svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ศิธา" ยันโพสต์เดือด เหตุ "หมอชลน่าน" ไม่ยอมจบ

26 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"ศิธา" ยันโพสต์เดือดเหตุ "หมอชลน่าน" ไม่ยอมจบ มองพยายามใช้ตนเป็นแพะ ต่อรองก้าวไกล ยอมให้ถอน "ไทยสร้างไทย" ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล หากเห็นว่าเสียมารยาท

26 พฤษภาคม 2566 น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่โพสต์เดือดในทวิตเตอร์เมื่อคืน (25 พ.ค.) ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับพรรคเพื่อไทยว่า เหตุผลที่โพสต์ เพราะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ยังไม่ยอมจบก่อน ยังคงเดินสายออกรายการต่อว่าตนเสียมารยาทในเรื่องเดิม ทั้งที่ก็ขอโทษไปแล้ว เรื่องนี้ควรจบได้แล้ว แต่กลับยังด่าตนอยู่ฝ่ายเดียว จึงต้องใช้สิทธิ์ออกมาปกป้องตัวเอง ยืนยันว่าเมื่อคืนไม่ได้เมา แต่โพสต์ออกมาจากใจ

ทั้งนี้ สิ่งที่ถูกด่าว่าเสียมารยาท จริง ๆ ตนยังไม่เคยออกมาพูดเลยด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น ก่อนการประชุม MOU ยังไม่เคยพูดเลยว่า พรรคเพื่อไทยขอแก้อะไรไปบ้าง แต่กลับมาบอกว่าตนเอาข้อมูลต่าง ๆ ไปยัดเพิ่มใน MOU ทั้งที่ข้อเท็จจริงเป็นของเพื่อไทยทั้งนั้น และตนเข้าไปแก้ปัญหาให้ด้วยซ้ำ กับการที่เขาขัดแย้งกับคนอื่น และ มีความพยายามจะไม่เซ็นMOU และจะถอนตัวอยู่ตลอดเวลา ตนก็เลยเกิดความไม่มั่นใจ

\"ศิธา\" ยันโพสต์เดือด เหตุ \"หมอชลน่าน\" ไม่ยอมจบ

จึงได้ตั้งคำถามไปเพื่อให้เกิดความมั่นคงมากขึ้นในการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนรายละเอียดว่าพรรคเพื่อไทยขอแก้ไขอะไรไปบ้างใน MOU ขอให้ไปถามพรรคเพื่อไทยเอง ตนไม่อยากเสียมารยาทเอาเรื่องในห้องประชุม MOU มาพูด

พร้อมขอให้แฟนคลับทั้งสองฝ่ายเข้าใจ เพราะต้องการให้ทุกฝ่ายรักกันอยู่แล้ว เรื่องที่พูดไม่ได้เกี่ยวกับมารยาทอย่าเพิ่งเอาทัวร์มาลง แต่มันมีเรื่องที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้าในการห้องประชุม MOU สังเกตได้จากการแถลงที่ล่าช้าไปเกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งปัญหาเกิดจากตรงนี้ แต่อยู่ ๆ นายแพทย์ชลน่าน กลับออกมาพูดว่าในห้องประชุม ตนเอาเรื่องอื่น ๆ มาใส่เพิ่มใน MOU ทั้ง ๆ ที่ตนไม่ได้แก้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว แต่เขาแก้กันเองแล้วเผชิญหน้ากัน ซึ่งคนก็ไม่เข้าใจว่าสิ่งที่เพื่อไทยแก้ แก้ไปเพื่ออะไร และสิ่งที่ตนพยายามออกมาพูดเป็นความบริสุทธิ์ใจ ต้องการให้มันดีขึ้น

\"ศิธา\" ยันโพสต์เดือด เหตุ \"หมอชลน่าน\" ไม่ยอมจบ

ส่วนปัญหาการแย่งชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย รวมถึงแคนดิเดตนายกฯ ของทั้งสองพรรคใครจะเป็นก็เป็น เชียร์ทั้งหมด ไม่ต้องเอาตนมาเป็นสมการในการจัดตั้งรัฐบาลก็ได้ เพราะเรามีแค่ 6 เสียง จะเอา 141 เสียง มาเทียบได้อย่างไร ถ้าเอา 6 เสียงของไทยสร้างไทยออก ยังไงก็จัดตั้งรัฐบาลได้อยู่แล้ว และยังมีเสถียรภาพ เพราะมี  300 กว่าเสียง และพรรคไทยสร้างไทยก็พร้อมที่จะโหวตสนับสนุนให้แม้ไม่ได้เป็นรัฐบาล เพียงแต่ขอให้จับกันให้แน่นเท่านั้นเอง

\"ศิธา\" ยันโพสต์เดือด เหตุ \"หมอชลน่าน\" ไม่ยอมจบ

"ทำไมมาบอกว่าผมเสียมารยาท ผมไม่ได้ไปแย่งตำแหน่งอะไรกับใครเลย แล้วอย่ามาพูดถึงเรื่องที่ตกลงกันในห้องประชุมอีก ทั้งทางที่มี 2 ถึง 3 ข้อ ที่น่าจะเป็นหมอชลน่าน ขอแก้ไขใน MOU แล้วไปขัดกับคนอื่น แต่ผมไม่อยากลงรายละเอียด เพราะเป็นมารยาท" น.ต.ศิธา กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีความพยายามที่จะใส่ร้ายป้ายสีว่าตนมีความพยายามที่จะสร้างเรื่องต่าง ๆ ซึ่งมันไม่ใช่ หมาป่าถ้ามันอยากจะกินลูกแกะ มันก็กินอยู่วันยังค่ำ ไม่เกี่ยวกับตนแน่นอน ส่วนตำแหน่งประธานสภา ถ้าเพื่อไทยยืนยันอยากเป็นประธานสภา เพื่อไทยก็ไปตกลงกับก้าวไกล และถ้าเห็นว่าตนเสียมารยาท ก็เอาตนออกจากพรรคร่วมได้อยู่แล้ว และอย่าเอาตนไปต่อรอง เพื่อไปบีบก้าวไกล ให้เห็นความสำคัญ 6 เสียงกับ 141 เสียง เพราะเขาไม่มีทางเห็นเราสำคัญอย่างแน่นอน อย่าใช้ตนเป็นแพะ

\"ศิธา\" ยันโพสต์เดือด เหตุ \"หมอชลน่าน\" ไม่ยอมจบ

พร้อมยืนยันว่า เรื่องที่เกิดขึ้นหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไม่ได้ต่อว่าอะไร ถ้ามีปัญหาก็พูดคุยกันในพรรคได้อยู่แล้ว แต่ทราบว่ามีการฝากคุณหญิง ให้มาอบรมตน รวมถึงยังไปกดดันพรรคก้าวไกล ทั้งที่ตนได้ขอโทษไปแล้ว แต่ยังมีการพูดอีกว่าไม่สบายใจที่จะร่วมงานกัน ย้ำว่าถ้าไม่รวมก็ไม่ได้ว่าอะไร และดีด้วยซ้ำ เพราะจะได้พูดในสิ่งควรพูดแทนประชาชน พร้อมยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่ได้อยากให้แตกกัน ถ้าจบก็คือจบ ถ้าไม่จบ ตนก็ออกมาแล้วเป็นตัวของตัวเองได้

logoline