svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"สุวัจน์" ขอดัน "เพื่อไทย" จัดตั้งรัฐบาลก่อน ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่งรมต.

"สุวัจน์" ยัน "ชาติพัฒนากล้า" ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ขอทำหน้าที่ช่วยดัน "เพื่อไทย" จัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จก่อน

18 สิงหาคม 2566 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า เปิดเผยถึงสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ที่ล่าสุดดึงพรรครวมไทยสร้างชาติมาร่วมรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ เพราะต้องพยายามรวบรวมเสียงสนับสนุน เพื่อโหวตนายกรัฐมนตรีให้ได้อย่างน้อย 376 เสียงขึ้นไป ซึ่งจากการเปิดตัวพรรคร่วมรัฐบาลล่าสุด ก็ได้แล้ว 314 เสียง แต่ก็ยังไม่พอ ต้องขอเสียงสนับสนุนจาก สว.ให้ได้อีกกว่า 50 เสียง ซึ่งก็ต้องรอดูในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ว่าผลของการลงมติโหวตนายกรัฐมนตรีจะเป็นอย่างไร

"สุวัจน์" ขอดัน "เพื่อไทย" จัดตั้งรัฐบาลก่อน ยังไม่คุยเรื่องตำแหน่งรมต.

ส่วนการต่อรองตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น ทางพรรคชาติพัฒนากล้า ยังไม่เคยคุยกัน และตนมองว่า เราผ่านการเลือกตั้งมาแล้วกว่า 3 เดือน ยังไม่ได้จัดตั้งรัฐบาลเลย ทำให้เป็นสุญญากาศ ซึ่งจะกระทบกับเศรษฐกิจของบ้านเมืองมาก ความมั่นใจของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศก็ลดลง

ดังนั้นอะไรที่จะสามารถช่วยสนับสนุนในการสร้างเสถียรภาพทางการเมือง หรือสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ ถือว่าเป็นหน้าที่สำคัญของพรรคการเมือง เราไม่ได้มีข้อแม้ว่าจะต้องได้ตำแหน่งนั้น ตำแหน่งนี้ ตอนนี้มีหน้าที่เดียวคือทำอย่างไรจะทำให้ได้มีนายกรัฐมนตรี มีรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ พรรคชาติพัฒนากล้าก็จะสนับสนุนภารกิจนี้ให้สำเร็จ นายสุวัจน์ กล่าว