ป่วนรับวาเลนไทน์ "พระครู" ปีนต้นไม้ จี้ "นายกฯ" อนุมัติงบ 1 หมื่นล้าน
14 ก.พ. 2566 | sirisak_rue

พระครูปลัด ปีนต้นไม้ข้างทำเนียบ จี้ "นายกฯ" อนุมัติงบ 1 หมื่นล้าน สร้างศูนย์การเรียนรู้แก้ปัญหาความขัดแย้งคนในชาติ-วงการสงฆ์
การเมือง
14 ก.พ. 2566 | sirisak_rue

พระครูปลัด ปีนต้นไม้ข้างทำเนียบ จี้ "นายกฯ" อนุมัติงบ 1 หมื่นล้าน สร้างศูนย์การเรียนรู้แก้ปัญหาความขัดแย้งคนในชาติ-วงการสงฆ์
14 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล (ฝั่ง ก.พ.) พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา ประธานภาคีเครือข่ายองค์กรพลังชาวพุทธ ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอให้อนุมัติงบประมาณ จำนวน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อสร้างศูนย์กลางการเรียนรู้พระพุทธศาสนาที่ถูกต้อง เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในชาติ
โดยอ้างว่าหลังจากที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของวงการสงฆ์ มีความเสื่อมเสียทั้งที่เป็นส่วนน้อย โดยสวนทางกับพระสงฆ์ส่วนใหญ่ที่ยังคงประพฤติตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ดังนั้นจึงต้องการของบประมาณดังกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาในวงการสงฆ์ และความขัดแย้งของคนในชาติ
ต่อมาเวลา 12.00 น. พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา ได้เดินทางออกจากศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นได้ปีนขึ้นต้นไม้และผูกเปลนอน บริเวณริมถนนพิษณุโลก บริเวณหลังกองทัพภาคที่ 1 ตรงข้ามกับประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล โดยล่าสุดยังอยู่ในการเจรจาของทางเจ้าหน้าที่ และการดูแลรักษาความปลอดภัยของทีมกู้ภัย
ด้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัย เปิดเผยว่า พระครูปลัดฯ เคยก่อเหตุในลักษณ์นี้มาแล้วหนึ่งครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานไปยังสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้มีการตักเตือนแต่ยังกลับมาก่อเหตุซ้ำในวันนี้อีก
ขณะที่ พระปลัดครูธีระ พระอีกรูปที่เดินทางมาด้วยกับพระครูปลัดฯ เปิดเผยว่า ที่มาเรียกร้องวันนี้ เพื่อต้องการให้ความเป็นธรรม กรณีกระแสข่าวด้านลบที่เกิดขึ้นกับพระพุทธศาสนา หลังสื่อมวลชนเสนอข่าวเท็จ ใช้วาทะกรรมทำลายพระศาสนามากมาย ในช่วงที่ผ่านมา และไม่ได้รับความเป็นธรรมในการชี้แจง ทำให้เกิดความเครียด จึงมาก่อเหตุ จึงอยากให้มีการตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันนี้เป็นวันวาเลนไทน์ พระครูปลัดฯ มีความต้องการให้นายกรัฐมนตรี ออกมารับกุหลาบวาเลนไทน์ ที่พร้อมจะมอบให้กับมือด้วย