svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

18 มิ.ย. ลุ้น 4 คดีเขย่าการเมือง ชี้ชะตา “ทักษิณ-ก้าวไกล-เศรษฐา-เลือก สว.“

18 มิ.ย.ลุ้น 4 คดีเขย่าการเมือง “ฟ้อง 112 อดีตนายกฯทักษิณ -ยุบพรรคก้าวไกล-สอยนายกฯเศรษฐา- ฟันธงกฎหมายเลือก สว.ขัด รธน.หรือไม่“

18 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีวาระพิจารณาสำคัญหลายเรื่อง อาทิ กรณีประธานวุฒิสภาส่งคำร้องสมาชิกวุฒิสภา 40 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่

กรณีนำความกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่รู้หรือควรรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากเคยถูกศาลฎีกามีคำสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 เดือนในความผิดฐานละเมิดศาล ซึ่งอาจเป็นเหตุให้นายเศรษฐาต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

พิจารณาคดี "ยุบพรรคก้าวไกล"

นอกจากนี้ ยังมีวาระการพิจารณากรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยนายทะเบียนพรรคการเมือง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคก้าวไกล และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของบุคคลผู้เป็นคณะกรรมการบริหารพรรคภายในกำหนด 10 ปี 

โดยกล่าวหามีพฤติการณ์กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเข้าลักษณะกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งทั้ง 2 คำร้อง องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอาจลงมติและฟังคำวินิจฉัยในวันดังกล่าว

18 มิ.ย. ลุ้น 4 คดีเขย่าการเมือง ชี้ชะตา “ทักษิณ-ก้าวไกล-เศรษฐา-เลือก สว.“

ลุ้นอัยการนำตัว "ทักษิณ" ส่งฟ้องศาล คดี 112

ทั้งนี้ยังมีอีกคดีพนักงานอัยการได้นัดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้มารายงานตัวเพื่อยื่นฟ้องต่อศาล ตามที่อัยการสูงสุดมีคําสั่งฟ้องฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากก่อนหน้านี้นายทักษิณได้ขอเลื่อนคดีโดยอ้างการป่วยติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด ทนายความของอดีตนายกฯทักษิณ ยืนยันว่า นายทักษิณจะมาตามนัดอย่างแน่นอน

ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯรัฐมนตรี

นัดชี้ขาด กฎหมายเลือก สว.ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ส่วนอีกคดีที่ต้องลุ้นวันนี้คือ กรณีที่ศาลปกครองกลางส่งคำโต้แย้งผู้ฟ้องคดีรวม 2 คำร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 212 ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว.มาตรา 36 มาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 107 หรือไม่ 

โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายแล้ว เห็นว่าคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวน ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญมาตรา 58 วรรคหนึ่ง กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือและลงมติในวันนี้ (18 มิ.ย) เวลา 09.30 น.

18 มิ.ย. ลุ้น 4 คดีเขย่าการเมือง ชี้ชะตา “ทักษิณ-ก้าวไกล-เศรษฐา-เลือก สว.“