"ปานปรีย์"ยันรัฐเร่งประสานเมียนมา-จีนพาคนไทยผ่านชายแดนพ้นเล่าก์ก่าย
08 พ.ย. 2566 | chairat_pat

"ปานปรีย์ พหิทธานุกร" ยันคนไทยในเมืองเล่าก์ก่ายปลอดภัยดี เร่งประสานจีนและเมียนมาขอพาแรงงานผ่านทางชายแดนจีนเพื่อความปลอดภัย เหตุพื้นที่ยังมีการสู้รบ
การเมือง
08 พ.ย. 2566 | chairat_pat

"ปานปรีย์ พหิทธานุกร" ยันคนไทยในเมืองเล่าก์ก่ายปลอดภัยดี เร่งประสานจีนและเมียนมาขอพาแรงงานผ่านทางชายแดนจีนเพื่อความปลอดภัย เหตุพื้นที่ยังมีการสู้รบ
8 พฤศจิกายน 2566 "นายปานปรีย์ พหิทธานุกร" รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานที่เมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองตนเองโกก้าง ทางตอนเหนือของเมียนมานั้น ซึ่งขณะนี้แรงงานทุกคนยังปลอดภัยดี และอยู่ในการดูแลของรัฐบาลเมียนมา และอยู่ระหว่างการประสานงานระหว่างเมียนมากับจีน เพื่อนำตัวคนไทยทั้งหมดออกมาโดยเร็วที่สุด ซึ่งต้องรอการพิสูจน์สัญชาติ
นายปานปรีย์ กล่าวต่อว่า หากเป็นคนไทยจะถูกส่งกลับประเทศผ่านชายแดนจีน โดยจะพยายามนำตัวออกมาจากเมียนมาโดยเร็วที่สุด เพราะในพื้นที่ยังมีการสู้รบกันอยู่ ขณะที่รัฐบาลเมียนมาก็แสดงความเป็นห่วง หากเดินทางในช่วงนี้เกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงต้องดูให้การเดินทางเกิดความปลอดภัยมากที่สุด
ส่วนจะต้องพูดคุยกับชนกลุ่มน้อยเพื่อเปิดทางให้คนไทยได้กลับประเทศหรือไม่นั้น คงต้องคุยกับรัฐบาลเป็นหลัก เพราะคนไทยอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลเมียนมา