svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ด่วน! ส่ง“บิ๊กต่อ” คืนรัง สตช. ส่วน คำสั่งออกราชการ ”บิ๊กโจ๊ก“ ให้รอตรวจสอบ

ด่วน! วิษณุ แถลงผลสอบ 2 บิ๊กตำรวจ ส่ง“บิ๊กต่อ” กลับทำหน้าที่ ผบ.ตร. ส่วน คำสั่งออกราชการ ”บิ๊กโจ๊ก“ รอตรวจสอบความถูกต้อง

20 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี แถลงผลการสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีปรากฎเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผบ.ตร. ซึ่งมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ เป็นประธาน ว่า ได้รับมอบหมายจากนายกฯให้แถลงผลสอบของคณะกรรมการฯ โดยได้ข้อสรุปดังนี้

1.ผลการตรวจสอบพบว่ามีความขัดแย้งในตร.จริง มีความขัดแย้งระดับสูง กลาง เล็ก ทุกระดับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเกิดเหตุเดียวหันหรือคนละเหตุ จึงเกิดเป็นคดีต่างๆมีการฟ้องร้องในตร.

2.เรื่องที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่กับบุคคล 2 คนคือพล.ต.อ.ต่อศักดิ์และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่ละคนมีทีมงาน ซึ่งเกิดความขัดแย้งด้วย คดีสำคัญเกี่ยวพันกับบบุคคลเหล่านี้ เช่น คดี 140 ล้าน คดีกำนันนก คดีมินนี่ คพีพนันออนไลน์บีเอ็นเค และมีคดีย่อยๆ คดีอยู่ในศษลภาค 7 ความขัดแย้งบางเรื่องเป็นเรื่องเพิ่มเติม บางเรื่องขัดแย้งมาเป็นสิบปี

3.ต้องส่งเรื่องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องรับผิดชอบ บางเรื่องส่งให้ตำรวจ อัยการ ศาลว่ากันไปตามปกติ
4.บางเรื่องเกี่ยวพันนอกกระบวนการยุติธรรม เช่น ป.ป.ช. ซึ่งรับไปดำเนินการหมดแล้ว ไม่มีคดีตกค้างในตร.อีก

5.ส่วน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เนื่องจากได้รับคำสั่งให้กลับ ตร. เมื่อ 18 เม.ย. เดิมเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ทั้งสองถูกคำสั่งสำนักนายกฯ มาช่วยราชการที่สำนักนายกฯ แต่วันที่ 18 เม.ย. ได้ส่งตัวพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับไปตร. ในตำแหน่งหน้าที่เดิม แต่ในวันนั้นมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยและมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

สำหรับกรณีพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เห็นสมควรส่งพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับไปทำหน้าที่เดิมในตำแหน่งผบ.ตร. เพราะไม่มีอะไรสอบสวนแล้ว ส่วนคดีจะเป็นอย่างไรก็เป็นไปตามสายงาน เช่น ป.ป.ช. หรือศาล ส่วนจะตั้งกรรมการสอบวินัยหรือไม่เป็นเรื่องของตร.จะดำเนินการให้เสร็จ

ส่วนกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน คือสั่งตามแบบที่เคยสั่งในอดีต ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ แต่ในฉบับใหม่ เพิ่มมาตราว่าในกรณีที่การสั่งให้ตำรวจออกจากราชการไว้ก่อน ไปกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของบุคคลนั้น จะต้องทำตามคำแนะนำหรือเสนแนะ ปรากฎว่า 18 เม.ย. มีคำสั่ง 3 คำสั่งคิดต่อกัน 1.เรียกกลับตร. 2.ตั้งกก.สอบวินัย 3.การสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนทันที ซึ่งเป็นปัญหา เรื่องนี้ไม่ได้ผ่านคณะกรรมกาสอบสวนส่งหารือกฤษฎีกาโดยมีมติ 10 ต่อ 0 เห็นว่าการให้ออกที่กระทบต่อสิทธิหน้าที่ แต่เรื่องนี้ไม่ได้ผ่านคณะกรรมกาสอบสวน

สถานภาพของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทาง สลค.ต้องตรวจสอบว่ามีการทำถูกต้องตามระเบียบหรือไม่