svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ตัวแทนศิษย์เก่าฯ ยื่นคัดค้านย้ายอุเทนถวาย นัดรวมพลอีกครั้ง 27 ก.พ. นี้

09 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

กลุ่มตัวแทนศิษย์เก่าฯ ยื่นหนังสือคัดค้าน "ย้ายอุเทนถวาย" ออกจากพื้นที่เดิม ชี้ เป็นการแก้ปัญหาทะเลาะวิวาทไม่ตรงจุด นัดรวมพลแสดงจุดยืนอีกครั้ง 27 ก.พ. นี้

9 กุมภาพันธ์ 2567 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ อาคารพระจอมเกล้า สำนักงานปลัดกระทรวง อว. ถ.โยธี กรุงเทพฯ ตัวแทนกลุ่มศิษย์เก่าอุเทนถวาย จำนวน 12 คน นำโดย นายธนัช วชิระบงกช ได้เดินทางมายื่นหนังสือขอคัดค้านการย้ายอุเทนถวาย โดยมี น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และโฆษกกระทรวง อว. เป็นผู้แทนรับหนังสือฯ ดังกล่าว

นายธนัช กล่าวว่า วันนี้พวกตนเป็นตัวแทนกลุ่มศิษย์เก่าอุเทนถวายที่ต้องการมาชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงจุดยืนถึงการคัดค้านการย้ายอุเทนถวาย ออกจากพื้นที่เดิม เพราะอุเทนถวายควรได้รับการรักษาไว้ให้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ทางด้านสถานที่เพื่อการศึกษา ที่ยังคงสืบทอดให้ความรู้มาเกือบ 100 ปี สถานที่อุเทนถวายมีพื้นที่ 21 ไร่ คิดเป็นเพียงแค่ร้อยละ 1.82 ของพื้นที่ทั้งหมด 1,183 ไร่ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอ้างเป็นผู้ครอบครองโดยชอบธรรม

จึงไม่เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องเอาสถานที่อุเทนถวายที่ใช้เพื่อการศึกษาอยู่แล้วนำไปขยายพื้นที่การศึกษาของจุฬาฯ ซึ่งจุฬาฯ ควรพิจารณาจากพื้นที่ ที่ใช้เพื่อการพาณิชย์กลับคืนมาเพื่อการศึกษามากกว่า

ตัวแทนศิษย์เก่าฯ ยื่นคัดค้านย้ายอุเทนถวาย นัดรวมพลอีกครั้ง 27 ก.พ. นี้

ส่วนปัญหาเรื่องการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา ทางศิษย์เก่าอุเทนถวาย ขอยืนยันว่า ไม่เคยสนับสนุนให้เกิดการทะเลาะวิวาทและวัฒนธรรมที่ผิดเพี้ยน การย้ายพื้นที่จึงไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหา เป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และพวกตนยังพร้อมให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วนเพื่อเข้าไปร่วมแก้ปัญหาและสร้างความเปลี่ยนแปลง เพื่อเปลี่ยนภาพจำของผู้คนในสังคมที่มีต่อนักศึกษาอุเทนถวายให้ได้

ทั้งนี้ ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ศิษย์เก่าอุเทนถวายหลายร้อยคนจากทั่วประเทศ จะนัดรวมตัวที่กระทรวง อว. เพื่อแสดงจุดยืนเพื่อคัดค้านการย้ายพื้นที่ดังกล่าว

ด้าน น.ส.สุชาดา กล่าวว่า การย้ายพื้นที่อุเทนถวายไม่ได้เกิดขึ้นจากปัญหาของการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา แต่เป็นเพราะกระทรวง อว. และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวจะต้องดำเนินการตามข้อกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะเท่ากับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขณะนี้ กระทรวงการอุดมศึกษา โดย น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการฯ ได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงใจเพื่อหาข้อยุติ จึงเป็นที่มาของการตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการยุติข้อพิพาทฯ โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของอุเทนถวายเข้าร่วม

ทั้งนี้ อยากฝากให้ตัวแทนศิษย์เก่าช่วยสร้างความเข้าใจกับศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันถึงเหตุผลดังกล่าว ไม่อยากให้เกิดการเข้าใจผิด และขอยืนยันว่า อว. จะดำเนินการทุกอย่างอย่างเป็นธรรมและยึดประโยชน์ของนักศึกษาเป็นสำคัญ

ตัวแทนศิษย์เก่าฯ ยื่นคัดค้านย้ายอุเทนถวาย นัดรวมพลอีกครั้ง 27 ก.พ. นี้

กางแผนย้ายอุเทนถวาย ใช้งบประมาณ 400 ล้าน

เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์ 2567) น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ได้ตอบกระทู้ถามสดของนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร กรณีนโยบายการรับนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ว่า

การรับนักศึกษาของวิทยาเขตอุเทนถวาย ยังคงรับนักศึกษาปี 1 เหมือนเดิม แต่ให้มีการบริหารจัดการการเรียนการสอนเพื่อให้สอดรับกับแผนการย้ายที่ตั้งของอุเทนถวาย ซึ่งเป็นข้อเสนอจากการประชุมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ มทร.ตะวันออก, จุฬาฯ ,กรมธนารักษ์, สำนักงบประมาณ และสำนักงานอัยการสูงสุด มีตนเองเป็นประธาน

โดยเสนอให้อุเทนถวาย ย้ายสถานที่ไปยังวิทยาเขตบางพระ จังหวัดชลบุรี หรือ สถานที่ที่กรมธนารักษ์จัดหาให้ หรือสถานที่ที่มีผู้บริจาคให้ และเห็นควรให้ปรับแผนการรับนักศึกษาใหม่ โดยเปิดรับนักศึกษาใหม่ในวิทยาเขตอื่นๆ แทน ซึ่งมหาวิทยาลัยจะเสนอสภามหาวิทยาลัยพิจารณาให้ความเห็นชอบหรืออนุมัติแผนดังกล่าวในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567

น.ส.ศุภมาส กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดหาสถานที่เรียนให้นักศึกษาที่ต้องย้ายนั้น ในเบื้องต้นได้กำหนดไว้ใน 4 พื้นที่ สามารถเดินทางได้สะดวก ได้แก่

  • วิทยาเขตบางพระ จ.ชลบุรี
  • วิทยาเขตจักรพงษภูวนารถ ถ.วิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ
  • พื้นที่บริจาคที่มีนบุรี กรุงเทพฯ
  • พื้นที่ที่ราชพัสดุใน จ.สมุทรปราการ

กระทรวงการอุดมศึกษา ได้ประสานกับอุเทนถวายเพื่อจัดทำรายละเอียดในการจัดทำคำของบประมาณ และประสานกับสำนักงบประมาณเพื่อให้ความช่วยเหลือในการสนับสนุนในด้านต่างๆ ขณะที่อุเทนถวายได้มีการจัดทำแผนการเคลื่อนย้ายบุคลากรของสำนักงานเขตพื้นที่อุเทนถวาย ซึ่งมีจำนวน 125 คน โดยจัดหาพื้นที่การปฏิบัติงานบางส่วนในพื้นที่จักรพงษภูวนารถ และเตรียมการเคลื่อนย้ายครุภัณฑ์เพื่อใช้ในการทำงาน และกำหนดเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 12 มีนาคม 2567

นอกจากนี้ ยังจัดทำแผนเคลื่อนย้ายพื้นที่เขตพื้นที่อุเทนถวาย และจัดทำโครงการก่อสร้างขยายเขตพื้นที่การศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ บนที่ดินจำนวน 24 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา ที่มีนบุรี กรุงเทพฯ เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายนักศึกษา

ทั้งนี้ ได้ผ่านการพิจารณาของสภามหาวิทยาลัยฯ แล้วพร้อมกับได้เสนอของบประมาณในปี 2568 จำนวนประมาณ 400 ล้านบาท ต่อสำนักงบประมาณแล้ว

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษาฯ

logoline