svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"พิธา"สวนหมัด นายกฯเศรษฐา ระวังแจกเงินหมื่น "วิกฤต"กลายเป็น "วิบัติ"

"พิธา" ถาม "แรงค้านไร้อนาคต" หรือ "รัฐบาลไร้คำตอบ" เตือนนายกรัฐมนตรีใช้งบทำ "ดิจิทัลวอลเล็ต" ให้ดี ห่วงจาก "วิกฤต" กลายเป็น "วิบัติ" 

11 กรกฎาคม 2567   ที่อาคารรัฐสภา "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์"  สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึง กรณีที่นายกรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ว่ารัฐบาลต้องต่อสู้กับแรงค้านที่ไร้อนาคต ว่า คงต้องชวนให้พี่น้องประชาชน ย้อนดูการถามกระทู้ของนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรคกก้าวไกล แล้วค่อยตัดสินว่า เป็นแรงค้างที่ไร้อนาคต หรือรัฐบาลที่ไร้คำตอบกันแน่

 

"ผมคิดว่าประชาชนจะเป็นคนตัดสินได้ เพราะความตั้งใจของนางสาวศิริกัญญาและพรรคก้าวไกลนั้น ไม่เหมือนกับการถามกระทู้ ที่จะพูดอะไรก็ได้ เป็นการตั้งคำถามเฉพาะเจาะจง และให้ตอบคำถามมาด้วยความเป็นห่วงเป็นใยกับพี่น้องประชาชน เนื่องจากเศรษฐกิจจะวิกฤตหรือไม่วิกฤต ขึ้นอยู่กับการบริหารของรัฐบาล ถ้าหากทำอย่างละเอียดตั้งอกตั้งใจวิกฤตคงจะคลี่คลายไปได้ แต่ถ้าจะทำแบบประชานิยม กู้เงินในอนาคตใช้งบประมาณมหาศาล จนเหมือนเป็นไข่ที่อยู่ในตระกร้าใบเดียว ถ้าพลาดขึ้นมาแล้วแต่วิกฤตจะกลายเป็นวิบัติไปได้ ถ้าเกิดคุณกู้เงินในอนาคตโดยไม่ลงรายละเอียด" 

" ต้องถามนายกรัฐมนตรีกลับ ว่าตอนที่ตอบคุณศิริกัญญา แล้วเอาสไลด์ขึ้น เป็นการวินิจฉัยปัญหาของประเทศ ที่น่าจะใกล้เคียงกับฝ่ายค้าน แต่ถามว่ามีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ ถามว่ากฎหมายที่ดองไว้ ท่านจะช่วยแก้ ท่านจะดองไปทำไม เพราะฉะนั้นฝากพี่น้องสื่อมวลชน และประชาชนทั่วประเทศช่วยกันเป็นคนตัดสิน ผมมีส่วนได้ส่วนเสีย เป็นอดีตหัวหน้าพรรคใกล้ชิดกับคุณศิริกัญญา คงจะไม่ได้เป็นคนตัดสิน ว่าตกลงเป็นแรงค้านที่ไร้อนาคต หรือรัฐบาลที่ไร้คำตอบต่อคำถามของคุณศิริกัญญา และความท้าทายของประเทศกันแน่ " นายพิธา กล่าว

 

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์  สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาพรรคก้าวไกล

เมื่อถามว่าคำถามและคำตอบในวันนี้ ฝ่ายค้านจะนำไปต่อยอดอย่างไร "นายพิธา"  กล่าวว่า อีก 2-3 สัปดาห์จะมีงบประมาณ เพิ่มเติมปี 67 เข้า และงบปี 68 ก็ยังอยู่ในชั้นกรรมาธิการ ก็ถือแสดงให้เห็นแล้วว่า บางครั้งพอเราจะทำตามนโยบายเรือธงของตัวเอง จนไปเบียดบังงบประมาณต่างๆ ที่เป็นปัญหา เช่นยาเสพติดสิ่งแวดล้อม งบสาธารณสุข

 

"หลายครั้งรัฐบาลจะชอบบอกว่า การแจกเงินไม่ใช่เรื่องผิดปกติ สิงคโปร์ก็แจก แต่สิงคโปร์ไม่ได้มีปัญหาเรื่องความพร้อมทางการคลังเหมือนไทย ก็อยากให้คิดให้ดี เพราะเห็นว่ากลับไปกลับมาหลายครั้ง ตอนนี้ก็ไม่ใช้เงินธกส.แล้ว ตรงนี้งบประมาณมหาศาลถ้าใช้ไม่ดีจะกลายเป็นวิบัติมากกว่าวิกฤต"

 

\"พิธา\"สวนหมัด นายกฯเศรษฐา ระวังแจกเงินหมื่น \"วิกฤต\"กลายเป็น \"วิบัติ\"

ส่วนที่รัฐบาลตัดงบทำดิจิทัลวอลเล็ต ในส่วนของธกส.ออก จะกระทบกับผู้ใช้สิทธิ์หรือไม่ นายพิธากล่าวว่า เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่งบในการใช้จะไปอยู่ที่งบกลาง คำถามคือ งบประมาณปกติที่จะต้องมีการวางแผน ต้องมีKPI รวมถึงรายละเอียดชัดเจนออกมาทำไมไม่ใช้ ทำไมต้องไปกองอยู่ที่งบกลาง ซึ่งงบกลางก็มีประโยชน์ใยการนำไปใช้แบบฉับพลัน ฉุกเฉิน แต่ทำบ่อยๆ มันเสียนิสัย เสียวินัยการคลัง 

 

เมื่อถามว่าประเมินการตอบกระทู้สุดนายกรัฐมนตรีรอบนี้ไว้อย่างไร "นายพิธา" กล่าวว่า ให้ประชาชนประเมินเพราะมีส่วนได้ส่วนเสียเป็นคนที่อยู่ในพรรคเดียวกันก็ขอเชิญชวนทุกคนให้ประเมินแล้วกัน