เนชั่นทีวี

การเมือง

"ดร.ถวิลวดี" ชี้ "citizen power" เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อน "Soft power"

12 พ.ย. 2566 | tinakit_rat

"ดร.ถวิลวดี" ชี้ "citizen power" เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อน "Soft power"

"ดร.ถวิลวดี" อธิบาย Soft power อย่างง่าย ระบุ ควรมีกฎกติกาพื้นฐาน กำกับการใช้ให้ถูกต้องตามทำนองครองธรรม โดยใช้ hard power ควบคุม แต่อย่าบังคับ จะเป็นการทำลาย ละเมิดสิทธิชนได้ ชี้ คนขับเคลื่อนที่สำคัญต้องใช้ "พลังพลเมือง"

12 พฤศจิกายน 2566 ดร.ถวิลวดี บุรีกุล รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึง Soft power ระบุว่า วันนี้ขออธิบาย Soft power อย่างง่าย

Soft power เป็นพลังอำนาจที่สร้างสรรค์ ชักชวน ดึงดูด และเกิดความเชื่อ ศรัทธา ผลคือการทำให้เกิดความสนใจ ความตระหนัก ความเชื่อ ความศรัทธา แล้วอาจไปทำตาม มีทั้งบวกและลบ บางท่านอยากใช้ พลังศรัทธา ดึงดูด แต่บางท่านไม่เห็นด้วย

อย่างไรก็ตามในที่นี้ขอใช้พลังอำนาจสร้างสรรค์ เป็นพลังอำนาจดึงดูด ศรัทธา และลำพังเป็นศิลปะ วัฒนธรรม ภาพเขียน โบราณสถาน เป็นทรัพยากรที่เห็นทางกายภาพ เช่นภูเขา ทะเล มันเป็นเพียงทุน ถ้าไม่เอามาทำการผลิตเป็น soft power

กระบวนการผลิต ต้องผลิตโดย คน องค์กร กลุ่มคน ผ่านการเกิดสื่อต่างๆ เพื่อให้เกิดเห็นความจริง ความดี ความงาม ที่นำไปสู่ความเชื่อ ชื่นชม มีอุดมการณ์  ศรัทธา และก่อเกิด แรงผลัก เกิดแรงบันดาลใจ ดึงดูดให้คิดตาม ให้ปฏิบัติ ในสิ่งที่อยากเห็นได้ เช่น ปรับพฤติกรรม เกิดพฤติกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลง

แต่ ลำพัง soft power อาจทำให้เกิดการใช้ในทางที่ผิด ก่อเกิดผลลบ จึงควรมีกฎกติกาพื้นฐาน กำกับการใช้ให้ถูกต้องตามทำนองครองธรรม นั่นคือ hard power พลังอำนาจกำกับ ควบคุม ( แต่บางคน ใช้ hard power ด้วยกำลังบังคับ ซึ่งถ้ามากำกับคือการทำลาย ละเมิดสิทธิชนได้)

"Soft power ใช้อย่างถูกต้อง เจตนาดี เป็นเรื่องที่ดี สร้างสรรค์ และกำกับด้วย hard power อย่างสมดุล จะเกิดพลังที่เหมาะสม smart power ที่จะขับเคลื่อนสิ่งต่างๆที่ยากได้ แต่คนขับเคลื่อนที่สำคัญ ต้องใช้ citizen power พลังพลเมือง เพื่อช่วยกันไปถึงจุดหมาย ด้วยนวัตกรรมในการดำรงชีวิต การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ"

ดร.ถวิลวดี โพสต์ไว้เมื่อ 10 พ.ย. 2566 ต่อมาในวันนี้(12 พ.ย.) ได้โพสต์ต่อระบุว่า

เมื่อพูดถึง soft power เรามักพูดถึง Joseph Nye ซึ่งเป็นต้นตำรับของการนำคำว่า soft power มาสู่การอธิบายที่ทำให้เราเข้าใจชัดเจนมากขึ้น

Nye อธิบาย soft power ไปในทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และต่อมาเขาปรับแนวคิดของตนเองในทางที่กว้างขึ้น นักวิชาการอีกหลายคนมีการศึกษา และพูดถึง soft power มากขึ้น มีการนำทุนต่างๆ ที่มีในประเทศ มาเคลื่อนให้เกิดพลังสร้างสรรค์ ด้วยกลไกต่างๆ และพัฒนาความสามารถแบบสร้างสรรค์ เพื่อก่อเกิด พลังสร้างสรรค์ดึงดูด ในหลายพื้นที่ พร้อมมีการถอดบทเรียนออกมา ให้เราศึกษาค่ะ

ประเภทของ soft power จึงไม่เพียง มี 3 ประเภท แบบของ Nye  คือ

     1.ทุนทางวัฒนธรรม

     2.ค่านิยมทางการเมือง

     3.นโยบายต่างประเทศ

แต่เราสามารถ จำแนก ได้ไปถึง คำสอน วิถีปฏิบัติ และทุนที่ทันสมัย ที่รวม เทคโนโลยีอีกด้วย

อย่างไรก็ดีสิ่งที่ประเทศไทยควรใส่ใจคือ เรามีทุนมากมายค่ะ เราจะเห็นคุณค่า และใช้ทุนนั้นให้เกิดพลังสร้างสรรค์ อย่างไร กระบวนการพัฒนาศักยภาพ ผลิตพลัง ด้วยกลไกต่างๆจำเป็นค่ะ

ตัวอย่างกลไกที่นานาประเทศทำแล้วบรรลุผล ก็มีแตกต่างกันการสนับสนุนโดยรัฐ การเปิดพื้นที่ ในการแสดงออกซึ่งความหลากหลาย การเรียนการสอน อบรม การส่งเสริมภาควิชาการ สถาบันต่างๆ ประชาสังคม และบุคคลก็จำเป็น เพื่อให้ ไปสร้างนวัตกรรมเป็น คานงัดเอาทุน มาเป็น พลัง และทำให้ปรากฏ ประจักษ์ สัมผัสได้ ให้เกิดความชื่นชม ยอมรับ ยกย่อง ศรัทธา เกิดอุดมการณ์ร่วม เกิดศรัทธา

กลไกนี้ต้องเดินอย่างมี ยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี และยุทธศิลป์ ทุนแต่ละประเภท ก็อาจมียุทธวิธี และยุทธศิลป์ ที่ต่างกัน แต่เป้าหมายร่วมกัน เช่น การสร้าง ความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียว ความภูมิใจในความเป็นชาติ และเกิดการพัฒนาที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่ทำลาย

เมื่อความจริง ความดีความงามเกิด มันคือคุณค่า ที่สำคัญ อาจนำไปสู่ มูลค่า ทางเศรษฐกิจ สังคม ได้ต่อไป

ข่าวล่าสุด