svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สะกดรอยผู้นำ "เศรษฐา" โชว์กึ๋น "นายกฯส้มหล่น" บนเวทีโลก 

18 กันยายน 2566
1.8 k

"เศรษฐา ทวีสิน" คือ นายกฯใหม่ป้ายแดง ที่จะมีโอกาสกระทบไหล่บรรดาผู้นำโลก พร้อมกับโชว์วิสัยทัศน์บนเวทียูเอ็น ถือเป็นความท้าทายครั้งแรกในการเดินทางไปต่างประเทศ และอาจต้องเผชิญคำถาม ท่านเป็น"นายกฯส้มหล่น"หรือไม่

18 กันยายน 2566 เวลา 16.00 น."เศรษฐา  ทวีสิน" นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมประชุม สมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (78th Session of the United Nations General Assembly: UNGA78)  หรือ มีชื่อย่อ  UNGA78 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 - 24 กันยายน 2566 

เศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง  เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อออกเดินทางไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 - 24 ก.ย. 66

หากนับระยะเวลาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกฯ และแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภาและประชุม ครม. เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ผ่านมาถึงวันนี้ เป็นช่วงเวลาแค่หนึ่งสัปดาห์ "นายกฯเศรษฐา"  ต้องออกไปโชว์วิสัยทัศน์บนเวทียูเอ็น ท่ามกลางสายตาผู้นำโลกกำลังจับตามองผู้นำคนใหม่ของไทย  

ความท้าทายและสิ่งใหม่กำลังเกิดขึ้นกับ "เศรษฐา" ในฐานะนายกฯคนที่ 30 หลายประการด้วยกัน  

ย้อนกลับไปในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 77  (UNGA77) ระหว่างวันที่ 17-25  กันยายน 2565  ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ของปีที่แล้ว "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา" ถูกศาลรธน. สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ปมวินิจฉัย การดำรงตำแหน่งนายกฯเกินวาระ 8 ปีหรือไม่ ทำให้ อดีตนายกฯประยุทธ์ไม่ได้เข้าร่วมเวทีนี้ มอบหมายให้ "ดอน  ปรมัตถ์วินัย" รองนายกฯและรมว. ต่างประเทศ ทำหน้าที่แทน รวมถึง "พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการนายกรัฐมนตรี ขณะนั้นได้ร่วมกล่าวถ้อยแถลงแบบบันทึกวีดิทัศน์ล่วงหน้าในการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการพลิกโฉมการศึกษา  

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อออกเดินทางไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 - 24 ก.ย. 66

ฉะนั้น การประชุมยูเอ็น ครั้งที่ 78  รอบนี้ จึงเป็นความใหม่และแตกต่างหากเทียบกับอดีตนายกฯของไทย ที่เคยร่วมเวทียูเอ็น  โดย"นายกฯเศรษฐา" เดินทางไปเองโดยไม่ต้องใช้ผู้แทนระดับรองนายกฯ  ที่สำคัญการเป็นนายกฯที่เพิ่งผ่านการเลือกตั้ง แม้กระบวนการในรัฐสภาจะเป็นไปด้วยสับสนอลหม่านก็ตาม 

ประเด็นถัดไป "นายกฯเศรษฐา" ต้องเผชิญแรงเสียดทาน การจับจ้องการวางตัว ในฐานะผู้นำประเทศ ที่ตนเองมาจากภาคธุรกิจเอกชน เมื่อเทียบกับยุค"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" อดีตนายกฯคนที่ 29  ซึ่งเคยเข้าร่วมประชุมเวทียูเอ็นคล้ายๆลักษณะนี้มาก่อน 

ทุกครั้งของการเดินทางมาต่างประเทศ "อดีตนายกฯประยุทธ์" มีภาพของอดีตนายทหารระดับสูงติดตัว  ขณะเดียวกันอดีตนายกฯประยุทธ์ มีปัญหาการสื่อสารกับผู้นำต่างประเทศ บ้างถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า บรรดาผู้นำโลกไม่ค่อยคบหา  มีการยกเหตุว่าเป็นผู้นำที่สืบทอดจากอำนาจทหาร เป็นการเมืองที่ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยปกติ กล่าวกันตรงๆ หลีกหนีข้อครหาไม่พ้นว่า มาจากการรัฐประหาร 

เศรษฐา  ทวีสิน  นายกรัฐมนตรี คนที่ 30

แต่สำหรับคราวนี้ เป็นคิวของ "นายกฯเศรษฐา" ที่ต้องสัมผัสเวทีโลก ในฐานะ นายกฯ ที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย เพียงแต่กลไกในสภาเกี่ยวกับการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทย มีความผิดแปลกแหวกแนว  

ประเด็นนี้ "สื่อมวลชนต่างชาติ"จะตั้งคำถามถึง ผู้นำไทยรายนี้ เพราะอย่างที่ทราบกันดี หลังการเลือกตั้ง "พรรคก้าวไกล" ประสบชัยชนะมาเป็นพรรคอันดับหนึ่งที่ได้รับสิทธิเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่เนื่องจาก "ก้าวไกล"จัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ 

อีกทั้ง "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ติดบ่วงศาลรัฐธรรมนูญ คดีถือหุ้นสื่อ ทำให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ขณะที่การประชุมรัฐสภาในการเลือกนายกฯครั้งแรก ปรากฏว่า "พิธา" ไม่ผ่านด่าน ทำให้กระบวนการเลือกนายกฯจัดตั้งรัฐบาล ต้องล้างกระดานกันใหม่

เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองอันดับสอง อย่างพรรคเพื่อไทย จัดตั้งรัฐบาล ด้วยการวบรวมเสียงจากพรรคการเมืองขั้วรัฐบาลเดิม และพรรคอื่นๆ แม้ว่า เพื่อไทยจะบอกว่านี่เป็นการสลายขั้วเพื่อชาติก็ตาม 

ในที่สุดก็ต้องดันตัวเลือกใหม่ "เศรษฐา ทวีสิน" แคนดิเดตนายกฯของพรรคให้รัฐสภาโหวตหนุนได้รับเลือกให้เป็นนายกฯ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ แม้แต่ในการอภิปรายนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เสียงฝ่ายค้านก็ยังเหน็บแนมว่า "เศรษฐา " เป็น " นายกฯส้มหล่น "

การเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก ของผู้นำไทย มิอาจหลบเลี่ยงเสียงวิจารณ์กับคำว่า "นายกฯส้มหล่น"  เชื่อว่า ฝ่ายเศรษฐา ต้อง เตรียม คำชี้แจงไว้แล้วเช่นกัน หากมีสื่อมวลชนต่างประเทศ สอบถาม รวมถึงชุมชนคนไทยในต่างแดนที่สนับสนุนฝ่ายด้อมส้ม 

อย่าลืมว่า ก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศให้ความสนใจติดตามการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา คาดหมายตามสไตล์ประเทศตะวันตก ว่า ยังไง"พิธา" จะได้เป็นนายกฯ และเป็นผู้นำของคนรุ่นใหม่ โดยที่ต่างชาติฮือฮาให้ความสนใจ 

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อออกเดินทางไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 - 24 ก.ย. 66

แต่เมื่อการเมืองไทยมีความวิปริตผิดเพี้ยน จะด้วยเป็นผลจากรัฐธรรมนูญ หรือ หรือข้อกล่าวหาจากพรรคการเมืองเป็นภาวะนิติสงคราม ล้วนเป็นเรื่องที่สื่อต่างประเทศต้องกลับตั้งข้อสังเกตกันอีกครั้ง ภายหลังจากประเทศไทยเพิ่งผ่านการรัฐประหาร และได้นายกฯ "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา"  ซึ่งต่างประเทศไม่ยอมรับสักเท่าไหร่  ถึงแม้ รัฐบาลคสช.จะจัดให้มีการเลือกตั้ง แต่การกลับมาของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ยังสร้างความอึมครึมในสายตาชาวโลก  กระทั่งมาถึง หลังเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ทั้งที่คาดการณ์ว่าการเมืองไทยตามระบอบประชาธิปไตยน่าจะราบรื่น ในที่สุดต่างชาติต้องอ้าปากค้างอีกรอบ  "WHAT HAPPEN " เมื่อปรากฏชื่อ นายกฯ  ของประเทศไทย ชื่อ "เศรษฐา ทวีสิน" 

ข้อครหาที่มานายกรัฐมนตรี  แม้จะแตกต่างจากรัฐบาลคสช.แต่เป็นประเด็นให้ต่างชาติชวนคิดต่อ พร้อมกับตั้งคำถาม เหตุใดการเมืองไทยมีความพิสดารพันลึก??? 

นอกจากนี้ ความท้าทายสำคัญ คือการได้ขึ้นเวทีโชว์วิสัยทัศน์ โดยเฉพาะเวทีนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึง การตระหนักและร่วมมือในการพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม ประเด็นนี้อาจเป็นข้อได้เปรียบของอดีตซีอีโอภาคธุรกิจ ที่มีบทบาทต่อปัญหาสังคม เพียงแต่ ณ นาทีนี้ เศรษฐา คือผู้นำของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่ผู้นำบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ดังนั้น การจะนำวิธีคิดภาคธุรกิจกับการเมืองผสมผสานแสดงจุดยืนในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมจะออกมาอย่างไร ล้วนเป็นประเด็นที่น่าสนใจยิ่ง 

นี่จึงเป็นการบ้านที่"เศรษฐา" จะต้องใช้โอกาสสำคัญบนเวทีโลกครั้งนี้ ชี้แจงทำความเข้าใจต่อการขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่น สร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศ ในการเปิดประตูสู่การลงทุนระหว่างประเทศอย่างเป็นไปตามปกติ    

……………………….. 

สะกดรอยผู้นำ "เศรษฐา" โชว์กึ๋น "นายกฯส้มหล่น" บนเวทีโลก 

1 สัปดาห์ในต่างแดน “เศรษฐา”โชว์อะไร 

ในการประชุมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78  เป็นเวทีที่นายกฯเศรษฐา จะต้องขึ้นแถลง และมีการอภิปรายทั่วไป ในหัวข้อสำคัญหลายด้าน  

ขณะเดียวกัน แม้ไทยจะไม่ได้เป็นชาติมหาอำนาจ แต่ชาติมหาอำนาจต่างต้องการเช็กท่าทีประเทศต่างๆ โดยเฉพาะไทย เป็นชาติสำคัญในกลุ่มอาเซียน ต่อสถานการณ์ "สงครามการสู้รบ รัสเซีย -ยูเครน" เป็นการเช็กไหวพริบปฏิภาณผู้นำไทยคนใหม่ จะแสดงบทบาทต่อทิศทางการเมืองโลก และสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ ประเทศใกล้บ้านเรือนเคียงอย่างไร จะมีแนวนโยบายแตกต่างจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แค่ไหน

เป็นการบ้านสำคัญของกระทรวงการต่างประเทศ อย่าง "ปานปรีย์ พหิทานุกร" รมว.ต่างประเทศคนใหม่ต้องประสานการทำงาน"นายกฯเศรษฐา" อย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้ "ชัย ชัยวรงค์" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 กันยายนนี้ว่า  "เศรษฐา ทวีสิน"นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะ ออกเดินทางไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (78th Session of the United Nations General Assembly: UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 – 24 กันยายน 2566
 
โดย "นายกรัฐมนตรี" ได้ร่วมเดินทางพร้อมกับ "นายปานปรีย์ พหิทธานุกร" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ "นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ" ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ "นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์" เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โดยนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางถึง นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ช่วงเช้ามืดของวันที่ 19 กันยายน 2566 (เวลาที่สหรัฐอเมริกาช้ากว่าไทย 11 ชั่วโมง)
 
เมื่อ"นายกรัฐมนตรี" เดินทางถึง จะเริ่มภารกิจในวันที่ 19 กันยายน 2566 และในส่วนของภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการประชุม UNGA78 ได้แก่ นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Summit) และจะร่วมกล่าวถ้อยแถลงในข่วง Leaders’ dialogue 6 “Mobilizing finance and investments and the means of implementation for SDGs achievement” และในช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรีจะร่วมงานเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่ประมุข/หัวหน้ารัฐบาลที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 78 และคู่สมรส 

"นายกรัฐมนตรี จะได้พบหารือกับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ของต่างประเทศ และมีกำหนดพบหารือกับผู้บริหารสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกาและอาเซียน (US-ASEAN Business Council: USABC) หอการค้าสหรัฐอเมริกา (US Chamber of Commerce: USCC) และภาคเอกชนสหรัฐฯ ซึ่งมีบริษัทเอกชนมาร่วมจำนวนมาก เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ยืนยันแนวทางด้านนโยบายของไทยที่สนับสนุนการค้าการลงทุนกับต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจ จนส่งผลให้ภาพรวมของวิถีชีวิตประชาชนดีขึ้น"


สะกดรอยผู้นำ "เศรษฐา" โชว์กึ๋น "นายกฯส้มหล่น" บนเวทีโลก 

นอกจากนี้ เป็นโอกาสให้ได้พบหารือกับผู้นำต่างประเทศ ผู้นำองค์การระหว่างประเทศ บุคคลสำคัญ เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศ ทั้งผ่านกรอบทวิภาคี และพหุภาคี 

ประเด็นหนึ่งที่ "นายกฯเศรษฐา" ได้แถลงไว้ต่อที่ประชุมรัฐสภา กรณีเรือดำน้ำ ด้วยการระบุว่า ในการเดินทางไปประชุมยูเอ็น จะได้มีโอกาสพบกับผู้นำระดับสูงของเยอรมันเพื่อหารือการจัดซื้อเครื่องยนต์เรือดำน้ำ ซึ่งมาถึงนาทีนี้ยังคงต้องติดตามถึงการพบผู้นำเยอรมันผลการหารือจะออกมาในทิศทางใด  

ล่าสุด "เศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บอกว่า ขณะนี้ ได้เตรียมการพร้อมแล้ว ซึ่งจะมีการนัดหารือกับผู้นำประเทศต่าง ๆ และผู้นำหลายประเทศ ได้ตอบรับคำเชิญการหารือแล้ว และบางประเทศยังอยู่ระหว่างการรอคำยืนยัน รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีของเยอรมัน ในการพิจารณาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำของกองทัพเรือ