svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่

19 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่ ชี้ ภาครัฐฯจำเป็นต้องยกระดับ ระบบการพยากรณ์อากาศ-การเตือนภัย เพื่อให้ประชาชนได้เตรียมพร้อมรับมือ ลดความเสียหาย

19 มีนาคม 2566 นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พายุลูกเห็บ ที่ตกหลายจุดในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนชาวเชียงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้านที่ชำรุด ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเสียหาย ไฟฟ้าดับในย่านเศรษฐกิจ การโค่นล้มของต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้าและป้ายโฆษณาล้มขวางถนน ส่งผลให้การจราจรติดขัดในบางพื้นที่ รวมทั้งทำลายพืชผลทางการเกษตรอีกด้วย

ขณะนี้ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว หากมีจุดไหนที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานมาได้ทันที อย่างไรก็ตามมีการเกิดเหตุหลายจุด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกระจายการทำงาน แต่ตนและทีมงานจะประสาน ติดตามความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่

นายจักรพล กล่าวต่อ จากเหตุการณ์ภัยพิบัติดังกล่าว ภาครัฐฯจำเป็นต้องยกระดับ การพัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยเพื่อให้ประชาชนได้เตรียมพร้อมรับมือ และบรรเทาความรุนแรงของภัยพิบัติที่เกิดขึ้น หากเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล พร้อมผลักดันการพัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัย ผ่านมาตรการดังนี้

     1.เพิ่มความแม่นยำของระบบพยากรณ์อากาศผ่าน Big data และใช้ปัญญาประดิษฐ์(Ai) ในการวิเคราะห์ข้อมูลและสื่อสารผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ เพื่อการรับข้อมูลที่รวดเร็ว

     2.การเตือนภัยเร่งด่วนและฉับไวผ่านการส่ง SMS ในการเตือนภัยในพื้นที่ ที่จะเกิดภัยพิบัติผ่านฐานข้อมูลที่เชื่อมกันอย่างเป็นระบบ

     3.ให้ความรู้เรื่องการป้องกันตัว พร้อมกับการเตือนภัยก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น

(1) การสำรวจที่อยู่อาศัยและรีบทำการซ่อมแซมเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

(2) หาที่หลบภัยในบ้านหรือเพดานและหลังคาที่แข็งแรง

(3) ห้ามหลบบริเวณหลังคากระจกหรืออยู่ใกล้ประตูและหน้าต่างที่เป็นกระจก

(4) อยู่ให้ห่างจากวัตถุที่เป็นสื่อนำไฟฟ้าทุกชนิด เป็นต้น

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่

     4.ให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลการพยากรณ์อากาศ สามารถดูล่วงหน้าได้ทั้งอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์ผ่านระบบออนไลน์ที่โปร่งใสและตรวจสอบได้

“ขณะนี้ตนกำลังประสานกับหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกรูปแบบ และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขบรรเทาปัญหาและให้การช่วยเหลือประชาชน ทั้งนี้เพื่อไทยพร้อมผลักดันมาตรการการพัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศ และการเตือนภัยเพื่อป้องกันและบรรเทาความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเบื้องต้น เพื่อคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยที่ดีกว่าของคนไทย” นายจักรพล กล่าว

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่

"จักรพล" เร่งให้ความช่วยเหลือ เหตุพายุลูกเห็บถล่มเชียงใหม่

logoline