svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“เอก อังสนานนท์” ชี้ “บิ๊กโจ๊ก” ยังมีลุ้น ผบ.ตร. หากผลสอบ ก.พ.ค.ตร. เป็นคุณ

"เอก อังสนานนท์" แย้มผลสอบอนุ ก.ตร.วินัย มีมติคำสั่ง "บิ๊กต่าย" ให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการไว้ก่อนชอบด้วยกฎหมาย เตรียมชงเข้า ก.ตร. สัปดาห์หน้า ชี้ “บิ๊กโจ๊ก” ยังมีลุ้นชิงเก้าอี้ ผบ.ตร. หากผลสอบ ก.พ.ค.ตร. เป็นคุณ

20 มิถุนายน 2567 พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยเนชั่นทีวีว่า กรณีการแถลงของ นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับผลการสอบสวนข้อเท็จจริงความขัดเเย้ง ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชุดที่มี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานนั้นถือว่า มีความชัดเจน ทำหน้าที่เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว

"โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผบ.ตร. เเต่ในส่วนคดีความ ก็เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้รับเรื่องร้องเรียน จะดำเนินการต่อไป"    

ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ได้กลับไปปฏิบัติราชการ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนหน้านี้ (18 เม.ย. 67) แต่มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนในวันเดียวกัน ก็ยังเป็นประเด็นที่มีเรื่องร้องเรียนไปยัง คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.) อยู่  

ซึ่งหากผลการพิจารณาออกมาเป็นคุณต่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะทำให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับมารับราชการในตำเเหน่ง รอง ผบ.ตร. แต่ถ้าผลไม่เป็นคุณ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็สามารถฟ้องศาลปกครองสูงสุดได้ 
พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ
 

พล.ต.อ.เอก เปิดเผยต่อเนชั่นทีวีอีกว่า กรณีมีคำร้องว่า คำสั่งของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. ที่ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ทั้งนี้ ตนทราบว่า การพิจารณาของ อนุ ก.ตร.ด้านวินัย ที่มี พล.ต.อ.วินัย ทองสอง เป็นประธานนั้น ยืนยันว่า การลงนามของ รรท.ผบ.ตร.ให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อนนั้น "ชอบด้วยกฎหมาย"  

โดย อนุ ก.ตร.วินัย ได้รับรองมติแล้ว และจะเสนอต่อที่ประชุม ก.ตร. สัปดาห์หน้า ตรงนี้ต้องนำให้ ก.ตร.หารือว่า จะยึดเเนวทางของ อนุ ก.ตร. หรือเเนวทางของกฤษฎีกาคณะที่สอง เพราะเป็นบันทึกข้อสังเกตที่เพิ่มมา ไม่ใช่ข้อเเนะนำจากการหารือในข้อกฎหมาย

ซึ่งหากหน่วยงานราชการนั้น ๆ สอบถามกฤษฎีกาไป หากเป็นข้อเเนะนำการหารือ หน่วยราชการต้องทำตามที่กฤษฎีกาตอบมา ตรงนี้ก็ต้องรอ ก.ตร.ประชุมในสัปดาห์ว่า จะเอาอย่างไร และต้องดูด้วยว่า นายกฯ จะเรียกประชุม ก.ตร. ตามที่กำหนดไว้หรือไม่ ในสัปดาห์หน้า
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  หักพาล รอง ผบ.ตร.  
 

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ ตอบคำถามสื่อมวลชนในบรรดาคดีที่พัวพัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หากพิจารณาเสร็จแล้ว จะสามารถลุ้นตำแหน่ง ผบ.ตร. ได้เหมือนเดิมหรือไม่ ซึ่งนายวิษณุ อ้างถึงกฎหมายตำรวจที่ระบุว่า ในคดีที่มีการตรวจสอบ เช่นเรื่องที่อยู่ใน ป.ป.ช. ไม่ให้เอาเหตุนี้มาเป็นสาเหตุในการสกัดกั้นการดำรงตำแหน่ง หรือเลื่อนตำเเหน่ง กฎหมายตำรวจเขียนไว้อย่างชัดเจน   

ประเด็นนี้  พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ขอให้ดูการพิจารณาเรื่องของ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งเรื่องลักษณะนี้ใช้เวลาไม่นาน มีกรอบเวลาพิจารณาอยู่ และตามไทม์ไลน์ของการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ ปีนี้ จะเสร็จสิ้นเดือนตุลาคม ขณะที่ผลการพิจารณาร้องเรียนของ ก.พ.ค.ตร. จะจบทัน ก่อนการพิจารณาแต่งตั้ง
ผบ.ตร.คนใหม่  

ทั้งนี้ หากผลการพิจารณาของ ก.พ.ค.ตร. เป็นคุณต่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์  ถึงจะกลับมาได้  แต่ถ้าไม่เป็นคุณ โดยที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องไปฟ้องคดีต่อศาลปกครองสูงสุด หากเป็นไปตามลักษณะที่สอง ตนก็ตอบไม่ได้ เพราะเป็นกระบวนการพิจารณาของศาล