"ไทยสร้างไทย" โต้ข่าว "คุณหญิงสุดารัตน์" ไม่พอใจแบ่งเค้กได้แค่ "รมช."
06 ก.ค. 2566 | sirisak_rue

"อนุดิษฐ์" โต้ข่าว "ไทยสร้างไทย" ไม่พอใจแบ่งเค้ก ได้แค่ "รมช." ยืนยัน "คุณหญิงสุดารัตน์" ไม่คิดสร้างเงื่อนไขร่วมรัฐบาล
การเมือง
06 ก.ค. 2566 | sirisak_rue

"อนุดิษฐ์" โต้ข่าว "ไทยสร้างไทย" ไม่พอใจแบ่งเค้ก ได้แค่ "รมช." ยืนยัน "คุณหญิงสุดารัตน์" ไม่คิดสร้างเงื่อนไขร่วมรัฐบาล
6 กรกฎาคม 2566 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรค ไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์กรณีบางสำนักข่าวออกมาระบุ พรรคไทยสร้างไทยได้โควต้าแค่ รมช. ในการจัดตั้งรัฐบาล ทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ไม่พอใจ จนไม่เข้าร่วมประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลถึงสองครั้งว่า ตนเป็นผู้ได้รับมอบหมายในการประสานงานและเข้าร่วมประชุมกับพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค ขอยืนยันว่ายังไม่เคยมีคณะเจรจามาตกลงเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีหรืออะไรเลย
โดยพรรคไทยสร้างไทย ยืนยันตลอดว่าไม่ขอเป็นเงื่อนไข แต่จะเป็นกำลังสำคัญในการสรับสนุนให้การจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วม เดินหน้าจนสามารถเลือกนายกฯได้จนสำเร็จเสียก่อน การแบ่งโควตารัฐมนตรีเป็นเรื่องหลังจากนั้น และจะไม่นำมาเป็นเงื่อนไข
อย่างไรก็ตาม การที่คุณหญิงสุดารัตน์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมทั้ง 2 ครั้งนั้น ตนเคยให้ข่าวไปแล้วว่า ครั้งแรก คุณหญิงสุดารัตน์ ไปพักผ่อนกับครอบครัวที่ต่างประเทศ และครั้งล่าสุดมีนัดกับคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพ ซึ่งนัดไว้ล่วงหน้าไม่สามารถเลื่อนได้ ดังนั้นการเสนอข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริงเลย และมองว่าเป็นการตั้งใจทำให้พรรคไทยสร้างไทยเสียหาย