เนชั่นทีวี

การเมือง

“นิติพล”ชู 7 มาตรการแก้ฝุ่นพิษ “ก้าวไกล”คือทางออก

13 เม.ย. 2566 | thanita_boo

“นิติพล”ชู 7 มาตรการแก้ฝุ่นพิษ “ก้าวไกล”คือทางออก

“นิติพล ผิวเหมาะ” ชู 7 มาตรการแก้ฝุ่นพิษPM 2.5 “ก้าวไกล”คือทางออก ชี้รัฐบาลทำท่องเที่ยวภาคเหนือพังเพราะฝุ่นพิษ

13 เมษายน 2566 นายนิติพล ผิวเหมาะ อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนสิ่งแวดล้อม พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ฝุ่นพิษพุ่งคลุมทั้งภาคเหนือขณะนี้ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเชียงใหม่และเชียงราย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เคยมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมามากมายนอกจากความคึกคักสนุกสนานแล้วเป็นช่วงที่พ่อค้าแม่ขายคนเล็กคนน้อยได้รับประโยชน์มากจากนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายใช้สอย ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่มีความเติบโต

แต่สองสามปีมานี้ที่มีแต่ฝุ่น ทำให้ความคึกคักแบบนั้นกำลังหายไป แม้แต่คนในพื้นที่ก็ไม่อยากออกจากบ้าน เพราะสภาพอากาศเลวร้ายจริง คนเหนือตกอยู่ในสภาพแบบนี้ โดยที่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลยจึงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากและสมควรแล้วที่รัฐบาลชุดนี้จะถูกประชาชนฟ้อง เพราะไม่มีประสิทธิภาพ ปล่อยให้ประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยงด้านสุขภาพร้ายแรง

สำหรับทางออก หากพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล เราจะทำ 7 ข้อนี้เพื่อทำลายวงจรที่รัฐบาลประยุทธ์หล่อเลี้ยงไว้ ดังนี้

1. ดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาด และ พ.ร.บ.รายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม(PRTR) ภายใน 1 เดือน

2. งบแก้ปัญหาไฟป่า ตำบลละ 3 ล้านบาท

3. ห้ามนำเข้า 'สินค้าเกษตรจากการเผา' โดยเด็ดขาด

4. เปิดตลาด สร้างทางเลือกให้เกษตรกร เช่น  รับซื้อ เศษวัสดุการเกษตร 1,000 บาท/ตัน,เครื่องจักรเตรียมดิน สินเชื่อดอกเบี้ย 0%

5. ตรวจสภาพรถยนต์ฟรี! หยุดรถควันดำ

6. ภาคเหนือตอนบน ตรวจโรคทางเดินหายใจฟรีพร้อมมีค่าเดินทาง

7. เตรียมพื้นที่ปลอดภัย ทุกชุมชน ทุกศูนย์เด็กเล็ก ทุกโรงพยาบาล ให้พร้อมทันที

"ควันข้ามพรมแดนจากการเผาซังข้าวโพดเพื่อป้อนอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ของทุนใหญ่ประเทศไทยคือปัญหาสำคัญ แต่รัฐบาลกลับมีแต่นโยบายที่เอื้อการนำเข้าราคาถูกหรือยกเว้นภาษี ทำให้นายทุนได้ประโยชน์แต่ไม่ต้องรับผิดชอบต่อปัญหาที่ตามมาเลย นโยบายเกษตรก้าวหน้าของพรรคก้าวไกลจะแก้ปัญหาได้ทันทีเพราะเราจะห้ามนำเข้าสินค้าเกษตรจากการเผาเด็ดขาด เพื่อเป็นการกดดันให้นายทุนต้องทำธุรกิจอย่างรับผิดชอบ ไปแก้ปัญหาที่ก่อไว้ก่อนจึงจะทำมาค้าขายเข้ามาในไทยได้ ชีวิตประชาชนและการท่องเที่ยวภาคเหนือคือสิ่งที่เราต้องปกป้อง ไม่ใช่เห็นแก่ประโยชน์ของนายทุนบางกลุ่มที่เป็นพวกพ้องตัวเองเท่านั้น" นิติพล ระบุ

ข่าวล่าสุด