svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ศาล รธน.สั่งส่งเอกสารหลักฐานเพิ่ม คดี 40 สว.สอยนายกฯ นัดพิจารณาต่อ 10 ก.ค. นี้

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคดี 40 สว.สอยนายกฯ ปมตั้ง "พิชิต" ต่อ 10 ก.ค. นี้ สั่งผู้เกี่ยวข้องส่งเอกสารหลักฐานเพิ่มใน 15 วัน ขณะที่ "วิษณุ" ส่งเลขาฯ ครม.เป็นพยานคดี 1 คน ชี้ยังไม่วินิจฉัยในเร็ววันนี้

18 มิถุนายน 2567 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดพิจารณาคดีคำร้องที่ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้อง 40 สว. ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นนายกรัฐมนตรี ของ นายเศรษฐา ทวีสิน จากการแต่งตั้ง นายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรี โดยที่นายกรัฐมนตรี ได้ส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วนั้น 

ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อประโยชน์ของหน่วยงาน หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง จัดทำความเห็น และจัดส่งสำเนาเอกสารหลักฐาน ตามประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ เพื่อประกอบการพิจารณา และนัดพิจารณาต่อไป ในวันพุธที่ 10 กรกฎาคมนี้ 
ศาล รธน.สั่งส่งเอกสารหลักฐานเพิ่ม คดี  40 สว.สอยนายกฯ นัดพิจารณาต่อ 10 ก.ค. นี้
 

วิษณุ ส่งเลขาฯ ครม.เป็นพยานคดีนายกฯ 1 คน ชี้ยังไม่วินิจฉัยในเร็ววันนี้

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้มีการพิจารณาผลในวันนี้ แต่ให้ยื่นบัญชีระบุพยานหลักฐานต่อศาล ที่ครบกำหนดวานนี้ (17 มิ.ย.) ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับคดีของพรรคก้าวไกล เป็นการเริ่มพิจารณา ผลจะยังไม่เกิดขึ้นใน 1-2 วันนี้ ส่วนพยานที่ส่งไปเพิ่มเติมมีเพียง 1 คน คือ นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพราะเป็นบุคคลที่รู้กระบวนการทั้งหมด 

เมื่อถามว่า เท่าที่ตรวจดูคำชี้แจงของนายกฯ มีความเป็นไปได้ที่นายกฯ จะรอดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น หากจะให้บอกว่าไม่รอดแน่ๆ ก็จะประหลาด หรือจะให้บอกว่ารอดแน่ๆ ก็พูดไม่ได้ เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในกระบวนการของศาล เพื่อให้ศาลสบายใจ ส่วนรายละเอียดคำชี้แจงคงมีการเปิดเผยกันออกมาเอง ไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไร เพียงแต่ในชั้นนี้ศาลยังไม่ได้พิจารณา จะมาพูดแถลงนอกศาลไม่ได้ 
นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี
 

เมื่อถามว่า 2 เรื่อง ที่รัฐบาลไม่ได้ถามคณะกรรมการกฤษฎีกา คือ เรื่องมาตรฐานจริยธรรม และความซื่อสัตย์สุจริต ได้มีการชี้แจงต่อศาลไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่งคำอธิบายไป แต่ไม่ได้ถึงขนาดอธิบายเป็นคำนิยาม เพราะเป็นคำที่เข้าใจกันอยู่ทั่วไป เพียงแต่ว่า คำว่าซื่อสัตย์สุจริต หรือมาตรฐานจริยธรรม มีความหมายของมันตามรัฐธรรมนูญและมีกระบวนการ คำว่ามาตรฐานจริยธรรม ไม่ใช่เป็นที่เราแต่งขึ้นเอง แต่เป็นคำเฉพาะที่เหมือนชื่อคน เป็นชื่อกฎหมาย ถ้าจะมากล่าวหาว่าใครผิดมาตรฐานจริยธรรม ก็จะต้องร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งมีเส้นทางในการดำเนินการ

ตนเชื่อว่า เรื่องจริยธรรมและความซื่อสัตย์จริต น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่ศาลจะพิจารณา เพราะอย่างอื่นสามารถพิสูจน์เป็นรูปธรรมได้ เช่น เคยติดคุกหรือไม่ เคยต้องคำพิพากษาหรือไม่ แต่เรื่องมาตรฐานจริยธรรมไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้ หากไม่มีกระบวนการโดยเฉพาะ เรื่องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อยู่ๆ จะไปบอกว่าใครไม่ซื่อสัตย์สุจริตตามรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องอันตราย เพราะจะทำให้ขาดคุณสมบัติตลอดชีวิต 

เมื่อถามว่า มีการมองว่าเรื่องมาตรฐานจริยธรรม น่าจะเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นเป็นผู้พิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นพิจารณาอยู่ด้วย 

เมื่อถามว่า ในอดีตเคยมีคดีลักษณะเดียวกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด โดยเป็นกรณีที่เขาดำรงตำแหน่งอยู่และมาร้องเรียน เพื่อเอาออกจากตำแหน่ง แต่กรณีของนายพิชิต ชื่นบาน ปัจจุบันได้ออกจากตำแหน่งไปแล้วก็จบ เป็นเรื่องที่ตั้งไปแล้ว เป็นรัฐมนตรีแล้ว หลายคนเป็นพฤติกรรมที่ทำไปแล้วเป็นชิ้นเป็นอันในขณะนั้น 

เมื่อถามย้ำว่า มาตรฐานจริยธรรมต้องวัดหลังจากดำรงตำแหน่งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ได้ตอบแบบนั้น แล้วแต่ศาล เราบอกก่อนไม่ได้ 

เมื่อถามอีกว่า หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ครั้งนี้จะถือเป็นบรรทัดฐานใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นบรรทัดฐาน 

เมื่อถามว่า เป็นเพราะนายกฯไม่รู้พฤติกรรมในอดีตใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่อธิบายตรงนี้ ขอไปอธิบายกันในศาล ส่วนผลจะออกมาเร็วหรือช้านั้น ไม่ทราบ แต่ไม่ใช่ภายใน 3-7 วันนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไม่ต้องชี้แจงแล้ว เพราะได้ส่งพยานไปแล้ว 1 คน 
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

เลขาฯ ครม. พร้อมชี้แจงศาล รธน. แม้เป็นพยานปากเดียว 

ขณะที่ นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (เลขาฯ ครม.) กล่าวถึงความพรัอมในการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเป็นพยานเพียงคนเดียวในคดี 40 สว. ยื่นถอดถอนนายกรัฐมนตรี ว่า “เอ้า จะให้พูดอะไรได้ที่ไหนเล่า” 

เมื่อถามว่า มั่นใจในการชี้แจง ในฐานะที่เป็นพยานเพียงหนึ่งเดียวหรือไม่ นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า เราก็ทำตามขั้นตอน

เมื่อถามว่า ทราบกำหนดนัดหมายของศาล ในการนัดสอบพยานแล้วหรือยัง นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า ไม่ทราบเลย ยังไม่ทราบจริง ๆ ก่อนถามผู้สื่อข่าวกลับว่า ทราบวันแล้วหรือยัง

เมื่อถามว่า จะชี้แจงกรณีที่ 40 สว. ระบุว่าไม่ได้มีการชี้แจง มาตรา 160 (4) (5) ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องมาตรฐานจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อย่างไร นางณัฐฏ์จารี กล่าวว่า มีในการชี้แจง
นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (เลขาฯ ครม.)