เนชั่นทีวี

การเมือง

"อนุทิน"เผยนายกฯไม่ติดใจ บังซุปพาดพิง ลั่นไม่ได้ส่งสัญญาณจับมือ"ทักษิณ"

08 ก.พ. 2566 | tinakit_rat

"อนุทิน"เผยนายกฯไม่ติดใจ บังซุปพาดพิง ลั่นไม่ได้ส่งสัญญาณจับมือ"ทักษิณ"

"อนุทิน" เผย นายกฯไม่ติดใจ บังซุปปราศรัยพาดพิง ลั่นไม่ได้ส่งสัญญาณจับมือ "ทักษิณ" ชี้ถูกตัดต่อคำสัมภาษณ์ ระบุ ไม่อยากให้ "บิ๊กตู่" กังวลเรื่องการใช้งบประมาณหาเสียง

8 กุมภาพันธ์ 2566 นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับการอภิปรายทั่วไปมาตรา 152 ที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้รัฐมนตรีทุกคนทำการบ้าน ว่า​ ทุกคนต้องทำการบ้าน เนื่องจากมาตรา 152 ถือเป็นการให้คำแนะนำจากส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน

หากเรามองโลกในแง่ดีว่านี่คือการแนะนำว่า รัฐบาลควรทำอย่างไรในช่วงที่ผ่านมา และฝ่ายค้านรู้สึกว่าผิดพลาดไปบ้าง ก็รับฟังและชี้แจงข้อเท็จจริง ตรงไหนที่แนะนำดีก็จะรับมาปฏิบัติ ตรงไหนที่เป็นเรื่องที่ไม่จริงก็อธิบาย เพื่อให้ฝ่ายค้านและประชาชนได้รับฟัง ขออย่ามองว่าเป็นการท้าทายกัน หรือมุ่งเป้าโจมตีอะไรกัน

เมื่อถามว่า ดูเหมือนพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะกังวลเรื่องการใช้งบประมาณ ของแต่ละพรรคในการหาเสียง พรรคภูมิใจไทย จะระมัดระวังการให้คำมั่นกับประชาชน อย่างไร​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า 

จริงๆแล้วในการประชุมครม.ตนกดไมค์ไม่ทัน พลเอกประยุทธ์ ปิดการประชุมก่อน พรรคไหนให้คำมั่นอะไรต้องรับผิดชอบ พรรคไหนออกนโยบายอะไรพรรคนั้นต้องรับผิดชอบ ทำไม่ได้ก็ต้องรับผิดชอบ ตนไม่อยากให้นายกรัฐมนตรีต้องมากังวลเรื่องนี้ ซึ่งทุกพรรคต้องผลิตนโยบายให้ประชาชนได้พิจารณา เพราะทุกวันนี้ข่าวสารเยอะประชาชนจะต้องรู้ว่านโยบายนี้ทำได้จริง พูดแล้วทำได้ และจับต้องได้ หรือนโยบายขายฝันละเมอเพ้อพก ซึ่งเชื่อว่าวันนี้ประชาชนจะไม่เลือกคนที่ทำตามนโยบายไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เมื่อถามว่าวานนี้(7 ก.พ.) พลเอกประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมครม. ถึงข้อกังวลการใช้งบประมาณเพิ่มเติมในสัดส่วนสวัสดิการ 8 แสนล้านบาท ใช่ของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้เอ่ยถึง พลเอกประยุทธ์เป็นห่วงในฐานะนายกรัฐมนตรี แต่หากนโยบายนั้นจะเกิดขึ้นจริง ก็คงเป็นรัฐบาลชุดอื่น ซึ่งพลเอกประยุทธ์ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้(7 ก.พ.) ได้พา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ไปชี้แจงขอโทษต่อนายกรัฐมนตรี กรณีที่นายศุภชัย​ ใจสมุทร​ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวปราศรัยพาดพิงวิจารณ์นายกรัฐมนตรีอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ไปคุย แต่ไปกราบขอโทษเลย เมื่อเราเป็นหัวหน้าพรรค เมื่อลูกพรรคพูดพาดพิงถึง ไม่จำเป็นต้องรอให้ท่านพูด เนื่องจากพรรคภูมิใจไทย มีแนวทางชัดเจน ในการลงพื้นที่หาเสียงปราศรัยห้ามแตะเรื่องของพรรคอื่น​

เพราะตอนนั้นตนมองว่า นายศุภชัยคง​มันตอนปราศรัย ฉะนั้นในนามหัวหน้าพรรคก็ต้องไป กราบขออภัย เมื่อลูกพรรคกล่าวพาดพิง ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ใช่เฉพาะนายกรัฐมนตรี แต่รวมถึงพรรคอื่นด้วย หากมีการกล่าวพาดพิง​ พร้อมย้ำว่า ห้ามพูดพาดพิงถึงพรรคอื่น หากมีการพาดพิงถึงพรรคอื่นอีก ตนก็ต้องไปกราบขอโทษหัวหน้าพรรคอื่นอีก

"ก็บอกเขานะ​ ว่าเข่าด้านเลยนะ​ เมื่อวานปกติ รอยตะเข็บผมนี่แหลมกริบ​ แต่ตรงเข่าผมเมื่อวานทู่เลย ซึ่งสมาชิกพรรคก็คงไม่อยากให้หัวหน้าต้อง กางเกงไม่สวยหรอกครับ"

นายอนุทิน​ ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีเข้าใจ​ และ ยังสอบถามว่า มีการพาดพิงถึงประเด็นอะไร เนื่องจากนายกรัฐมนตรีไม่ทราบ ซึ่งก็ดีไป ก่อนที่จะย้ำอีกครั้งว่า หากเราทำไม่สมควรก็ควรที่จะขอโทษผู้ใหญ่ เพราะตนถือว่าเป็นผู้น้อย

เมื่อถามถึงกรณีที่ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี​ว่า ทุกคนในพรรคไม่เคยคิดร้ายต่อนายทักษิณ จะถือเป็นการส่งสัญญาณจับขั้วทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน​ ชี้แจงว่า​

ไม่ใช่เลย ตนก็พูดในสิ่งที่รู้สึก ว่าเราไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ในเรื่องทางการเมือง​ มองว่าประเด็นดังกล่าวตนไม่ทราบว่าใครเอาไปตัดต่อ เพราะไม่ใช่ข้อความทั้งหมด ซึ่งไม่มีคำถามที่ผู้สื่อข่าวถาม แต่เป็นการนำเฉพาะข้อความซึ่งเป็นคำตอบมา​ ที่เป็นเพียงความรู้สึกว่า ไม่มีใครในพรรคภูมิใจไทย คิดร้ายต่อนายทักษิณ แต่ในเรื่องทางการเมืองวันนี้ก็ต้องถือว่าต่างคนต่างเดิน ต่างคนก็มีแนวทางของตัวเอง แค่นั้นเองไม่ได้เป็นการส่งสัญญาณอะไรทั้งสิ้น ขอให้ไปฟังคำถามตัวเต็ม ก่อน

ส่วนการลงพื้นที่หาเสียง นายอนุทิน ปฏิเสธการตอบคำถาม โดยระบุว่า ขณะนี้ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในทำเนียบรัฐบาลจึงไม่ขอกล่าวถึงประเด็นดังกล่าว

ข่าวล่าสุด