svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“รุ้ง-มายด์-ทะลุฟ้า“ บุกทำเนียบ จี้รัฐสอบสาเหตุ “บุ้ง ทะลุวัง” เสียชีวิต

16 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

“รุ้ง-มายด์ ทะลุฟ้า“ บุกทำเนียบ เสนอ 4 ข้อ จี้รัฐคืนสิทธิผู้ต้องหาคดีการเมือง สอบสาเหตุ ”บุ้ง ทะลุวัง“ เสียชีวิต ด้าน”เพื่อไทย“ ออกตัวแรง “นิรโทษกรรม” ไม่ได้ เหตุอาจมองเอี่ยว “ทักษิณ -ยิ่งลักษณ์”

16 พฤษภาคม 2567 จากกรณีน.ส.เนติพร หรือ "บุ้ง ทะลุวัง" ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง เสียชีวิตวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังอดอาหารประท้วงมานาน 110 วัน ระหว่างถูกคุมขังที่เรือนจำ

ล่าสุดนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำทะลุฟ้า พร้อมด้วย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง ปนัสยา” แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ “มายด์” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง  เดินทางยื่นมาหนังสือถึงรัฐบาล ที่ศูนย์ รับเรื่องราว ร้องทุกข์ ทำเนียบ รัฐบาล เรียกร้องให้มีนโยบายคืนสิทธิการประกันตัวของผู้ต้องขังคดีทางการเมือง ภายหลังจากที่ น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง ทะลุวัง เสียชีวิตระหว่างคุมขัง โดยมีนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นผู้รับหนังสือ

โดยมีการนำโปสเตอร์นโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่หาเสียงไว้เกี่ยวกับสิทธิในการประกันตัวของผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง โดยให้ใช้รัฐสภาเป็นกลไกคืนความเป็นธรรมให้เหยื่อคดีทางการเมือง รวมถึงมีการเปิดภาพบันทึกเทปโทรทัศน์ ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีการพูดถึงนโยบายการปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง

 

"รุ้ง ปนัสยา" กังวลราชทัณฑ์ไม่เปิดคลิปวงจรปิด 

น.ส. ปนัสยา กล่าวว่า รู้สึกกังวลว่าโรงพยาบาลกรมราชทัณฑ์ จะไม่เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะนำตัวไปรักษายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เนื่องจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ระบุไว้ว่าจะเก็บภาพในกล้องวงจรปิดไว้เพียง 3 วันเท่านั้น พร้อมกับตั้งคำถามถึงขั้นตอนกู้ชีพ ของ น.ส.เนติพร และยังกล่าวอีกว่ารู้สึก เสียใจที่การสูญเสียของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิดขึ้นในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวี สิน

ก่อนที่จะมีการยื่นหนังสือ ได้มีตัวแทนอ่านแถลงการณ์ โดยได้มีการยื่นข้อเสนอ 4 ข้อ คือ

1.เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการเสียชีวิตของน.ส.เนติพรให้เกิดความโปร่งใสและชัดเจนโดยเร็ว

2.ให้ผู้ต้องขังที่คดียังไม่ถึงที่สุด ได้รับสิทธิ์ในการประกันตัว

3.ชะลอการดำเนินคดีการจับคุมขังบุคคลในคดีการเมืองจนกว่าจะผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม รวมถึงสั่งไม่ฟ้อง ไม่ยื่นคำร้อง ไม่ยื่นอุทธรณ์  ไม่ฎีกา ถอนคำร้อง ถอนอุทธรณ์และถอนฎีกา ในคดีที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

4.เร่งรัดการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ประชาชนทุกฝ่าย ทุกข้อหา ที่มีมูลเหตุมาจากคดีทางการเมือง ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หวังว่าจะไม่มีบุคคลใด จะต้องเสียชีวิต และทุกๆคนจะได้รับสิทธิ ในการประกันตัวและสิทธิ ในการแสดงออกทางการเมือง ขณะเดียวกันทางกลุ่มจะมาติดตามข้อเรียกร้องอีกครั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม

"สมคิด" แสดงความเสียใจ ปม "บุ้ง ทะลุงวัง" เสียชีวิต

ด้านนายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาล ออกมารับหนังสือด้วยตัวเอง พร้อมกล่าวว่า เสียใจ และเกินกว่าคำว่าเสียใจ ยืนยันว่ารัฐบาล ไม่ได้ก้าวล่วง ฝ่ายตุลาการ ส่วนรายละเอียดทุกท่านทราบอยู่ว่ากรณีที่ถูกถอนประกันเพราะอะไร สิ่งเหล่านี้ ผู้ใหญ่ในรัฐบาลก็คุยกันว่าไม่สบายใจ นอกจากนี้ที่มีการตั้งคำถามว่าการศึกษา พ.ร.บ.นิรโทษกรรมถูกขยายออกไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่จะเสร็จในฐานะที่ตนเป็นโฆษกกรรมการชุดนี้ บ่ายวันนี้ก็จะมีการประชุม และยืนยันว่าไม่ได้มีความล่าช้าแต่ขณะนี้อยู่ในการปิดสมัยประชุมสภา

ส่วนที่มีการระบุว่าการนิรโทษกรรมไม่รวมผู้ต้องหาในคดี ม. 112 และ ม. 110 นั้น นายสมคิด ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียด พร้อมระบุว่า มีกรรมาธิการส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นความคิดของบุคคล ไม่บอกว่าพรรคใดคัดค้าน ที่จะเอาฐานคดีใน ม. 112 มาด้วย แต่ยังไม่มีการพูดคุยในรายละเอียด ในแนวทาง ตนเป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทย

นายสมคิด กล่าวว่า เหตุผลที่พรรคเพื่อไทยไม่พูดถึง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเลย หลายพรรคก็มาด่า เพราะพรรคเพื่อไทยมีบาดแผลจากพ.ร.บ.นิรโทษกรรม มันเจ็บปวดมาแล้ว ถ้าบอกว่าเห็นด้วยกับ ม.112 ฝ่ายที่ไม่ชอบก็จะบอกว่า เห็นไหมทำเพื่อนายทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ เราพูดไม่ได้ เพราะจุดนี้ แต่เสียงว่าอย่างไร เราเอาด้วย เราไม่คัดค้าน เอาเสียงส่วนมากว่าอย่างไร เราก็เอาด้วย วันนี้พรรคเพื่อไทยเสนอให้ศึกษาพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อให้ทุกฝ่ายตกผลึกให้เร็วขึ้น ถ้าหากปล่อยแต่ละฝ่ายไป ก็จะไม่จบ วันนี้เราเชิญทุกฝ่ายมา   แต่จะจบแน่นอนก่อนสภาฯเปิด

ส่วนรายละเอียดที่เรียกร้อง ตนได้ตกลงกับแกนนำแล้วว่า วันอังคารหน้า ขอให้มาทวงถามในรายละเอียดได้ ว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ขอยืนยันว่าเกินกว่าที่ตนจะบอกว่าเสียใจ ที่คนเสียชีวิต ตนพูดไม่ออก มันจุกอก เรื่องนี้รัฐบาลไม่ได้มีความสบายใจ และก็จะเดินเรื่องนี้ต่อ และตนเพิ่งวางโทรศัพท์จากผู้ใหญ่ว่า หากรับเรื่องแล้วให้แจ้งว่าจะเอาอย่างไรต่อ ซึ่ง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตนอยากให้เสร็จภายในปีนี้ด้วยความตั้งใจจริง ไม่ได้ต่อเวลาเพราะอะไร 

ซึ่งขณะนี้อาจารย์ยุทธพร อิสระชัย กำลังเคลียร์คดี ฐานความผิด เพราะฉะนั้นเราจะเอาไปทั้งหมด ส่วนรายละเอียดเรื่อง 112 ยังไม่ได้คุย ยืนยันว่าถ้าคุยก็ยังไม่จบ ต้องเอาคดีฐานใหญ่ๆออกไปก่อน ผิดพ.ร.บ.ชุมนุม จะต้องได้รับการนิรโทษกรรมทั้งหมด จึงอยากเรียนทุกคนที่มาว่าผู้แทนรัฐบาล เราตั้งใจที่จะทำเรื่องนี้

ขณะที่ข้อมูลจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า มีผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง ตั้งแต่ปี18 กรกฎาคม 2563 ถึงปี 30 เมษายน 2567 มีผู้ถูกดำเนินคดี จากการแสดงความคิดเห็นในคดีทางการเมือง 1,954 คน จาก 1,295  คดี โดยมีคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินมากที่สุด 1,466 คน และ อันดับที่ 2 เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับ ม. 112 มีผู้ถูกกล่าวหาอย่างน้อย 272 คน  

logoline