svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ชัยชนะ" มองนายกเศรษฐา ไม่ได้เกี้ยเซียะ ตั้งกรรมการสอบ "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก"

"ชัยชนะ" มอง "นายกเศรษฐา" ตั้งคณะกรรมการสอบ "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก" กลับเข้ารับตำแหน่ง ไม่ได้เกี้ยเซียะ แต่ประชาชนรอฟังผลการสอบอยู่ ชี้ความขัดแย้งมีทุกองค์กร

21 มิถุนายน 2567 ที่อาคารรัฐสภา นายชัยชนะ เดชเดโช สส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานกรรมาธิการการตำรวจ กล่าวถึงการกลับเข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล หรือ "บิ๊กต่อ" หลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีความขัดแย้งกับ พลตํารวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล​ หรือ "บิ๊กโจ๊ก" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า..

เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีได้ตั้งขึ้นมา ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตนคิดว่าเมื่อวานนี้ เป็นการแถลงว่ามีคำสั่งให้กับ ผบ.ตร. กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในส่วนของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ ได้มีการบอกว่ากลับไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อ18 เมษายน แต่ยังมีคำสั่งให้ออกจากราชการ

เพราะฉะนั้นสิ่งที่คณะกรรมการยังไม่แถลงก็คือ ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะเมื่อวานนี้ที่มีการแถลงเป็นเพียงให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกลับไปรับตำแหน่งเท่านั้น ฉะนั้นต้องรอผลจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แต่ตนจำได้ว่านายกรัฐมนตรีบอกว่าในส่วนของคดีอาญาให้ไปจัดการกันเอง เพราะฉะนั้นวันนี้ประชาชนรอคอยเพียงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนการที่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและให้ทั้ง 2 คนไปช่วยราชการไว้ก่อนนั้น เป็นเหมือนการเกี้ยเซียะกันหรือไม่ นายชัยชนะกล่าวว่า ตนไม่ได้มองว่าเกี้ยเซียะ แต่มองว่าคณะกรรมการชุดนี้ที่มี พล.ต.อ.วินัย ทองสอง และ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ก็ต้องมาชี้แจงผลตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กับสังคมได้ทราบ ตนคิดว่าสังคม ก็ติดตามเรื่องนี้อยู่แล้วว่าจะจบอย่างไร และคิดว่าเร็วๆนี้คณะกรรมการจะออกมาแถลงข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้ทราบ

"ช่วงเวลานั้นนายกรัฐมนตรี ต้องให้มาช่วยราชการทั้งคู่ถ้าไม่มาช่วย ความเสียหายก็จะเกิดขึ้นกับองค์กร ส่วนความจริงที่ทุกคนต้องการทราบมากกว่าการกลับไปปฏิบัติราชการคือ ข้อเท็จจริงในการสอบสวนเป็นอย่างไร" นายชัยชนะ กล่าว

ส่วนเรื่องนี้ จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในองค์กรตำรวจได้หรือไม่ นายชัยชนะกล่าวว่า ความขัดแย้งทุกองค์กรมีหมด ในองค์กรตำรวจก็มี แต่เมื่อวานหลังจากมีคำสั่งให้กลับไปทั้งคู่ ก็ได้มีการกำชับว่าห้ามไปสร้างความขัดแย้งภายในองค์กรอีก 

"เพราะเวลาขัดแย้งกัน บุคคลจะจบด้วยการเกษียณอายุราชการ แต่องค์กรยังอยู่เพราะฉะนั้นขออย่าทำลายองค์กรเลย องค์กรเป็นองค์กรที่ต้องอยู่ไปอีกนาน เราก็มีระยะเวลาทำงานภายในองค์กร ตนคิดว่าความขัดแย้งภายในองค์กรตำรวจก็ต้องยุติเรื่องความขัดแย้ง สิ่งที่ตำรวจต้องทำคือเป็นที่พึ่งให้กับประชาชน" นายชัยชนะกล่าว

ทั้งนี้ ในฐานะกรรมาธิการตำรวจได้ติดตามเรื่องนี้อยู่ตลอด แต่เมื่อมีคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ก็ต้องรอคณะกรรมการพิจารณา สรุปให้เสร็จก่อน และคิดว่านายกรัฐมนตรีก็คงจะมีคำตอบอยู่แล้ว คณะกรรมการคงต้องรายงานนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว