เนชั่นทีวี

การเมือง

"บิ๊กตู่"หวังรัฐบาลใหม่ตั้งเร็วย้ำรักษาการจนกว่า ครม. ใหม่ถวายสัตย์

29 มิ.ย. 2566 | chairat_pat

"บิ๊กตู่"หวังรัฐบาลใหม่ตั้งเร็วย้ำรักษาการจนกว่า ครม. ใหม่ถวายสัตย์

"ประยุทธ์ จันทร์โอชา"หวังให้การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ล่าช้า ย้ำปรึกษากันเพื่อได้รัฐบาลที่ดี ลั่นจะทำหน้าที่จนกว่า ครม.ใหม่เข้าถวายสัตย์ ย้อนถามมีที่ไหนเล่าเสนอชื่อชิงนายกฯ

29 มิถุนายน 2566 "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า การจัดตั้งรัฐบาล คาดหวังไม่ได้ว่าจะช้าหรือเร็ว เนื่องจากเป็นกระบวนการทางการเมือง อย่างวันนี้ (29มิ.ย.) ที่เดินมาได้ เพราะตนทำหน้าที่ของตน จนกระทั่งถึงวันที่ 3 ก.ค. จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร และจากนั้นจะเป็นการหารือร่วมกันในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ภายในกรอบกฎหมายที่มีอยู่แล้ว

"ผมยินดีกับทุกคนและทุกพรรค ขอให้ช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ เรียบร้อยและปลอดภัย ยึดมั่นใน 3 สถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพราะเราคือประเทศไทย เพราะมีหลายอย่างที่แตกต่างจากต่างประเทศ ต้องทบทวนเอาเอง ผมไม่อยากให้เกิดปัญหา ไม่อยากให้ล่าช้าจนนานเกินไป แล้วมีผลเสีย เรากำลังมีโอกาส ก็อย่าไปทำให้เกิดวิกฤต เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น ขอให้ปรึกษาหารือกันให้ดี ให้ได้รัฐบาลที่ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

 

เมื่อถามว่า หลังวันที่ 3 ก.ค. นายกรัฐมนตรี จะไม่เข้ามาปฏิบัติงานอย่างทำเนียบรัฐบาลใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพูดไปหลายครั้งแล้ว รักษาการต้องทำงานถึงเมื่อใด ถึงวันที่ ครม. ใหม่ ถวายสัตย์ปฏิญาณ เดือนอะไรไม่รู้ เดือนหน้านั่นแหละ มีกำหนดอยู่แล้ว แต่ถ้ามันเลื่อนไปเรื่อยๆ ตนก็ยังเป็นรักษาการอยู่เข้าใจไหม ในระหว่างนี้ มันเรียบร้อยถ้ามันเรียบร้อย ผมก็ไปตามนู้นมันมีกำหนดอยู่แล้ว จะอยู่จะไปเมื่อไหร่ จะคิดเอาเองได้ไงเล่า แล้วใครจะรักษาการ แล้วใครจะรับผิดชอบ  

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรหากพรรคซีกรัฐบาลเดิมรวมถึงพรรครวมไทยสร้างชาติ จะเสนอชื่อชิงประธานสภาผู้แทนราษฎรแข่ง พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่มอง ก็แล้วแต่พรรค ซึ่งขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลเดิมยังไม่ได้มีการคุยกันแต่อย่างใด พร้อมกับยังกล่าวอีกว่า ไม่รู้ เพราะยังไม่ได้รับ ผมบอกแล้ว ให้เป็นเรื่องของการเมืองก็ว่ากันไปนะจ๊ะ ก่อนที่จะเดินออกจากโพเดียม

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ถ้ามีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยมีเสียงส.ว.สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะ ไม่มีหรอก ไม่มีหรอกมั้ง มีที่ไหนเล่า ที่จะเข้าไปยังตึกไทยคู่ฟ้าในทันที

ข่าวล่าสุด