รวม 2 เดือน (ถาโถม) "เศรษฐา" กับบทบาทนายกฯ เหตุใหญ่กระโจนใส่แทบไม่ได้พัก
21 ต.ค. 2566 | thanita_boo

นับเวลาเกือบ 2 เดือนเต็ม ที่นายเศรษฐา ทวีสิน เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็มีเหตุการณ์ใหญ่ กระโจนเขาใส่แบบไม่มีเวลาพักหายใจ
การเมือง
21 ต.ค. 2566 | thanita_boo

นับเวลาเกือบ 2 เดือนเต็ม ที่นายเศรษฐา ทวีสิน เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็มีเหตุการณ์ใหญ่ กระโจนเขาใส่แบบไม่มีเวลาพักหายใจ
"เนชั่นทีวี" รวบรวมสถานการณ์และเหตุการณ์ที่ นายกฯเศรษฐา ต้องเผชิญในช่วงที่ผ่านมา ไล่เรียงตั้งแต่คดี “กำนันนก” หรือ นายประวีณ ที่สั่งการให้นายธนัญชัย หรือ "หน่อง ท่าผา" ลูกน้องคนสนิท ใช้อาวุธปืนยิง พ.ต.ต.ศิวกร หรือ สารวัตรแบงค์ เสียชีวิต กลางงานเลี้ยงในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครปฐม จนกระทั่งถูกออกหมายจับ และเอาผิดตำรวจที่อยู่ในงานเดียวกันอีกหลายนาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการดำเนินคดีโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นเหตุอุกฉกรรณ์และเป็นคดีที่เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล
ด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ รวมถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส พร้อมด้วย ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ที่ได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.เอาผิดนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องว่าเป็นการแต่งตั้ง ผบ.ตร.โดยมิชอบ เพราะไม่เป็นไปตามลำดับอาสุโส
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อดีตผบ.ตร. กล่าวว่า การเสนอ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร. ต้องมาดูเรื่องอาวุโสและความสามารถ และผลงานตั้งแต่เริ่มบรรจุเข้ารับราชการตำรวจมาตั้งแต่ปีไหนมา ใครมาเป็นตำรวจตอนอายุมาก แล้วก็มีอายุงานน้อย แต่ไม่เลือกตามลำดับอาวุโส การแต่งตั้ง ผบ.ตร.ครั้งนี้เท่ากับมีการเมืองมาแทรกแซง จึงตั้งคำถามว่าจะมีการใช้การเมืองเพื่อหวังให้มีผลประโยชน์ อิทธิพลจะเกิดขึ้นหรือไม่
เชื่อมโยงมาจนถึงการแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนล่าสุด พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ที่นายกรัฐมนตรี ถูก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ชงศาลปกครอง วินิจฉัย ว่า มีปัญหาความชอบ
ถัดมาเพียงไม่กี่วัน เกิดเหตุอุกฉกรรก์ สะเทือนขวัญประชาชนอีก เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2566 พบเยาวชนอายุ 14 ปี ก่อเหตุยิงภายในห้างดังใจกลางกรุงเทพมหานคร มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นคนไทย 1 คน แรงงานต่างชาติชาวเมียนมา 1 และ จีน อีก 1 คน บาดเจ็บ 4 ราย ส่งผลกระทบโดยตรงด้านความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว
จนมาถึงเหตุการณ์ความไม่สงบ จากสงครามกลุ่มฮามาส ที่เปิดฉากถล่มอิสราเอล กระทบไปทั่วโลก ทำคนไทยที่ไปทำงานตอนใต้ของเขตกาซา เสียชีวิตแล้ว 30 คน (อัปเดต 18 ต.ค.) บาดเจ็บ 16 คน และถูกจับเป็นตัวประกัน 17 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้นำประเทศ ต้องสั่งการระดมกำลังจากทุกหน่วยงาน ในการพยายามประสานสถานฑูต เร่งให้การช่วยเหลือ จัดเครื่องบินการอพยพคนไทยกลับประเทศนับหมื่นคน พร้อมวางมาตรการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นับเป็นปัญหาด้านความมั่นคงที่ท้าทาย การทำงานในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน
ไม่เพียงเท่านี้ ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง "นายกฯเศรษฐา" ยังต้องเผชิญกับวิกฤติด้านเศรษฐกิจ พลังงานและการจัดสรรงบประมาณ ให้เป็นไปอย่างไร้ข้อกังขา อย่างการอนุมัติจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 รอบ ที่ถูกท้วงติงและไม่เห็นด้วยจากข้าราชการจำนวนมาก ตั้งแต่การประชุม ครม.นัดแรก
รวมถึงนโยบาย ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลเศรษฐา ถูกคัดค้าน ทั้งจากฝ่ายนักวิชาการ ฝ่านการเมือง ภาคเอกชน และประชาชนบางส่วน ที่เพ่งเล็งไปยังเรื่องที่มา แหล่งเงินงบประมาณ ซึ่งมองว่าอาจซ้ำรอย “โครงการรับจำนำข้าว” ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่รัฐบาลนี้ยังคงยืนยันเดินหน้าต่อ
ซ้ำยังมีปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก แต่ยังไม่เห็นการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรรม
ขณะที่เจ้าตัวยังคงมีภารกิจเยือนต่างประเทศ อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงรับตำแหน่งใหม่ เรียกว่า ไม่มีเวลาฮันนีมูน สำหรับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้
หากนับเวลาต่อจากนี้อีกไม่กี่เดือน คาดว่าปัญหาที่ถาโถม ทั้งหมดจะถูกฝ่ายค้านหยิบยกไปอภิปรายในสภา ตามที่ประกาศไว้ว่า การอภิปรายรัฐบาลจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2567 ซึ่งต้องจับตาต่อว่าเป็นการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ หรือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล