svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"มือถือ-เครื่องใช้ไฟฟ้า" ส่ออดใช้ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อ นายกฯ ห่วงเงินไหลนอก

"มือถือ-เครื่องใช้ไฟฟ้า" ส่ออดได้ใช้เงินดิจิทัลวอลเล็ตซื้อ หลังนายกฯ ห่วงเงินรั่วไหลออกนอกประเทศ แทนการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน สั่งที่ประชุมคณะอนุกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ทบทวนบัญชีสินค้าไม่ร่วมรายการใหม่

17 มิถุนายน 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการ กำกับการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยถึงการกำหนดสินค้าที่ไม่ร่วมรายการ (Negative List) ในการใช้จ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต  หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ที่ประชุมกำหนดให้ใช้ซื้อโทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ โดยอยากให้กระทรวงพาณิชย์กลับไปทบทวนรายละเอียดของสินค้ากลุ่มดังกล่าวอีกครั้ง

“ก่อนหน้านี้มีการสรุปจากที่ประชุมถึงสินค้า ที่สามารถใช้ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อได้ แต่มีการถกเถียงกันในสังคมเรื่องการซื้อโทรศัพท์มือถือ ท่านนายกฯ ก็ได้แสดงความห่วงใยอยากให้ทบทวนให้ละเอียดอีกครั้ง โดยเป็นห่วงเรื่องสินค้านำเข้าเพราะจะทำให้การใช้จ่ายรอบแรกเงินจะไหลไปต่างประเทศ ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ต้องการกระตุ้นการบริโภคและการผลิตในประเทศ"
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง
 

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมจึงได้สั่งให้กระทรวงพาณิชย์ กลับไปทบทวนสินค้ากลุ่ม Negative List อีกครั้งก่อนกลับมานำเสนอในการประชุมช่วงปลายสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ที่ประชุมวันนี้ได้หารือ เรื่องการทำระบบลงทะเบียน และการเชื่อมต่อระบบ หรือ Open Loop โดยที่ประชุมได้กำหนดกลุ่มที่สามารถเชื่อมต่อกับ Open Loop ประกอบด้วย 

1. ธนาคารพาณิช์ 
2. สถาบันการเงินของรัฐ
3. กลุ่ม e-Payment 

ทั้งนี้รายละเอียดยังต้องมีการหารือกับกลุ่มดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะได้หารือในอีก 1 สัปดาห์
\"มือถือ-เครื่องใช้ไฟฟ้า\" ส่ออดใช้ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อ นายกฯ ห่วงเงินไหลนอก

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า สำหรับเรื่อง Super App ตอนนี้ตอนนี้เริ่มเห็นตัวอย่างแล้วว่าประชาชนจะเห็นภาพแบบใด วันนี้มีการนำเสนอ customer journey ของประชาชน ซึ่งมีรูปแบบไม่ซับซ้อน โดยการลงทะเบียนประชาชนกลุ่มที่เคยยืนยันตัวตนผ่านกระบวนการอื่น เช่น ผ่านธนาคารแล้วสามารถใช้ข้อมูลนั้นในการยืนยันตัวตนได้ กลุ่มที่ต้องยืนยันตัวตนคือกลุ่มที่ไม่เคยเข้าระบบการเงินผ่านช่องทางออนไลน์เลย

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้หารือการประชาสัมพันธ์โครงการดิจิทัลวอลเล็ตให้ประชาชนรับทราบ เพื่อทำความเข้าใจถึงการเข้าใจถึงการใช้สิทธิของประชาชนและร้านค้า คาดว่าจะเริ่มได้ใน 2-3 สัปดาห์

ขณะที่ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ความยากของการกำหนด Negative List คือต้องรักษาสมดุลระหว่า ความหลากหลายของสินค้าที่ประชาชนใช้จ่าย กับวัตถุประสงค์ของการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ก่อนหน้านี้ที่ประชุมได้มีข้อสรุปแล้วในเบื้องต้นว่า สามารถใช้จ่ายอะไรได้บ้าง แต่ประชาชนได้มีความคิดเห็นที่หลากหลายในเรื่องนี้ ดังนั้นรัฐบาลก็รับฟังความเห็นของประชาชน เรื่องการซื้อมือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้า ดังนั้นจึงไม่ผิดอะไรที่จะกลับมาทบทวน ซึ่งคนที่เข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดีคือกระทรวงพาณิชย์”

ทั้งนี้ที่ประชุมยังยึดกรอบเวลาโครงการเหมือนเดิม คือ ให้ประชนลงทะเบียนได้ในไตรมาส 3 และ เริ่มใช้จ่ายได้ในไตรมาส 4 ปี 2567 โดยประชาชนจะเริ่มใช้จ่ายพร้อมกันทุกกลุ่ม
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี