svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"โรม" แปลกใจนายกฯมีคนในเพื่อไทยตั้งเยอะทำไมเลือก "พิชิต" นั่งรมต.

"รังสิมันต์ โรม" แปลกใจนายกฯ น่าจะรู้ปัญหา "พิชิต" แต่ยังขืนตั้งเป็นรัฐมนตรี งงทีมกฎหมายให้คำปรึกษายังไง ชี้เท่าที่ฟังกฤษฎีกาชี้แจง เหมือนรัฐบาลถามไม่ครบ

23 พฤษภาคม 2567 "นายรังสิมันต์ โรม" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยจะรับคำร้องของ 40 สว. เกี่ยวกับคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของ "นายพิชิต ชื่นบาน" อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า การจะตั้งคนเป็นรัฐมนตรีมีลักษณะคุณสมบัติอยู่ เมื่อตั้งไปแล้วต้องมีการพิจารณาคุณสมบัติ หากไม่ได้ชัดแจ้ง ก็อาจจะมีการถกเถียงกันได้ แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ สังคมก็รับรู้ว่านายพิชิต มีเรื่องของถุงขนม 2 ล้านบาท มีการถูกเพิกถอนใบอนุญาตทนายความ และอาจจะถูกคำพิพากษาจำคุก 6 เดือนด้วยซ้ำ ดังนั้น ในเรื่องของจริยธรรมต่างๆ มีปัญหาแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การที่ "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี ตั้งนายพิชิตก็มีปัญหาแน่นอน ซึ่งอาจจะกระทบต่อการใช้อำนาจของนายกฯ และหากพิจารณาต่อไป จะพบว่าการปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกา เท่าที่ตนได้ฟังข้อเท็จจริง ก็ชัดว่ามีการถามในลักษณะที่ไม่ครบถ้วน และทางคณะกฤษฎีกาก็ให้ข่าวเองว่า ถามแค่ไหนตอบแค่นั้น

 

"สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่าการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี ย่อมถูกตรวจสอบได้ และเมื่อถูกตรวจสอบได้ ก็จะเกิดประเด็นว่าอาจทำให้นายกรัฐมนตรีมีปัญหา ถึงขนาดที่สามารถพ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรีได้โดยศาลรัฐธรรมนูญ" นายรังสิมันต์ กล่าว  

ขณะเดียวกัน ตนไม่แน่ใจว่าทีมกฎหมายที่ให้คำปรึกษานายกฯ ให้คำปรึกษาอย่างไร ทำไมจึงตั้งนายพิชิต และต่อให้ไม่มีการไปยื่น ก็เชื่อว่าคุณสมบัติหรือสิ่งที่นายพิชิตเคยทำ จะถูกตรวจสอบในสภาฯ โดยฝ่ายค้านแน่นอน  ว่าการตั้งบุคคลในลักษณะนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้น แต่รัฐบาลชุดที่แล้ว ก็มีการตั้งรัฐมนตรีที่อาจมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่างๆ ขึ้นมา

 

"ผมแปลกใจที่คนของเพื่อไทยมีหลายคน แต่ทำไมจึงเลือกที่จะตั้งนายพิชิต ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ผมคิดต่อว่า มีการวางยากันหรือไม่ คงเป็นปัญหาภายในของรัฐบาล ที่แสดงให้เห็นถึงความไม่มีเสถียรภาพ และสิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือ หลังจากที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี มีรัฐมนตรีลาออกถึง 3 คน และผมคิดว่าเรื่องนี้กระทบต่อทุกภาคส่วนที่สูญเสียความเชื่อมั่น เนื่องจากรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพ" นายรังสิมันต์ ระบุ

เมื่อถามว่า มองว่าเรื่องนี้มีการพยายามฟอกขาว ก่อนจะมีการตั้งนายพิชิตเป็นรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า คิดว่าคงไม่เป็นการฟอกขาว  และหากดูจากปฏิกิริยาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็ไม่คิดว่าจะไม่ทำตามสั่งซ้ายหันขวาหันของรัฐบาล แต่อาจจะมีกระบวนการบางอย่าง ที่อาจทำให้นายกฯ หลงเชื่อหรือไม่ เพื่อที่จะสามารถทำให้ตั้งนายพิชิตได้ โดยที่คำถามต่างๆ อาจถามไม่ครบ และคิดว่านายเศรษฐา อาจมีประสบการณ์ทางการเมืองไม่มากนัก อาจไม่เท่าทันหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องดูกันต่อไป 

 

"ผมคิดว่าวันนี้รัฐบาลควรเป็นตัวอย่าง คือ การตั้งคนที่มีคุณสมบัติ มีความสามารถ แต่ประเภทที่ตอบแทนในเรื่องของบุญคุณกันมา เปลี่ยนผลัดกันไปทุก 6-7 เดือน ผมคิดว่าไม่ควรเกิดขึ้น ส่วนนายเศรษฐาจะเป็นคนที่รู้จริงหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง" นายรังสิมันต์ กล่าว