เนชั่นทีวี

การเมือง

"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน

10 ต.ค. 2566 | sirisak_rue

"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน

"ปานปรีย์" เผย คุยรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลแล้ว ย้ำหาแนวทางช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยโดยเร็ว มองเงื่อนไขฮามาสไม่กระทบแรงงานไทยเหตุไม่ใช่คู่ขัดแย้ง บอกจะเอาเครื่องบินไปรับได้สถานการณ์ต้องปลอดภัยก่อน

10 ตุลาคม 2566 นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล ภายหลังกลุ่มแรงงานสะท้อนว่าการติดต่อขอความช่วยเหลือค่อนข้างทำได้ยาก ว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยเฉพาะเอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอลได้พยายามติดต่อแรงงานไทยทุกคนเท่าที่จะทำได้

เนื่องจากระบบภายในตอนนี้ขลุกขลักอย่างมาก แต่ได้รับทราบแล้วว่าเวลานี้มีคนแจ้งความประสงค์กลับประเทศไทย 3,226 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนมาก แต่เป็นคนที่กระจายอยู่ในอิสราเอล ไม่ใช่เฉพาะในพื้นที่ฉนวนกาซาเพียงที่เดียว การเดินทางไปมาลำบาก
"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน

ตนจึงตั้งคำถามไปว่าจะสามารถนำทุกคนกลับมาได้พร้อมกันหรือไม่ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จะนำทุกคนกลับ แต่การเดินทางภายในยังยากลำบากและไม่ปลอดภัย จึงต้องดูให้เกิดความปลอดภัยกับทุกคนก่อน หากสามารถเดินทางกลับมาได้ รัฐบาลก็จะสนับสนุน

ส่วนผู้ที่มีการร้องผ่านสื่อฯต้องรอให้สถานการณ์นิ่งก่อนหรือไม่นั้น นายปานปรีย์ ระบุว่า หากกลับได้ก็กลับเลย หากรู้สึกว่าอยู่อิสราเอลแล้วไม่ปลอดภัย รัฐบาลก็พร้อมให้เดินทางกลับประเทศไทยทันที

"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน
ส่วนการเดินทางกลับล็อตใหญ่จะทำได้เร็วที่สุดเมื่อไหร่นั้น นายปานปรีย์ ระบุ​ว่า ล็อตแรกเร็วสุดจะเดินทางกลับมาจำนวน 15 คน เนื่องจากเครื่องบินมีพื้นที่จำกัด โดยจะพยายามนำผู้บาดเจ็บเดินทางกลับก่อน โดยเอกอัครราชทูตจะเป็นผู้คัดสรร จากนั้น 18 ต.ค. จะเดินทางกลับอีกล็อต 80 คน และจะทยอยเดินทางกลับหลังจากนี้ ในส่วนของเครื่องบินกองทัพอากาศและเครื่องบินพาณิชย์ของไทย ซึ่งหากบินไปจะต้องมีความปลอดภัย ไม่ใช่อยากไปพรุ่งนี้ก็ไปได้เลย เนื่องจากยังอยู่ในภาวะสงคราม

ส่วนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สั่งการเพิ่มเติมหรือไม่นั้น นายปานปรีย์ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วง ซึ่งได้รายงานให้ทราบเป็นระยะ
"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน
ส่วนการเจรจาช่วยเหลือแรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน นายปานปรีย์ ระบุว่า ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลเมื่อคืนนี้ แต่ไม่ได้เล่าให้ใครฟังเนื่องจากเป็นเรื่องภายใน ซึ่งรัฐบาลอิสราเอลมีความเป็นห่วง และแสดงความเสียใจมายังประชาชนชาวไทยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิสราเอล ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ สูญเสีย และถูกกักตัว โดยตนได้กล่าวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลให้ใช้ความพยายามสูงสุด เพื่อให้มีการปล่อยตัวคนไทยที่ถูกกักตัวให้เร็วที่สุด

ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บเสียชีวิต และถูกกักตัวตนได้สอบถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลว่าจะสามารถยืนยันจำนวนที่แน่นอนได้เมื่อไหร่ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ระบุว่า ตอนนี้ยืนยันได้ยาก เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ตัวเลขที่ได้มาตอนนี้มาจากสถานทูต คือมีผู้เสียชีวิต 18 ราย บาดเจ็บ 9 คนและถูกจับตัว 11 คน

"ยืนยันว่ารัฐบาลไทยให้การช่วยเหลือแรงงานไทยอย่างเต็มที่ยิ่งกว่าเต็มที่ แทบจะไม่ได้หลับไม่ได้นอน ต้องคุยกับประเทศโน้น ประเทศนี้ตลอด ซึ่งการติดตามนายกรัฐมนตรีไปภารกิจต่างประเทศก็ไปเพียง 18 ชั่วโมงก่อนเดินทางกลับไทย เนื่องจากอยากให้มีความคืบหน้าในเรื่องนี้ก่อนที่จะต้องติดตามนายกรัฐมนตรีไปปฏิบัติภารกิจในประเทศจีนต่อ" นายปานปรีย์ ระบุ 
"ปานปรีย์" ยัน เอาเครื่องบินไปรับสถานการณ์ต้องนิ่งก่อน เผย ล็อตแรกกลับ 15 คน
ส่วนการเดินทางเยือนบรูไนดารุสซาลาม กับมาเลเซียของนายกรัฐมนตรี จะส่งผลกระทบกับสถานการณ์นี้หรือไม่เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศไม่ยอมรับอิสราเอล นายปานปรีย์ ระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศในกลุ่มอาเซียน มีความใกล้ชิดกันมาก การเดินทางไปเยือนเป็นเรื่องปกติ เมื่อได้รับตำแหน่งใหม่ก็เดินทางไปเยี่ยมประเทศเพื่อนบ้าน เชื่อว่าไม่มีปัญหาแน่นอน

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจุดยืนของไทยต่อสถานการณ์นี้ นั้น นายปานปรีย์ ตอบสั้น ๆ ว่า “พอแล้ว” ก่อนจะพูดภายหลังว่า “จุดยืนมีเยอะ”

ข่าวล่าสุด