร พิมพ์สวัสดิ์ กับพวก (คดีเว็บพนันมินนี่)

18 ตุลาคม 2566 คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. ประชุมครั้งที่ 10/2566 มีมติมอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิด

9 มกราคม 2567 คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. มีมติให้ยึด-อายัดทรัพย์สิน นาย ณัฐวัตร พิมพ์สวัสดิ์ กับพวก รวม 255 รายการ (ย.2/2567)

12 มีนาคม 2567 ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 3/2567 มีมติส่งเรื่องที่พิจารณาเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2567 ไปยังอัยการเพื่อฟ้องยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดิน อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลแพ่ง หมายเลขดำที่ 51/2567
เอกสารเผยแพร่ข่าวการอายัดเงินของบิ๊กโจ๊ก โดย ปปง.
 

10 เมษายน 2567 ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 4/2567 มีมติเพื่อยึดอายัดทรัพย์เพิ่มนาย ณัฐวัตร พิมพ์สวัสดิ์ กับพวก เพิ่ม 4 รายการ 

วันเดียวกันนี้พนักงานเจ้าหน้าที่สืบสวน ได้เสนอเรื่องเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมยึด-อายัดทรัพย์สิน กรมธรรม์ประกันภัยของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และภรรยา เนื่องจากมีเส้นทางการเงินการโอนจากบัญชี นายครรชิต สองสมาน, นายเบญจมิน แสงจันทร์ และ นายพุฒิพงษ์ พูนศรี (บัญชีม้าผู้ต้องหาคดีพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่ที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ใช้)

ทั้งนี้ไม่มีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ ปปง. แจ้งว่า ให้เสนอเข้าที่ประชุมในเดือนพฤษภาคม

23 เมษายน 2567 พล.ต.อ. สุรเชชษฐ์ ทำหนังสือถึงเลขาธิการ ปปง. เรื่องขอความเป็นธรรมและขอให้มีการสอบถามข้อมูลกับตนเองก่อนจะมีคำสั่งใดๆ ในหนังสือ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ระบุว่า ตนเป็นข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี หรือยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน และขอโอกาสชี้แจง สำนักเลขานุการ ปปง. ลงรับเรื่องไว้เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 เลขรับ 4614 เวลา 14.31 น.

24 เมษายน 2567 มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ และภรรยา ได้ทำการเวนคืนกรมธรรม์ประกันชีวิตทุกฉบับจากบริษัทประกันภัย ยอดเงินเวนคืนประมาณ 10 ล้านบาท โอนเข้าบัญชีส่วนตัว 
พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ต้นเดือนพฤษภาคม 2567 คณะกรรมการธุรกรรม ปปง. ประชุมครั้งที่ 5 มีการนำเรื่องการยึดทรัพย์กรมธรรม์ประกันชีวิต พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ และภรรยา เข้าวาระนี้ด้วย

ในวันเดียวกันที่ประชุมมีการนำเรื่องที่ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ร้องขอความเป็นธรรมเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 มาพิจารณาประกอบ ที่ประชุมจึงมีมติให้ตรวจสอบเพิ่มเติม

กลางเดือนพฤษภาคม 2567 การประชุมวาระพิเศษ พนักงานสืบสวน ปปง. ตรวจสอบเพิ่มเติมเห็นว่า หนังสือร้องเรียนไม่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของ ปปง. เพราะมีพยานหลักฐานว่า เงินที่จ่ายเบี้ยประกันโอนมาจากบัญชีม้า ที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้กระทำผิดฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ และบัญชีโอนแถวแรก ปปง. ได้มีคำสั่งอายัดไว้แล้วด้วย จึงเสนอรายงานไปยังเลขาธิการ ปปง. เพื่อกำหนดเป็นวาระการประชุมในครั้งที่ 7 (เดือนมิถุนายน) เลขา ปปง. มีบันทึกแจ้งให้นำรายการประชุมครั้งที่ 5 ประกอบ 

27 พฤษภาคม 2567 มีรายงานว่า มีการโอนเงินจากการเวนคืนกรมธรรม์เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 เข้าบัญชีใหม่

11 มิถุนายน 2567 ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 7/2567 มีการรับรองรายงานการประชุมครั้งที่ 5

ปลายเดือนมิถุนายน 2567 มีการประชุมวาระพิเศษ พนักงานสืบสวน ปปง. นำรายงานการประชุมครั้งที่ 5 ที่ผ่านการรับรองมาประกอบรายงานการอายัดทรัพย์สินของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ และภรรยา เพื่อประมวลเสนออายัดทรัพย์ฯ ไปยังเลขาธิการ ปปง. เพื่อกำหนดเข้าวาระการประชุมครั้งที่ 9 (9 กรกฎาคม 2567)

8 กรกฎาคม 2567 พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงเลขาธิการ ปปง. เรื่อง โปรดรับพยานหลักฐานไว้ประกอบการพิจารณา ระบุว่า หากมีการอายัดทรัพย์จะทำให้ตนเสียหาย ไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็น ผบ.ตร., เงินที่จ่ายกรมธรรม์ ตนให้เงินสดกับ พ.ต.ท. คริษฐ์ ไม่ทราบว่า ทำไมการจ่ายจึงเข้าไปเกี่ยวกับเว็บพนัน 

สำนักงาน ปปง. รับเรื่องเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 11.21 น. เลขรับ 20828 เลขาธิการ ปปง. รับไว้ในวันเดียวกัน เวลา 11.27 น.

9 กรกฎาคม 2567 ประชุมคณะกรรมการธุรกรรมครั้งที่ 9/2567 ที่ประชุมมีมติให้พนักงานเจ้าหน้าที่สอบเพิ่มเติม เพื่อให้ความเป็นธรรม โดยให้ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ยื่นเอกสารเพิ่มเติมภายใน 15 วัน

11 กรกฎาคม 2567 ปปง. มีหนังสือถึง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ให้ส่งเอกสารตามที่อ้างภายใน 15 วัน
พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ คนสนิทบิ๊กโจ๊ก

ล่าสุด วันนี้ 6 สิงหาคม 2567 ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม มีมติเอกฉันท์ว่า มีข้อเท็จจริงปรากฎว่า มีการนำเงินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐาน (คดีเว็บพนัน) ไปชำระเบี้ยประกันบางส่วน ตามสัญญาประกันชีวิตของ พล.ต.อ. สุรเชชษฐ์ หักพาล และภรรยา และต่อมาผู้เอาประกันได้เวนคืนกรมธรรม์ประกันชีวิต 

ดังนั้นจึงถือได้ว่า เงินที่ได้จากการเวนคืนกรมธรรม์ดังกล่าวบางส่วนนั้น เป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด จึงให้อายัดเงินในบัญชีเงินฝากของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ และภรรยารวม 3 รายการมูลค่าประมาณ 4.8 แสนบาท ไว้เป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ตามมาตรา 48 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542
 

ข่าวล่าสุด