svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"บิ๊กทิน"ลั่นไม่คิดจมเรือดำน้ำย้ำรอผลคุยทางการจีนต้นเดือนพ.ย.นี้ก่อน

28 ตุลาคม 2566

ฟังก่อน!  "สุทิน คลังแสง" ลั่นไม่คิดจมเรือดำน้ำ รอคุยจีนต้นเดือน พ.ย.นี้ ย้ำผลออกได้ทุกทาง ลั่นพร้อมแจง 8 ข้อ "วิโรจน์" ยันเปลี่ยนเป็นเรือฟริเกต ไม่กระทบจัดหาเรือหลวงอานันทมหิดล 

28 ตุลาคม 2566 "นายสุทิน คลังแสง" รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ "นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร" สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้มาชี้ 8 ข้อ โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากการซื้อเรือดำน้ำเป็นเรือฟริเกต ว่า สามารถชี้แจงได้หมด แต่ที่ตอบไปแล้ว คือ ยังไม่ลงรายละเอียด ให้คุยกันเป็นขั้นตอนก่อน ซึ่งขณะนี้คือการเสนอทางออกใหม่ ให้เป็นเรือฟริเกต ส่วนจะเป็นสเปคไหนอย่างไร ต้องมาคุยกัน และแน่นอนว่าต้องยึดความต้องการและประโยชน์ของชาติมากที่สุด จนถึงตอนนั้นก็จะสามารถตอบนายวิโรจน์ได้ไม่มีปัญหา

ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะกระทบต่อการจัดหาเรือหลวงอานันทมหิดล เพราะอยู่ในแผนเดิมที่จัดงบไว้แล้ว ซึ่งงบประมาณปี 67 และ 68 ก็มี อันนี้เป็นของแถมมา ของเดิมก็จัดไป เพราะเป้าหมายต้องการ 8 ลำ แม้ว่าจะได้เรือฟรืเกตใหม่มาทดแทนเรือดำน้ำ รวมแล้ว ก็ยังมีเพียง 5 ถึง 6 ลำเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ขอให้เปิดเผยผลการศึกษาความเป็นไปได้การจัดหาเรือดำน้ำที่ใช้งบกว่า 200 ล้านบาทนั้น ย้ำว่าเมื่อถึงเวลาก็เปิดเผยอยู่แล้ว สิ่งนี้ไม่ต้องห่วง 

ส่วนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ในการจะกลับมาใช้เครื่องยนต์จีนอีกครั้ง นายสุทิน ระบุว่า มีโอกาสเป็นไปได้ทุกทาง รวมแม้กระทั่งว่าเครื่องยนต์จากเยอรมัน หากสมมุติเยอรมันเปลี่ยนใจยอมขายให้จีน ก็กลับไปสู่เป้าประสงค์เดิมได้ แต่ขอให้ได้เจรจากันก่อน

เมื่อถามว่า ที่มีรายงานข่าวว่าเป็นการเป็นการจมเรือดำน้ำ นายสุทิน กล่าวว่า "ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเพราะคำว่าจม คือ การปิดโอกาส 100% วันนี้ถ้าสมมุติจีนไปเอาเครื่องยนต์จากเยอรมัน หรือเยอรมันเปลี่ยนใจขายให้ เราก็กลับไปใช้ช่องทางเดิม
ตัวเลือกเดิมได้"

สำหรับกรอบระยะเวลา เชื่อว่าสามารถทบทวนหรือขยายเวลาได้ เพราะการเจรจาและขยายเวลาก็เคยทำมาแล้วในช่วงโควิด-19 จีนพร้อม ไทยพร้อม เมื่อถึงเวลาก็คุยกัน จะเป็นฝ่ายไทยหรือจีนที่ไปคุย หรือมาคุยก็ได้หมด เบื้องต้นวางกรอบไว้ในช่วงต้นเดือนพ.ย.ปีนี้