เนชั่นทีวี

การเมือง

"ก้าวไกล" จี้ รัฐบาลรักษาการ-กทม. รีบตั้งกรรมการสอบ เหตุถังดับเพลิงระเบิด

23 มิ.ย. 2566 | sirisak_rue

"ก้าวไกล" จี้ รัฐบาลรักษาการ-กทม. รีบตั้งกรรมการสอบ เหตุถังดับเพลิงระเบิด

"ก้าวไกล" จี้ "รัฐบาลรักษาการ-กทม." รีบตั้งกรรมการสอบ พร้อมแสดงความรับผิดชอบ เหตุถังดับเพลิงระเบิดที่ ร.ร.ราชวินิตมัธยม

23 มิถุนายน 2566 เพจพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความถึงกรณีถังดับเพลิงระเบิดภายในโรงเรียนราชวินิตมัธยม ขณะการซักซ้อมอพยพหนีไฟ จนทำให้นักเรียนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย โดยระบุว่า ปารมี ไวจงเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และคณะทำงานด้านการศึกษา ในฐานะตัวแทนพรรคก้าวไกล แสดงความเสียใจต่อกรณีอุบัติเหตุถังดับเพลิงระเบิดระหว่างการฝึกซ้อมสาธิตวิธีการดับเพลิง โดยแนวทางการป้องกันเหตุในอนาคต นั้น ตนและพรรคก้าวไกล ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ปกครองของนักเรียนที่เสียชีวิต ต่อเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นครั้งนี้

1. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีที่มาจากหน่วยงานภายนอกที่เข้ามาทำการซักซ้อมนักเรียนในการรับมือกับเหตุเพลิงไหม้ โดยมีการนำทั้งถังดับเพลิงที่จะนำมาใช้งานจริง และถังที่จะไม่ได้ใช้ในการซ้อมจริงมาประกอบการสาธิตด้วย

"ก้าวไกล" จี้ รัฐบาลรักษาการ-กทม. รีบตั้งกรรมการสอบ เหตุถังดับเพลิงระเบิด

2. ถังที่ระเบิดไม่ใช่ถังที่จะใช้ซักซ้อม แต่กลับถูกวางไว้ข้าง ๆ กัน ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นหนึ่งในประเด็นที่จะต้องมีการสืบสวนสอบสวนให้ชัดเจน ว่าเกิดจากความประมาทเช่นนั้นใช่หรือไม่ ขณะเดียวกันหน่วยงานภายนอกที่เข้ามาอำนวยการซักซ้อมก็จะต้องมีมาตรการป้องกันให้รัดกุมกว่านี้ในอนาคต

3. สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือรัฐบาลรักษาการต้องมีการสั่งการให้หน่วยงานที่ประมาทเลินเล่อจนทำให้มีผู้เสียชีวิต ต้องออกมาขอโทษและแสดงความรับผิดชอบ และต้องมีการตั้งกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ความผิดพลาดครั้งนี้ และต้องมีผู้รับผิดชอบต่อหนึ่งชีวิตของอนาคตของชาติที่สูญเสียไป ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานหรือโรงเรียน

4. จากเหตุที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้หมายความว่าการซักซ้อมรับมือเหตุต่าง ๆ ควรจะต้องลดลง แต่ในทางกลับกัน โรงเรียนควรจะต้องมีการซ้อมรับมือเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งเหตุไฟไหม้ ภัยภิบัติ น้ำท่วม รวมถึงการก่อการร้าย อย่างจริงจังสม่ำเสมอมากขึ้นด้วย

5. แต่กลไกการป้องกันให้การซักซ้อมเป็นไปโดยปลอดภัยก็ต้องมีคู่กันด้วย ซึ่งตนก็ต้องขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องตรวจสอบอุปกรณ์หลาย ๆ ชั้น ให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัยจริง ๆ เหตุร้ายแรงเหล่านี้เราป้องกันได้ถ้ามีกลไกและกระบวนการต่าง ๆ ที่ทำอย่างรอบคอบ

6. ในฐานะ ส.ส.พรรคก้าวไกลที่ทำงานด้านการศึกษา หากได้เริ่มงานในสภาเมื่อไหร่ จะผลักดันประเด็นนี้แน่นอน ในการสร้างสวัสดิภาพทั้งกายภาพและจิตใจให้แก่นักเรียน ซึ่งเป็นประเด็นที่เชื่อมโยงไปถึงงบประมาณ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของพรรคก้าวไกลอยู่แล้ว ในการเพิ่มงบประมาณให้โรงเรียนต่าง ๆ ที่ปัจจุบันได้รับอย่างจำกัด ทำให้คุณภาพในการเรียนการสอนและการดูแลสวัสดิภาพของนักเรียนไม่ทั่วถึงครบถ้วน

7. เราไม่ควรปล่อยผ่านเรื่องนี้ไปเฉย ๆ แต่ควรใช้โอกาสนี้ในการชวนสังคมเรามาขบคิดพูดคุยกัน เพื่อหากลไกที่จะป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต เพราะเหตุการณ์ล่าสุดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในโรงเรียน ที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินข่าวเป็นระยะ ๆ ว่ามีเหตุนักเรียนถูกไฟดูดบ้าง บาดเจ็บในโรงเรียนจากเรื่องอื่น ๆ บ้าง ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นอีกเลย

ข่าวล่าสุด