svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“โรม” ซัด “บิ๊กตู่” ไม่แก้ปัญหาทุจริต ปล่อย จนท.กร่างรีดไถ นทท.

26 มกราคม 2566

“โรม” ซัด “บิ๊กตู่” รับจ๊อบตำแหน่ง “นายกฯ” ไม่แก้ปัญหาทุจริต ปล่อยตำรวจทุจริต-กร่างรายวัน พร้อมขอโทษดาราสาวไต้หวัน ทำเสียชื่อการท่องเที่ยวไทย

26 มกราคม 2566 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ดาราสาวชาวไต้หวันรีวิวเที่ยวประเทศไทยโดยอ้างว่าถูกตำรวจค้นตัวรีดไถเงิน กว่า 20,000 บาท ว่า องค์กรตำรวจมีข่าวฉาวรายวัน เปิดปีใหม่มา ก็มีแต่ข่าวทุจริตคอร์รัปชั่นของตำรวจ ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาคล้ายกัน เช่น การรีดไถและปัญหาส่วย

หากดูโครงสร้างภายในของตำรวจ คนที่มีอำนาจสูงสุดไม่ใช่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงอยากตั้งคำถามว่าวันนี้ รัฐบาลกำลังทำอะไร เหตุใดจึงมีปัญหาตำรวจทุจริตและรีดไถรายวัน 

“โรม” ซัด “บิ๊กตู่” ไม่แก้ปัญหาทุจริต  ปล่อย จนท.กร่างรีดไถ นทท.

สำหรับกรณีการรีดไถดาราสาวชาวไต้หวันนั้น ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเป็นการทำลายการท่องเที่ยวของประเทศไทย แม้จะมีการตั้งกรรมการสอบแต่ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีผลสอบที่ชัดเจน แต่ไม่มีการป้องกัน จึงไม่เคยเห็นมาตรการป้องกันที่ชัดเจนหรือเป็นรูปธรรมจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือรัฐบาลชุดนี้
 

นอกจากนี้ แม้ว่าจะตั้งกรรมการสอบ แต่ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องตั๋วช้าง กองบินตำรวจ ทุนจีนสีเทา เขาสวนงู จ.ภูเก็ต  เรื่องเหล่านี้เป็นกระบวนการที่เละเทะ ในกระบวนการยุติธรรม การตั้งสอบแล้วเงียบไป สังคมไม่ได้อะไร ไม่ได้เกิดการปรับปรุงแก้ไข เหตุการณ์การทุจริตและช่วยเหลือพวกพ้องเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมา

“แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรอยู่ไม่มาตอบกระทู้สภาวันนี้ ( 26 ม.ค.66 ) อาชีพหลักยังเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่หรือไม่ หรือเป็นอาชีพสำรองอาชีพเสริมไปแล้ว เพราะไม่ได้สนใจที่จะแก้ปัญหา มีรัฐบาลที่มีก็เหมือนไม่มี นี่จึงเป็นเหตุผลที่เจ้าหน้าที่รัฐกร่างได้ถึงขนาดนี้ รีดไถกันอย่างมุมมามโดยไม่ได้แคร์ว่ากฎหมายจะเอาผิดได้”

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจและขอโทษแทนคนไทยที่เกิดเรื่องนี้ขึ้น ซึ่งอาจจะมีนักท่องเที่ยวอีกหลายรายเกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ แต่ไม่มีโอกาสได้พูดหรือโพสต์ลงโซเชียล ตนเองในฐานะเจ้าบ้านก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น

และเชื่อว่ายังมีตำรวจอีกเยอะที่ตั้งใจทำงานอย่างสุจริต ส่วนที่มีการรีดไถก็เชื่อว่าเป็นส่วนน้อย และพยายามตั้งเป้าไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก เพื่อให้มั่นใจว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศไทยจะได้รับประสบการณ์ที่ดี 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ส่วนล่าสุดมีการเปิดเผยถึงกลุ่มทุนจีนที่ปักหลักทำมาหากินย่านห้วยขวาง นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ก็จะดำเนินการตรวจสอบเช่นกัน ทั้งจีนเทาและไทยเทา พรรคก้าวไกลกำลังรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบ ยืนยันว่า ถ้าอยากให้บ้านสะอาดก็ต้องเอาความจริงมาพูดกันไม่ใช่ปกปิดกันเอาไว้

อย่างวันนี้ ( 26 ม.ค.66 ) ตนเองได้ตั้งกระทู้ถามสดถึงนายกรัฐมนตรีเรื่องความเชื่อมโยงในเรื่องของการฟอกเงินที่เกี่ยวกับ “ตู้ห่าว” และหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งตั้งคำถามถึงคำสั่งย้ายตำรวจดี ซึ่งเท่าที่ทราบนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาตอบคำถาม แล้วประชาชนจะรู้คำตอบได้อย่างไรว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังปฎิบัติหน้าที่อยู่ แต่วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ครม.และรัฐบาลที่ไม่ทำหน้าที่ของตนเอง