"สนธิญา" ร้อง "วันนอร์" กวดขัน สส.-ขู่ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ทำสภาล่ม
01 ก.ย. 2566 | sirisak_rue

"สนธิญา" ร้อง วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ กวดขัน สส.ทำหน้าที่ ขู่ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ผู้แทนฯ โดดประชุมทำสภาล่ม
การเมือง
01 ก.ย. 2566 | sirisak_rue

"สนธิญา" ร้อง วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ กวดขัน สส.ทำหน้าที่ ขู่ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ผู้แทนฯ โดดประชุมทำสภาล่ม
1 กันยายน 2566 นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องให้กวดขัน เร่งรัดการทำงานของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเรียกร้องไปยังสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้ทำงานโดยคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก
ประเดิมสภาล่ม! สส.แสดงตน 98 เสียง ว่าที่ประธานวิปรัฐบาล พ้อ! ขอวอล์คเอ้าท์
หลังเกิดเหตุสภาล่ม เมื่อวานนี้ (31 ส.ค.) เพราะเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ว่า นับจากนี้ไปอีกกว่า 3 ปี สภาจะล่มอีก และหากเกิดเหตุการณ์สภาล่มอีกครั้ง ตนจะไปร้องเรียนคณะกรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดอีก หลังก่อนหน้านี้ตนเองก็ได้ยื่นต่อ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบสภาฯ ชุดที่ผ่านมาด้วยแล้วเช่นกัน ฐานการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือกระทำการผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทำให้สภาล่ม
นายสนธิญา ยืนยันด้วยว่า การยื่นร้องเรียนครั้งนี้ เพราะไม่ต้องการเห็นสภาล่มเหมือนในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรปี 2565 - 2566 รวม 17 ครั้ง และในตลอดอายุสภาผู้แทนราษฎร เมื่อการเลือกตั้งปี 2562 ล่มรวม 25 ครั้ง
ส่วนการยื่นเอาผิดจะรวมถึง สส.ที่อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตนด้วยหรือไม่นั้น นายสนธิญา ระบุว่า สส.ที่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่แสดงตน คือการแสดงเจตนากระทำผิด ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งในประเด็นนี้ ตนได้ร้องเรียนให้มีการตรวจสอบแล้ว
และเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของป.ป.ช.และหากเกิดการประชุมล่มขึ้นอีก ตนก็จะนำรายชื่อ สส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุม หรือไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม ส่งไปยัง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบในคราวเดียวกัน เพราะถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และกระทำผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง