svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ทิม พิธา"ยันหุ้น itv โอนเมื่อปลายเดือนที่แล้วแต่จำวันไม่ได้

06 มิถุนายน 2566
708

"พิธา" ยันโอนหุ้น itv เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ย้ำจำวันไม่ได้ รับกังวลเหตุมีคนพยายามสกัดกั้นเส้นทางสู่นายกฯ เผยประชุมนัดหน้า 20 มิ.ย. ที่พรรคก้าวไกล เตรียม "ช็อกมิ้นต์-กาแฟส้ม" ให้ "อุ๊งอิ๊งค์" ลองชิม

6 มิถุนายน 2566 "นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมภายหลังการแถงข่าวการหารือคณะกรรมการทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ก่อนเดินทางไปพบ "นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร ถึงประเด็นการถ่ายโอนหุ้นไอทีวี ว่า เป็นการถ่ายโอนหุ้นให้ทายาทคนอื่นในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา แต่จำวันที่ไม่ได้ 

เมื่อถามย้ำว่า เป็นโอนก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง นายพิธา ย้ำคำตอบเดิมว่า โอนในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา 

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่าโอนให้ใคร นายพิธา ตอบว่า เป็นเรื่องภายในครอบครัว พร้อมย้ำว่าเป็นการโอนหุ้นให้ทายาท ไม่ใช่การขายหุ้นเหมือนอย่างที่มีข่าวออกไป เรื่องที่ต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจ 

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ส่วนประเด็นที่ "นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาให้ข้อมูลว่าเป็นการขายหุ้น อยากจะออกมาชี้แจงหรือไม่ตอนเห็นข่าว นายพิธา นิ่งครู่หนึ่งก่อนตอบว่า ไม่คิดจะเป็นประเด็นอะไร เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมาเรื่องที่ต้องชี้แจง ทั้งเรื่องครอบครัวและเรื่องหุ้นไอทีวี ก็เป็นไปตามที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊ก แต่จุดตัดอยู่ที่อนาคตมีโอกาสที่ไอทีวีจะฟื้นฟูกลับมาทำธุรกิจต่อ 

"หลายคนก็ออกมาบอกว่า มีความพยายามสกัดกั้นผมออกจากการเมือง ผมได้ยินอย่างนี้ แน่นอนว่าต้องกังวล เพราะอดีตกับอนาคตไม่เหมือนกัน อย่างที่บอกว่าอดีตก็คืออดีต แต่ในอนาคตมีความไม่แน่นอนอยู่ ดังนั้น ต้องมีความแน่นอน เพื่อให้ตั้งรัฐบาลให้ได้" นายพิธา กล่าว

เมื่อถามว่าจะกระทบคุณสมบัติการเป็น ส.ส.หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ต้องดูในรายละเอียด แต่รอทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประสานมา ตนจะได้ชี้แจง เพราะไม่แน่ใจว่าสงสัยในประเด็นใด 

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

เมื่อถามว่า มีรายงานว่า กกต. จะส่งหนังสือมาภายในสัปดาห์นี้พร้อมชี้แจงหรือไม่ นายพิธา ตอบว่า ใช่ 

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการโอนหุ้นเป็นการปัดเรื่องให้พ้นตัวหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เป็นการโอน เพื่อป้องกันอนาคต ในการฟื้นคืนชีพไอทีวี 

"โอนเพื่อป้องกันว่าในอนาคตจะมีการฟื้นคืนชีพไอทีวี ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางธุรกิจของเขา หรือเป็นเพราะเหตุผลทางการเมืองในการสกัดกั้นผม เพราะฉะนั้น เราต้องป้องกันความเสียงตรงนี้เพื่อให้จัดตั้งรัฐบาลได้" นายพิธา ระบุ

อย่างไรก็ตาม ช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวได้ถาม นายพิธา ว่า ได้ลองกินเครื่องดื่มเมนูมินต์ช็อกของพรรคเพื่อไทยหรือยัง ก่อนนายพิธา บอกว่า เดี๋ยวลงไปลอง ตนอยากกินทั้งกาแฟส้มและมินต์ช็อก ซึ่งเขาได้บอกกับ "น.ส.แพทองธาร ชินวัตร" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ไว้แล้วว่าถ้ามาพรรคเพื่อไทยจะแวะไปชิม และในการประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ที่พรรคก้าวไกล ในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ก็จะเตรียมกาแฟส้มและมินต์ช็อกไว้ให้ น.ส.แพทองธาร ลองชิมด้วย