
10 สิงหาคม 2566 "นายนิวัติไชย เกษมมงคล" เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึง ความคืบหน้าคดีนาฬิกาหรู ของ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า ขณะนี้ ศาลปกครองสูงสุดยืนตามคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้น ให้ ป.ป.ช. เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคดีนาฬิกาหรู ของ พล.อ.ประวิตร ทั้งรายงานสรุปผลการแสวงหาข้อเท็จจริงและการรวบรวมพยานหลักฐานที่มีการเสนอต่อ ป.ป.ช. และคำชี้แจงของ พล.อ.ประวิตร ในคดีทั้ง 4 ครั้ง ซึ่งมีกำหนดให้เปิดเผย ภายในวันที่ 11 ส.ค. 2566 แต่ ทาง ป.ป.ช. จะขอยื่นอุธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ในรายการเกี่ยวกับคำให้การของผู้เกี่ยวข้องในคดี
สำหรับเหตุผลที่จะขอยื่นอุทธรณ์ และเปิดเผยหลักฐานรายการนี้ไม่ได้ นายนิวัติไชย ได้เปรียบเทียบว่า คำให้การของผู้เกี่ยวข้อง หากเป็นในคดีอาญา คือ สำนวนการสอบสวนตามหลักการในกฎหมายไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ในเรื่องของการปกปิด เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช. เปิดเผยข้อมูลทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการชี้มูลความผิด หรือมติของคณะกรรมการผู้ชี้มูลความผิด
"แต่ในรายการนี้ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยของพยานในคดีด้วย ยกตัวอย่างหากมีการเปิดเผยไปอาจจะกระทบต่อหลักการที่ใช้กับคดีอื่นว่าผู้ เป็นพยานหรือผู้เกี่ยวข้องในคดีอาจจะได้รับผลกระทบไม่กล้ามาเป็นพยานและให้ข้อมูล" นายนิวัติไชย กล่าว
สำหรับช่วงบ่ายวันนี้ (10ส.ค.) โดย "นายวีระ สมความคิด" ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ติดต่อขอคำชี้แจงและขอเข้าพบตนเอง ก็จะชี้แจงในหลักการนี้ให้กับนายวีระ ได้รับทราบ ซึ่ง ป.ป.ช. ทำงานอย่างตรงไปตรงมาและเป็นองค์กรที่อิสระขอให้ประชาชนไว้วางใจได้