นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมหัวหน้า 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะประกาศรับรอง ส.ส. 95 % ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ทางแกนนำทั้ง 8 พรรคจึงเห็นตรงกันว่า ควรประชุมกันหลัง กกต.รับรอง ส.ส.แล้ว โดยเลื่อนการประชุมหัวหน้าพรรคไปเป็นวันที่ 22 มิถุนายนแทน ซึ่งวาระการพูดคุย คงจะต้องขยับการหารือเพื่อเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล
ในส่วนของตำแหน่งรัฐมนตรีและตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรนั้น คงจะไม่ได้นำมาหารือกันในวงประชุมของหัวหน้าพรรค แต่ควรไปหารือกันผ่านคณะเจรจาระหว่างพรรค โดยพรรคก้าวไกลจะเป็นแกนหลักในการพูดคุยร่วมในแต่ละพรรคการเมือง เพื่อหาข้อตกลง
ทั้งนี้ เมื่อทราบผลการรับรอง ส.ส.จาก กกต.แล้ว ส่วนตัวมองว่า การหารือกันในสัปดาห์นี้ต้องเริ่มมีความชัดเจนทั้งในส่วนของตำแหน่งรัฐมนตรี โดยเฉพาะตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย เพราะเมื่อ กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.ครบ 95% และ ส.ส.ทยอยรายงานตัวที่สภาแล้ว ทางพรรคร่วมก็ต้องมีแนวทางและทิศทางในการโหวต ตำแหน่งประธานสภาหลังเปิดการประชุม
นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ในส่วนของตำแหน่งประธานสภาฯนั้น ทราบจากทีมเจรจาของพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ หลังจากที่ได้คุยกับพรรคก้าวไกลไปก่อนหน้านี้ ส่วนที่โฆษกพรรคก้าวไกล นายรังสิมันต์ โรม ออกมาระบุว่า ตำแหน่งประธานสภาฯควรเป็นของพรรคก้าวไกล เพื่อขับเคลื่อนงานในสภานั้น ความเห็นของบุคคลที่ไม่ใช่คณะเจรจา ก็ถือเป็นความประสงค์ของบุคคลนั้นๆ
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ จะไม่ใช่ชนวนขัดแย้งที่จะสร้างปัญหาหรือเป็นประเด็นในการทำร่วมกันระหว่างสองพรรค เพราะทุกอย่างต้องพูดคุยกันด้วยเหตุและผล