svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ทักษิณย่องพบพระพยอม ถวายปัจจัยช่วยเหลือเหตุไฟไหม้กุฏิ หารือเรื่องศาสนา

26 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ทักษิณ"ย่องพบ "พระพยอม" ถวายปัจจัยช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้กุฏิ ก่อนหารือเรื่องศาสนา อดีตนายกฯ เผยช่วงดูแดนไกลอ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมะจนจิตใจสงบลง ปล่อยวางไปได้เยอะ ขณะที่เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว หวังรัฐบาลแก้ไขปัญหาปากท้อง ภัยแล้ง

26 พฤษภาคม 2567 ที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังวัดสวนแก้ว เพื่อเข้าพบกับ พระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อถวายปัจจัยช่วยเหลือ หลังทราบข่าวว่า กุฎิพระถูกไฟไหม้ เมื่อกลางดึกวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนายทักษิณ เดินทางมาด้วยรถส่วนตัว เบนซ์ S580 e ทะเบียน พท 4444 กทม. 
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมายังวัดสวนแก้ว

ในการเข้าพบพระพยอม นายทักษิณ ได้เข้ากราบนมัสการ และพูดคุยถึงปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันระบุว่า ตนอดเป็นห่วงพระพุทธศาสนาในยุคปัจจุบันไม่ได้ เพราะคนรุ่นใหม่หันไปสนใจสายมู มากกว่าสนใจในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า สายมูไม่ได้สติปัญญา จำเป็นที่จะต้องให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา ต้องออกมามีบทบาทให้มากกว่า ตนอยากเห็นการส่งเสริมเน้นหลักธรรมของพระพุทธเจ้า เพื่อส่งเสริมด้านปัญญาให้กับผู้คนในสังคม 
ทักษิณย่องพบพระพยอม ถวายปัจจัยช่วยเหลือเหตุไฟไหม้กุฏิ หารือเรื่องศาสนา

นายทักษิณ กล่าวกับพระพยอมอีกว่า ปัจจุบันนี้คุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมน่าเป็นห่วงมาก ลูกติดยา แม่ติดหวย พ่อติดเหล้า ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงในเรื่องคุณภาพชีวิต ซึ่งตนจะไปปรึกษาหารือและให้เลขาธิการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้เดินทางเข้าพบหลวงพ่อ เพื่อปรึกษาหารือแนวทาง ชี้แนะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ด้านพระพุทธศาสนาต่อไป ทุกวันนี้ตนนั่งดูข่าวสารติดตามดูอยู่ทุกช่องทางพบว่า ในแต่ละวันมีคนฆ่าตัวตายรายวันกันเยอะมาก เพราะขาดสิ่งยึดเหนี่ยวในจิตใจ ไม่มีธรรมะมาช่วยค้ำชู 
 

อย่างตนในช่วงที่อยู่ต่างประเทศนั้น ตนอ่านหนังสือเกี่ยวกับธรรมะจนจิตใจสงบลง ปล่อยวางไปได้เยอะมาก ไม่อย่างนั้นคงบ้าตายแน่ ๆ จนเข้าใจว่าปัญหาต่าง ๆ นั้น มันก็เหมือนกับหิน มันจะหนักมากถ้าเราแบกไว้ แต่ถ้าปล่อยวางไว้ ไม่แบกหินมันก็เบาลง 


นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  

ทางด้าน พระพยอม กล่าวกับนายทักษิณว่า อาตมาอยากให้ทางรัฐบาลดูแลใส่ใจ แก้ไขปัญาปากท้องความเป็นอยู่ของชาวบ้าน น้ำก็แล้ง เศรษฐกิจก็ไม่ดี เพาะปลูกก็ลำบากเพราะแห้งแล้งขาดแคลนน้ำ ซึ่งอาตมายังเป็นห่วงว่า สภาพอากาศจะเกิดความเปลี่ยนครั้งใหญ่อีก จากปรากฏการณ์เอลนีโญมาเป็นลานีญา หากไม่มีการเตรียมการรับมือภัยแล้งให้เป็นระบบ เสียดายระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 20 ปี 

พระพยอม กล่าวอีกว่า ในเรื่องพระพุทธศาสนาก็น่าเป็นห่วง เพราะปัจจุบันผู้คนหันไปสนใจสายมู มากกว่าที่จะสนใจในแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา หลงลืมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าไปหมด จึงทำให้เกิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตรงนั้นตรงนี้ขึ้นเต็มไปหมด ตรงไหนว่าดี ตรงไหนว่าดังก็แห่กันไปมู ถูกชักจูงได้ง่าย ไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้คนมีสติปัญญา เป็นเรื่องที่น่าห่วงเช่นกัน 
ทักษิณย่องพบพระพยอม ถวายปัจจัยช่วยเหลือเหตุไฟไหม้กุฏิ หารือเรื่องศาสนา

หลังการสนทนาระหว่างนายทักษิณกับพระพยอม ประมาณครึ่งชั่วโมง นายทักษิณได้ถวายปัจจัยจำนวนหนึ่งให้กับพระพยอม โดยพระพยอมได้ให้นายทักษิณกรวดน้ำและรับศีลรับพร ก่อนพระพยอมจะให้ส้มโอ ทุเรียน มะม่วงน้ำปลา หวาน หมี่กรอบพร้อมกระดาษยันต์กับนายทักษิณ ก่อนนายทักษิณจะขอตัวลากลับเพื่อเดินกลับไปพาหลานไปดูดิสนีย์โชว์ 

ระหว่างที่นายทักษิณเดินทางกลับ มีชาวบ้านที่ทราบข่าวเดินมารอถ่ายรูปด้วย และชมว่า นายทักษิณตัวจริงยังไม่แก่เลย บางรายแอบถ่ายป้ายทะเบียนรถ ที่นายทักษิณใช้เป็นพาหนะ เดินทางมายังวัดสวนแก้วอีกด้วย 
ทักษิณย่องพบพระพยอม ถวายปัจจัยช่วยเหลือเหตุไฟไหม้กุฏิ หารือเรื่องศาสนา
 

logoline