"ก้าวไกล"สร้างประวัติศาสตร์ จับตา"แลนด์สไลด์"กวาดที่นั่งส.ส. กทม
13 พ.ค. 2566 | thamsathit_pol

33 เขตกทม.มีสะเทือน เผยผลการนับคะแนนผ่านมาถึงสองทุ่มครึ่ง กกต.รายงาน "พรรคก้าวไกล" สามารถครองพื้นที่ ส.ส.กทม. เหนือพรรคคู่แข่งกวาด"แลนด์สไลด์"
การเมือง
13 พ.ค. 2566 | thamsathit_pol

33 เขตกทม.มีสะเทือน เผยผลการนับคะแนนผ่านมาถึงสองทุ่มครึ่ง กกต.รายงาน "พรรคก้าวไกล" สามารถครองพื้นที่ ส.ส.กทม. เหนือพรรคคู่แข่งกวาด"แลนด์สไลด์"
14 พฤษภาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 66 ดำเนินมาถึงเวลาประมาณ 20.30 น. "เว็ปไซต์กกต." ได้รายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
โดยเฉพาะในส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีทั้งหมด 33 เขต ได้มีการนับคะแนนผ่านไปแล้ว 20 เปอร์เซนต์
ผลปรากฎว่า "พรรคก้าวไกล" มีคะแนนนำในหลายเขต โดย ณ ขณะรายงาน ( เวลา 21.00 น. ) มีคะแนนนำ 28 เขต จากทั้งหมด 33 เขต
ทั้งนี้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคอนาคตใหม่(เปลี่ยนมาเป็น ก้าวไกล) ได้รับเลือกตั้งส.ส.กทม. จำนวน 9 ที่นั่ง ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้รับชัยชนะ 9 ที่นั่ง โดยแชม์กทม. ตกเป็นของพรรคพลังประชารัฐ 12 ที่นั่ง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่รับชัยชนะสักที่นั่ง
21.00 น. ด้านพรรคคู่แข่งสำคัญอย่างพรรคเพื่อไทย ปรากฎว่า"นายเศรษฐา ทวีสิน" ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ออกมากล่าวถึงผลการนับคะแนนในพื้นที่กทม. ของพรรคเพื่อไทยไม่ประสบความสำเร็จ
"ตอนนี้ภาพรวมผลนับคะแนนเพื่อไทยยังนำอยู่ แต่ในส่วนพื้นที่กทม. ใจเสียแน่นอน " นายเศรษฐา กล่าว
ล่าสุดเมื่อเวลา 24.00 น. กกต.รายงานผลการนับคะแนนส.ส.พื้นที่ กทม.ทั้ง 33 เขต โดยนับไปแล้ว 74.0 % ปรากฎว่า พรรคก้าวไกล มีคะแนนนำทั้งหมด 33 เขต
นอกจากนี้ "กกต."รายงานผลการนับคะแนนว่า "พรรคก้าวไกล" ได้ส.ส. ระบบเขต ณ ขณะนี้อย่างไม่เป็นทางการ พรรคก้าวไกลได้คะแนน 90 ที่นั่ง เป็นรองพรรคเพื่อไทย ซึ่งยังนำอยู่ 99 ที่นั่ง อันดับสาม พรรคภูมิใจไทย 60 ที่นั่ง พลังประชารัฐ 38 ที่นั่ง รวมไทยสร้างชาติ 27 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ 21 ที่นั่ง ชาติไทยพัฒนา 8 ที่นี่ง ไทยสร้างไทย 6 ที่นั่ง ชาติพัฒนากล้า 4 ที่นั่ง ประชาชาติ 3 ที่นั่ง พรรคเพื่อไทรวมพลัง 2 ที่นั่ง
อย่างไรก็ดี นี่ยังเป็นการรายงานผลการนับคะแนนที่นับไปแล้วเพียง 17 เปอร์เซนต์เท่านั้น ซึ่ง "เนชั่นทีวีออนไลน์" ยังคงเกาะติดและจะรายงานทุกท่านอย่างต่อเนื่อง
พร้อมกันนี้ สามารถติดตามการนับคะแนนชนิดเรียลไทม์ได้ที่นี่
อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ ผลการสำรวจ"EXIT POLL" ในส่วนของสถาบันนิด้า รายงานว่า พรรคก้าวไกลสามารถครองที่นั่งส.ส.ในเขต กทม. ถึง 32 เขต ปล่อยให้ พรรคเพื่อไทย คว้าไปเพียง 1 เขต ที่นั่ง เท่านั้น